Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วันที่ 30 ส.ค. ศาลฎีกาแผนคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาในคดีที่นายทักษิณ ชินวัตร กับพวกทุจริตปล่อยกู้สินเชื่อ ธ.กรุงไทย ให้กับกลุ่มกฤษดามหานคร
.
คดีนี้อัยการสูงสุดยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2555 ระหว่างพิจารณา นายทักษิณ หลบหนีหมายจับจึงมีการจำหน่ายคดีชั่วคราว จนเมื่อมีการใช้กฎหมายใหม่ให้พิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้จึงนำขึ้นสู่การพิจารณาและมีคำพิพากษาในวันนี้
.
ศาลฯ วินิจฉัยว่า คำให้การของนายชัยณรงค์ อินทรมีทรัพย์ กรรมการ ธ.กรุงไทย ซึ่งเป็นพยาน ว่านายทักษิณ ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีในขณะคือ “ซุปเปอร์บอส”เป็นผู้สั่งการให้ปล่อยสินเชื่อขัดกับที่เคยมีการให้การกับ คตส.ว่า หมายถึง คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร และเป็นเพียงการคาดเดาไปตามความเข้าใจที่รับฟังมาจาก ร้อยโทสุชาย เชาว์วิศิษฐ์ จำเลยที่ 2 อดีตประธานกรรมการบริหาร ธ.กรุงไทย ที่โทรมาหา ซึ่งมีเพียงจำเลยที่ 2 เท่านั้นที่ยืนยันข้อเท็จจริงได้หรืออาจจะกล่าวอ้างขึ้นเองก็ได้


.
ศาลฯ ระบุด้วยว่า พยานปากนายชัยณรงค์ เข้าไปเกี่ยวข้องกับการอนุมัติสินเชื่อ จึงควรรับฟังด้วยความระมัดระวัง
.
ส่วนพยานปากนายอุตตม สาวนายน กรรมการ ธ.กรุงไทย อีกคนได้ความเพียงว่า นายชัยณรงค์สอบถามก่อนประชุมว่า ร้อยโทสุชาย โทรศัพท์มาหาด้วยหรือไม่ นายอุตตมตอบว่าไม่ได้โทรมา ดังนั้นการอนุมัติสินเชื่อให้จำเลย 19 ของนายอุตตม จึงไม่ได้เกิดจากการโน้มน้าวของ ร้อยโทสุชาย โดยอ้างคำสั่งจากนายทักษิณ
.
คำพิพากษา ระบุว่า พยานหลักฐานของโจทก์ยังไม่มีน้ำหนักรับฟังได้ว่านายทักษิณ สั่งการให้อนุมัติสินเชื่อ จึงให้ยกฟ้องจำเลยที่ 1

26 ก.ค. 62

ทั้งนี้ นายอุตตม เคยชี้แจงในช่วงการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ถึงการอนุมัติสินเชื่อ 9,900 ล้านบาทของ ธ.กรุงไทย เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2546 ว่า ตนกับนายชัยณรงค์ เป็นกรรมการ 2 คนที่ทักท้วงซักถามและไม่เห็นด้วย แต่มาทราบภายหลังว่ามีการปล่อยสินเชื่อออกไป เมื่อมีการตรวจสอบ ตนและนายชัยณรงค์ จึงไม่ถูกกล่าวโทษด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า