Advertisement

SHARE

สาววัย 22 แม่ป่วยมะเร็ง-หัวใจ หวังหารายได้ช่วยแบ่งเบา โดนล่อซื้อกระทงลายการ์ตูนที่โคราชอีกราย อ้างจับลิขสิทธิ์ ยอมเสียเงิน 1 หมื่น แลกปล่อยตัว แม่เตือนคนอื่นๆ ระวังเจอแบบลูกสาว

วันที่ 4 พ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ข่าวเวิร์คพอยท์ และเพจ “หมายจับกับบรรจง” นำเสนอเรื่องที่เด็กสาววัย 15 ปี ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์การ์ตูนการ์ฟิลและหมีคุระ ล่อซื้อกระทงและแจ้งตำรวจจับ มีการเรียกเงินค่าจบคดี 5 หมื่นบาท แต่ต่อรองจนเหลือ 5 พันบาทไปแล้วนั้น

ล่าสุด นางบี (นามสมมติ) ​แจ้งว่า ลูกสาวชื่อน้องซี (นามสมมติ) อายุ 22 ปี เรียนอยู่ชั้นปี 3 ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโคราช ก็ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์รายเดียวกันนี้ล่อซื้อเช่นกัน

โดยก่อนหน้านี้น้องซีทำขนมเบเกอรี่ขาย หารายได้เป็นค่าใช้จ่ายในการเรียน เพราะแม่ป่วยเป็นมะเร็งและโรคหัวใจ จึงทำงานไปด้วยเพื่อแบ่งเบาภาระทางบ้าน ล่าสุดช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้หัดทำกระทงจากขนมอาหารปลาขาย โดยเสนอขายทางเฟซบุ๊ก เป็นลายการ์ตูนต่างๆ

กระทั่งเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 62 ได้มีผู้หญิงคนหนึ่งสั่งซื้อกระทงจำนวน 30 ใบ โดยขายราคาส่งใบละ 18 บาท และได้เร่งทำกระทงให้ 3 วัน 3 คืน ถึงเที่ยงคืนตีหนึ่ง และนำไปส่งให้แถวบริเวณลานย่าโม พอส่งกระทงเสร็จมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 5 นาย เข้ามาจับกุมทันที และนำตัวไป สภ.เมืองนครราชสีมา

บุคคลที่อ้างว่าเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ที่ทำการล่อซื้อกระทง

นางบี เล่าว่า พอทราบเรื่องรีบไปหาลูกสาวที่โรงพัก ตอนนั้นมีผู้ชายทราบชื่อว่านายนันท์ อ้างว่าเป็นตัวแทนบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ บอกว่า ถ้าไม่อยากถูกดำเนินคดีให้จ่ายเงินมา 5 หมื่นบาท แต่เธอมีเงินเพียง 1 หมื่นบาท สุดท้ายอีกฝ่ายยอมรับเงิน 1 หมื่น และมีการจ่ายเงินต่อหน้าตำรวจ และเซ็นเอกสารอะไรบางอย่าง แล้วรีบพาลูกสาวกลับบ้านทันที

“ลูกสาวตกใจและเสียใจมากที่เจอเรื่องนี้ ที่บ้านก็ประสบปัญหาการเงิน ต้องไปหยิบยืมคนอื่นมาจ่าย ไม่อยากให้ลูกมีประวัติเพราะกำลังเรียนหนังสือ เลยยอมเพื่อให้จบเรื่อง” นาวบีกล่าว

หลังเหตุการณ์นี้ “น้องซี” ได้เลิกขายกระทงแล้ว เพราะลูกค้าที่มาล่อซื้อก็เป็นรายแรกแล้วก็มาถูกจับทันที เงินที่ลงทุนประมาณ 1 พันบาทก็สูญเปล่า แถมยังมาโดนปรับอีก 1 หมื่นบาท

ล่าสุดพอมาเห็นข่าวในเพจ “หมายจับกับบรรจง” กรณีสาววัย 15 ปี จึงเชื่อว่าทีมที่มาจับกุมน่าจะเป็นคนเดียวกัน เพราะพฤติกรรมเหมือนกันและนัดส่งของบริเวณเดียวกัน นางบีบอกว่าช่วงนี้ใกล้เทศกาลลอยกระทง มีเด็กๆ หารายได้พิเศษ รับทำกระทงลายการ์ตูนขายหลายราย จึงฝากเตือนให้ระวังจะเจอแบบที่ลูกสาวเจอ และอยากให้ตรวจสอบว่า ตัวแทนคนดังกล่าวมีอำนาจจากบริษัทจริงหรือไม่ ?

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.ล่อซื้อ ! สั่งให้เด็ก 15 ทำกระทงการ์ตูน สุดท้ายจับเด็กข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์  

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...