{{-- --}}
Advertisement

SHARE

จากกรณีที่รัฐบาลออกมาตรการให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ และไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ลงทะเบียนเพื่อรับความช่วยเหลือเงินเดือนละ 5 พันบาท รวม 3 เดือน โดยตั้งเป้าไว้ในตอนแรก 3 ล้านคน ก่อนจะชี้แจงต่อมาว่า ผู้ที่ผ่านการตรวจคุณสมบัติทุกคนจะได้รับเงินส่วนนี้ไม่ว่าจะมีจำนวนเท่าใดก็ตาม

วันที่ 30 มี.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า อดีต รมว.คลัง โพสต์เฟซบุ๊ก คำนวณว่า จะมีผู้เข้าเกณฑ์ดังกล่าวถึง 24 ล้านคน โดยมาจาก
.
1. ผู้มี อาชีพอิสระ 12 ล้านคน ส่วนใหญ่มีรายได้ต่ำ(สมาชิกประกันสังคมตามมาตรา 39 และ 40 จำนวน 5 ล้านคน และอิสระอื่นๆ 7 ล้านคน) พ่อค้าแม่ขายรายเล็ก หาบเร่แผงลอย เจ้าของธุรกิจ SME ขนาดเล็ก-กลาง ที่ลำบากหมุนเงินไม่ไหว
.
2. เกษตรกร 4 ล้านคนที่ไม่อยู่ในโครงการประกันรายได้ของรัฐบาล ผู้ผลิตอาหาร ข้าว พืช ผัก ผลไม้เข้าเมือง และส่งออก จ่อด้วยภาวะภัยแล้งที่กำลังจะโถมเข้ามาซ้ำเติม
.
3. ลูกจ้างรายได้น้อย หรือผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ที่มีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ชำระภาษีเงินได้ 8 ล้านคน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำงานในภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการที่เดือดร้อนหนักมากตอนนี้


นายกรณ์ ระบุว่า รวมสามกลุ่มนี้ 24 ล้านคน เป็นกลุ่มที่ยากลำบากได้รับผลกระทบจากโควิดแต่แรก และวันนี้หากินไม่ได้ มีรายได้ลดลงจากเดิม ทั้งที่รายได้เดิมก็ไม่เยอะอยู่แล้ว ถือเป็นกลุ่มที่จำเป็นต้องช่วยเหลือเร่งด่วน รอช้ากว่านี้จะยิ่งเจ็บลึก ซึ่งวงเงินที่ต้องใช้ทั้งหมดคือ 120,000 ล้านบาทต่อเดือน หากคำนวณสามเดือนคือ 360,000 ล้าน หรือประมาณ 2.1% ของ GDP ซึ่งเมื่อเทียบกับ หลายประเทศที่มีมาตรการช่วยเหลือประชาชนคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 10%+ ของ GDP ทั้งๆ ที่หนี้สาธารณะของเขามีสัดส่วนต่อจีดีพีที่สูงกว่าเรามาก
.
สำหรับเงินที่จะต้องนำมาใช้ในส่วนนี้ เขาเสนอว่าจะมาจาก 3 ส่วนหลัก คือ
.
1. ปรับโอนงบประมาณปี 63 โดยไม่ใช่แค่ขอให้แต่ละกระทรวงลดแล้วช่วยแบ่งมา ต้องออกกฎหมายเร่งด่วนให้ชัดเจน
.
2. ออก พ.ร.ก.เงินกู้ ในกรณีที่จะต้องมีแผนชัดว่าจะช่วยเหลือแบบไหน อย่างไร
.
3. ปรับ พ.ร.บ. งบประมาณปี 64 ที่ครม. อนุมัติขั้นต้นไปเมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา (สามารถใช้ได้ต้นเดือนตุลาคม) ให้ตอบสนองต่อภาวะวิกฤตเศรษฐกิจจากโควิด
.
นายกรณ์ ระบุด้วยว่า ทีมกล้าคิดไปถึงกรณีว่า รัฐบาลควรเพิ่ม “เบี้ยยังชีพ” ให้แก่กลุ่มที่อ่อนแอที่สุดในสังคม อย่างเช่น ผู้สูงอายุ, แม่ลูกอ่อน และ คนพิการด้วย เพราะกลุ่มนี้ปกติต้องพึ่งพาเงินสมทบจากสมาชิกในครอบครัวที่ทำมาหากิน ตอนนี้คนวัยทำงานหาเลี้ยงครอบครัวลำบากกันหมด คนกลุ่มนี้จึงยิ่งต้องได้รับการดูแลที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...