Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กระแสอาร์ตทอย (Art toy) มาแรงไม่หยุด โดยเฉพาะกับเจ้าตัว ‘Labubu’ หรือ ‘ลาบูบู้’ เจ้าปีศาจหูยาว เขี้ยวแหลม ที่นอกจากจะนิยมนำมาใช้เป็นพวงกุญแจแล้ว กระแสยังแรงขึ้นไปอีกหลัง ‘ลิซ่า Blackpink’ โพสต์ภาพถ่ายลงอินสตาแกรม โชว์กล่อง ‘Labubu Macaron’ ทำให้ราคาเจ้าปีศาจหูยาว เขี้ยวแหลม พุ่งไปไกลเลยกว่าเดิม 

โดยในตอนแรกนั้นเจ้า Labubu Macaron วางขายใน POP MART ร้านอาร์ตทอยชื่อดังจากจีน ด้วยราคากล่องสุ่ม 1 กล่องเพียง 550 บาท แต่หลังจากลิซ่า Blackpink โพสต์ภาพถ่ายอินสตาแกรม ทำราคาเจ้า Labubu ไปไกลถึงกล่องสุ่ม 1 กล่องราคา 3,500 บาทเลยทีเดียว 

และไม่นานหลังจากนั้น คือ เราเริ่มเห็นร้านค้าที่ซื้อ ‘Labubu Macaron’ แบบยกบ๊อกซ์ (เหมา 6 ตัว) ไปขายต่อที่ตอนนี้ราคาต่อ 1 การยกบ๊อกซ์พุ่งไปหลักหมื่นบาทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ด้วยกระแส Labubu ฟีเวอร์นี้ คงเกิดคำถามในใจใครหลายๆ คนแน่นอนว่าเจ้า มีต้นกำเนิดมากจากไหน? แล้วเจ้า Labubu คือตัวอะไรกันแน่ ? TODAT Bizview รวบรวมไว้ให้แล้ว

[ Labubu เกิดขึ้นโดยนักวาดหนังสือภาพชาวฮ่องกง ]

เรามาเริ่มกันที่ต้นกำเนิดของ Labubu กันก่อน 

‘Labubu’เกิดขึ้นโดย ‘Kasing Lung’ นักวาดภาพประกอบนิทานเด็กชาวฮ่องกงที่เติบโตในเนเธอร์แลนด์ และมีฝีมือการวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก โดยในตอนนั้น Kasing กำลังเดินสายประกวดหนังสือภาพในยุโรป และเขาก็เป็นคนฮ่องกงคนแรกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวด 

ซึ่งรางวัลชนะเลิศและผลงานของเขาไปสะดุดตาบริษัท HOW2 Work บริษัทของเล่นในฮ่องกงเข้า จึง ติดต่อมาให้ว่าอยากจะนำตัวละครของ Kasing มาทำเป็นของเล่น 

ทำให้ในปี 2015 เขาเริ่มสร้างแก๊งตัวละคร ‘The Monsters’ ขึ้น โดยมี Labubu เป็นหนึ่งในตัวละครหลัก และหลังจากนั้น POP MART และ HOW2 Work ก็ได้จับมือกันสร้างเจ้า Labubu ในรูปแบบอาร์ตทอยออกมา จนปัจจุบันมีให้เลือกซื้อถึง 300 แบบและมียอดขายที่เติบโตและได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ

[ Labubu คือ เอลฟ์ที่ดูชั่วร้าย ]

สำหรับคำถามที่ว่า Labubu คือตัวอะไรกันแน่? คำตอบเรื่องนี้อ้างอิงได้จากที่ Kasing เล่าถึงแรงบันดาลใจของ Labubu ไว้ว่า ตอนคิดตัวละครทั้งหมดใน ‘The Monsters’ เขาเป็นคนที่ชื่นชอบตัวละครเอลฟ์และเทพนิยายยุโรปมากๆ เขาจึงอยากให้มีออกแบบให้เอลฟ์ 2 ขั้วคือ เอลฟ์นิสัยดี และ เอลฟ์นิสัยดุร้าย 

นั่นจึงกลายมาเป็นไอเดียในการสร้าง ‘Labubu’ ขึ้นมาเป็นเอลฟ์หูกระต่าย มีเขี้ยวแหลมคม ซึ่งเขาต่อยอดมาจากหนังสือภาพเรื่อง ‘Mysterious Buka’ ตามด้วยเอลฟ์อีกตัวคือ ‘Tycoco’ เอลฟ์ที่ดูน่ากลัวด้วยหัวกะโหลก แต่กลับขี้อายเหมือนเด็กเก็บตัว 

[ Labubu กลายเป็นอาร์ตทอยหายากใน POP MART ]

อย่างไรก็ตาม ด้วยกระแส ‘Labubu Macaron’ ในตอนนี้ถือเป็นหนึ่งในอาร์ตทอยหายากที่วางขายใน POP MART เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ POP MART ที่เดิมก็กระแสดีสุดๆ ดีพุ่งขึ้นไปกว่าเดิม 

POP MART หรือ Pop Mart International Group Ltd เป็นร้านอาร์ตทอยรายใหญ่จากจีนที่มีอายุกิจการเพียง 14 ปีเท่านั้น โดยบริษัทจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง มีมูลค่าบริษัทสูงถึง 1.4 ล้านล้านบาท (อ้างอิงจากมูลค่า Market Cap บริษัท ณ วันที่ 10 เม.ย. 67)  

ซึ่ง POP MART  มีจุดแข็งที่ทำให้ยอดขายถล่มถลายไปทั่วโลกเลยคือ การ Collab กับแบรนด์ดังหรือนักออกแบบชื่อดังออกคอลเลกชันอาร์ตทอย ไม่ว่าจะเป็น Labubu, MOLLY, DIMOO, SKULLPANDA และอื่นๆ 

โดยก่อนหน้านี้ POP MART ยังเพิ่งมาเปิดสาขาแรกในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปี 66 ( 8 ธ.ค. 66) ที่ผ่านมานี่เอง และปัจจุบันกระแสของอาร์ตทอย POP MART ก็ยังคงฮอตไม่หยุดเพราะไม่ว่าจะสาขาไหนๆ ก็มีลูกค้าใช้เวลาต่อแถวรอเข้าไปเลือกอาร์ตทอยกลับบ้าน

ที่มา 

https://zhuanlan.zhihu.com/p/363253473?utm_id=0

https://www.sohu.com/a/615904691_121124663

https://th.investing.com/equities/pop-mart-international-group 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า