Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กลุ่มภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องขอให้ตรวจสอบตำรวจ กรณีใช้ความรุนแรงปราบผู้ชุมนุมบริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดง ม็อบ 20 สิงหา

วันที่ 26 ส.ค. 2564 ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กลุ่มภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ช่วยตรวจสอบกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนใช้อาวุธและความรุนแรงในการปราบปรามผู้ชุมนุม ‘กลุ่มทะลุแก๊ส’ บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง กทม. เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา

กลุ่มนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ระบุว่า ก่อนหน้านี้ทางภาคีได้ยื่นหนังสือร้องเรียน ตั้งแต่การชุมนุมเมื่อปี 2563 และการชุมนุมหลายครั้งเมื่อในอดีตที่ผ่านมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มความระมัดระวัง และลดการใช้ความรุนแรง โดยเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน แต่ที่ผ่านมาเรื่องราวต่างๆ ก็เงียบหายไป กระทั่งล่าสุดทางภาคีพบเห็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในช่วงเวลาดังกล่าวมีความรุนแรงและอาจละเมิดหลักสิทธิมนุษยชน

จึงรวบรวมรายชื่อและทำหนังสือมายื่นต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ช่วยพิจารณาตรวจสอบกรณีดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุรุนแรงขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนหรือไม่ และหากมีความผิดจริงก็ขอให้ลงโทษตามหลักกฎหมายและทางวินัยกับตำรวจที่ก่อเหตุ และขอให้เปิดเผยรายชื่อต่อสาธารณชน เพื่อไม่ให้เกิดการกระทำที่เป็นเยี่ยงอย่างต่อไปอีก รวมถึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มความระมัดระวังในการใช้กำลังไม่เกินหลักสิทธิมนุษยชนในการชุมนุมครั้งต่อไป

เบื้องต้นตัวแทนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับหนังสือไว้และจะเรียนให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามขั้นตอน พร้อมทั้งชี้แจงว่าการชุมนุมหลายครั้งที่ผ่านมาที่มีภาพการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกเหตุการณ์และหากพบว่าการกระทำใดที่เกินกว่าเหตุหรือเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดก็จะให้รายงานตามลำดับชั้นเพื่อพิจารณาลงโทษในระดับต่าง ๆ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า