Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กระทรวงแรงงาน ยืนยันปิดแคมป์คนงานทั่วกรุงเทพฯ-ปริมณฑล และ 4 จังหวัดชายแดนใต้ เบื้องต้น 15 วัน ถึง 1 เดือน เตรียมจ่ายเงินเยียวร่วมกับนายจ้างฝ่ายละ 50% พร้อมสนับสนุนอาหารทุกวัน เดินหน้าตรวจหาเชื้อเชิงรุก-ฉีดวัคซีนคนงาน หยุดการแพร่ระบาดของโควิด-19

วันที่ 26 มิ.ย. 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แถลงแนวทางการปิดแคมป์แรงงานในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และ 4 จังหวัดภาคใต้ เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยระบุว่า กระทรวงแรงงานได้รับข้อสั่งการจากนายกรัฐมนตรี ในการดูแลผู้ใช้แรงงานตาม ม.33 ในระหว่างการปิดแคมป์ ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานทำงานบูรณาการร่วมกับหลายภาคส่วน ขณะที่ภาคเอกชนก็ต้องให้ความร่วมมือด้วย

นายสุชาติ กล่าวว่า แคมป์คนงานใน กทม. มีกว่า 500 แคมป์ คนงานกว่า 80,000 คน เมื่อวานนี้ (25 มิ.ย.) ประชุมกับนายกรัฐมนตรี และได้หารือว่าจะทำอย่างไร เนื่องจากในแคมป์คนงานจะเกิดการแพร่ระบาดได้ง่าย สถานการณ์ขณะนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะแพทย์เป็นห่วงการเคลื่อนย้ายคนงานระหว่างแคมป์ที่พักกับสถานที่ก่อสร้าง จึงต้องควบคุมการออกไปเคลื่อนย้ายด้วยการปิดแคมป์ให้อยู่กับที่ สถานที่ก่อสร้างก็ปิดเป็นระยะเวลา 1 เดือน แต่นายกรัฐมนตรี สั่งให้พิจารณาเป็นระยะ 15 วัน

ส่วนการชดเชยระหว่างการปิดแคมป์คนงาน นายสุชาติ กล่าวว่า คนงานอยู่ได้เพราะค่าจ้างรายวัน หากปิดก็จะไม่มีรายได้ นายกรัฐมนตรี จึงสั่งการให้กระทรวงแรงงานออกกฎกระทรวงในการเยียวยาชดเชยเหตุสุดวิสัย 50% ดังนั้น กระทรวงแรงงานจะถือเงินสดไปจ่ายให้ที่แคมป์คนงานร่วมกับนายจ้างที่ต้องตรวจเช็กทุกวันและต้องส่งรายชื่อ เอกสารทั้งหมดให้กระทรวงแรงงาน โดยกระทรวงแรงงาน จะลงไปตรวจเช็คคนงานทุกวันพร้อมกับนายจ้าง ใครไม่อยู่ก็ไม่จ่าย เพราะนายจ้างจะต้องเป็นผู้รับรองและกระทรวงจ่ายเป็นเงินสด รอบละ 5 วัน

พร้อมทั้ง ยืนยันว่า ไม่ต้องเป็นห่วงว่า คนงานจะออกจากแคมป์ เพราะหากไม่อยู่ภายในแคมป์ที่พัก ก็จะไม่ได้รับเงินเยียวยาที่จะมอบให้รายวัน ซึ่งทางฝ่ายความมั่นคงได้ประสานทางทหารและตำรวจ ในการดูแลเพื่อให้คนงานอยู่ภายในพื้นที่ด้วย พร้อมย้ำว่า รัฐบาลจะมอบอาหารการกินให้แก่คนงานในระหว่างหยุดงานด้วย เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 เชื่อว่า หากปิดแคมป์แล้วจะจบ

ส่วนกรณีที่มีแรงงานเริ่มหลบหนีออกจากแคมป์คนงาน ภายหลังจากที่รัฐบาลประกาศปิดแคมป์คนงานเมื่อวานนี้ (25 มิ.ย.) นายสุชาติ เชื่อว่า แรงงานที่หนีออกจากแคมป์คนงานอาจยังไม่รับรู้ข่าวสารที่รัฐบาลเตรียมที่จะออกมาตรการเยียวยา จึงต้องหลบหนี เกรงว่าจะถูกจับหรือถูกคุมไม่ให้ออกไปไหนและจะไม่มีเงินใช้จ่าย ซึ่งแรงงานที่มีพฤติกรรมดังกล่าวมีไม่ถึง 10% ของแรงงานทั้งหมด จากนี้จะประสานนายจ้างให้เร่งทำความเข้าใจ ไม่ให้คนงานหลบหนีออกนอกแคมป์คนงานอีก ซึ่งในส่วนของหน่วยงานความมั่นคงจะได้มีการเข้าตรึงพื้นที่แคมป์คนงานบ้างแล้ว และไม่ได้จับตาที่ใดที่หนึ่งเป็นพิเศษ เนื่องจากได้ออกมาตรการปิดแคมป์คนงานทั่วทุกแห่งในมาตรการเดียวกัน

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า ในวันพรุ่งนี้ (27 มิ.ย.) เวลา 14.00 น. นัดหารือกับนายกสมาคมผู้ก่อสร้างไทย เรื่องแนวทางการจ่ายเงินสมทบเพิ่ม 20-30% จึงจะขอให้ผู้ประกอบการจ่ายสมทบจากรัฐบาลที่จ่ายให้ 50% นอกจากนี้ เตรียมตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบเชิงรุกในแคมป์คนงาน รวมทั้งหารือประกันสังคมในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า