Advertisement

SHARE

หลังจากลาซาด้า ได้โชว์ความแข็งแกร่งด้านโลจิสติกส์ แสดงศักยภาพรับมือออเดอร์ที่เพิ่มขึ้นถึง 35% จากมหกรรมช้อปปิ้ง 11.11 ไปแล้ว วันนี้ผู้บริหารลาซาด้า ได้พาทีม workpointTODAY พร้อมกับสำนักข่าวอื่นๆ ไปชมโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ที่ทันสมัย ซึ่งรวมถึงคลังสินค้า หรือ Lazada Fulfillment Center ย่านบางพลี

ศูนย์บริการจัดการคลังสินค้าแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ศูนย์โลจิสติกส์ TPARK บางพลี 3 ในจังหวัดสมุทรปราการ ครอบคลุมพื้นที่ถึง 24,000 ตารางเมตร หรือที่ผู้บริหารลาซาด้าบอกว่า “ขนาดเทียบเท่ากับ 5 สนามฟุตบอล”

Lazada Fulfillment Center จัดเก็บสินค้าจากแบรนด์ต่างๆ ถึง 700 แบรนด์ ที่มีจำหน่ายบน LazMall รวมถึงสินค้าอีก 50,000 รายการ จากหลากหลายหมวดหมู่ตั้งแต่สินค้าอุปโภคบริโภค อุปกรณ์ถ่ายภาพ ผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง ไปจนถึงโทรศัพท์สมาร์ตโฟน และเครื่องประดับ

ที่นี่ก่อตั้งขึ้นมาได้ประมาณ 5 ปี (เมื่อปี 2015) ซึ่งในยุคนั้นยังไม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาก การจัดการคำสั่งซื้อต่อ 1 ออเดอร์ จะต้องใช้เวลาเฉลี่ยถึง 4.5 ชั่วโมง แต่ปัจจุบันสามารถจัดการได้ในเวลาเฉลี่ยไม่ถึง 2 ชั่วโมง

ปัจจุบันได้นำเทคโนโลยีระบบการจัดการคลังสินค้าชื่อ Dabao ซึ่งถือว่าเป็นระบบที่ทันสมัยที่สุดจากอาลีบาบามาประยุกต์ใช้ สำหรับควบคุมสินค้าคงคลัง ระบุตำแหน่งสินค้าเมื่อได้รับคำสั่งซื้อ ช่วยเสริมศักยภาพการจัดการคลังสินค้า โดยผสมผสานเข้ากับระบบการจัดการแรงงาน ซึ่งประกอบด้วยพนักงานที่มีความสามารถและผ่านการอบรมทักษะมาแล้ว โดยพนักงานเหล่านี้สามารถนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาพัฒนาและยกระดับบริการการจัดการพัสดุของลาซาด้าให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ถือได้ว่าเป็นคลังสินค้าเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบกึ่งอัตโนมัติ ช่วยให้แบรนด์และผู้ขายสามารถจัดการสินค้าและจัดส่งได้เร็วยิ่งขึ้น เคยทำสถิติความเร็วในการแพ็กสินค้าและส่งออกไปได้สูงสุดที่ 14 นาทีต่อชิ้น

สนิฎา มานะกิจภิญโญ รองประธานอาวุโสฝ่ายคลังสินค้าและโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ลาซาด้า (ประเทศไทย)

“จุดแข็งของเราคือ Scale และเทคโนโลยี ซึ่งจะมากับความจุ ยิ่งขายเยอะได้เท่าไหร่ ต้องทำให้เร็วเหมือนวันไม่มีแคมเปญ นั่นคือจุดแข็ง”

“จำนวนของผู้ขายที่โตมาจากหลังโควิด โตขึ้นมา 90,000 ราย จากสินค้ากว่า 700 แบรนด์ ซึ่งพยายามจะโตให้มากขึ้น ให้รองรับผู้ขายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อไปซัพพอร์ตคลังสินค้าแห่งใหม่ในพื้นที่อีอีซีที่จะเปิดอีกไม่นานนี้ โดยมีพื้นที่ขนาดใหญ่เทียบเท่าสนามฟุตบอล 15 สนาม” สนิฎา มานะกิจภิญโญ รองประธานอาวุโสฝ่ายคลังสินค้าและโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ลาซาด้า (ประเทศไทย) กล่าว

แม้ว่าจะมีระบบการทำงานที่ทันสมัย แต่ที่นี่ก็จำเป็นต้องใช้แรงงานคน โดยเฉพาะการตรวจสอบคุณภาพสินค้าที่มีความละเอียดมากกว่าเทคโนโลยีใดๆ ในช่วงเวลาปกติ มีพนักงานทั้งสิ้น 180 คน แบ่งเป็น 2 กะ ทำงานตั้งแต่ 08.00 – 23.00 น. แต่ในช่วงวันแคมเปญจะมีการรับพนักงานพาร์ทไทม์รวมกว่า 430 คน (ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่) เพื่อรับมือกับออเดอร์ที่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยวันแคมเปญจะขยายเวลาทำงานไปจนถึง 03.00 น. ของวันถัดไป เพื่อให้ลูกค้าได้ของเร็วขึ้น ซึ่งพนักงานเสริมในช่วงวันแคมเปญจะได้รับการเทรนด์ 1 วันเต็มๆ ก่อนเริ่มงาน และช่วงเทศกาลมหกรรมช้อปปิ้งก็ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่คึกคักที่สุดของคลังสินค้า นอกจากมีพนักงานจำนวนมากแล้ว บรรยากาศการทำงานที่ดีก็เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้บริหารลาซาด้าให้ความใส่ใจ โดยจะให้มีการเปิดมินิคอนเสิร์ตหรือเปิดเพลงแต่ละแผนกเพื่อสร้างบรรยากาศในการแพ็กสินค้าให้ครึกครื้น

รายได้หลักของบริการ Fulfillment คลังสินค้าแห่งนี้ มีมาจาก 2 ช่องทางหลัก

  1. รายได้จากการทำออร์เดอร์ให้กับแบรนด์ โดยที่คิดราคาตามจำนวนชิ้น
  2. รายได้จากการเก็บสินค้าให้แบรนด์ต่างๆ ซึ่งคิดราคาตามขนาดพื้นที่จัดเก็บ

นอกจากนี้ ยังมีรายได้รอง จากการใส่ใบปลิวจากสินค้าต่างๆ และของแถมไปในกล่องสินค้าอีกด้วย โดยที่คิดราคาตามจำนวนชิ้น

อย่างไรก็ดี แม้ว่าคลังสินค้าแห่งนี้จะถูกพัฒนาระบบด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดจากอาลีบาบา แต่เมื่ออีคอมเมิร์ซกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตและเป็นความคุ้นเคยในการจับจ่ายของผู้บริโภคไปแล่ว แน่นอน “น้ำขึ้นให้รีบตัก” เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปการทำธุรกิจต้องเปลี่ยนตาม เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ได้ดีและเร็วที่สุดเพื่อช่วงชิงพื้นที่คู่แข่ง ผู้บริหารลาซาด้า เปิดเผยว่า ลาซาด้า (ประเทศไทย) เตรียมเปิดศูนย์บริการจัดการคลังสินค้าแห่งใหม่ในพื้นที่อีอีซี ในเร็วๆ นี้ ซึ่งมีพื้นที่ขนาดใหญ่กว่าเดิมเทียบเท่า 15 สนามฟุตบอล โดยจะเป็นการย้ายคลังสินค้าทั้งหมด จากเดิมที่เช่าพื้นที่อยู่ในย่านบางพลีไปอีอีซี ซึ่งมั่นใจว่าระยะทางที่ไกลขึ้น จะไม่เป็นอุปสรรคต่อระยะเวลาในการจัดส่งสินค้า เพราะมีการจัดการด้านโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการชนะใจผู้บริโภค โดยศูนย์บริการจัดการคลังสินค้าแบบครบวงจร มีความสามารถในการแข่งขันและตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...