Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หากพูดถึงเทศกาลดนตรีระดับโลกหนึ่งนั้นต้องมีชื่อ ‘Rolling Loud’ เพราะถือเป็นเทศกาลดนตรีชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา จัดมาแล้วกว่า 9 ครั้ง มีสเกลงานขนาดใหญ่ คนเข้าร่วมราวๆ 100,000 คน หรือเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ว่ามีขนาดพอๆ กับ เทศดาลดนตรีชื่อดัง ‘Coachella’ เลยทีเดียว

ที่น่าสนใจคือ ในปีที่ผ่านมา (ปี 2023) มีผู้ปลุกปั้นให้เกิดเทศกาลดนตรี ‘Rolling Loud Thailand’ ขึ้น ด้วยบัตรราคา 10,000 บาท มีผู้เข้าร่วมราวๆ 100,000 คนเทียบเท่าสเกลงานที่อเมริกา

ทั้งนี้และทั้งนั้น Rolling Loud Thailand ครั้งแรก ลงทุนไป 1,000 ล้านบาท แต่ ‘ขาดทุน’

[ เทศกาลดนตรีระดับโลก ไทยเราก็ทำได้ ]

‘ศิรวัฒน์ เทพเจริญ’ CEO More Money Entertainment เล่าให้ฟังว่า ตัวเองได้บินไปดู Rolling Loud ที่ Miami และมองว่าประเทศไทยเราก็มีศักยภาพในการจะจัดเทศกาลดนตรีระดับโลกเช่นกัน จึงขอดีลมาจัดที่ไทย

โดยโจทย์ที่ผู้จัด Rolling Loud อเมริกาให้มาในตอนนั้นคือ หากอยากจะจัด Rolling Loud Thailand จะต้องมีพื้นที่ที่ไม่ใช่กรุงเทพมหานคร แต่ต้องไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากเกินไปเช่นกัน และต้องเป็นพื้นที่ที่ผู้เข้าร่วมงานสามารถไปท่องเที่ยวต่อได้

‘ดร.วาสนา อินทะแสง’ Executive Committee More Money Entertainment เล่าเสริมว่า ในตอนนั้นจึงเลือก ‘พัทยา’ เพราะไม่ไกลกรุงเทพจนเกินไป ผู้เข้าร่วมงานสามารถไปท่องเที่ยวต่อได้

เมื่อ ‘พัทยา’ ถูกเลือกให้เป็น Rolling Loud Thailand แล้วงานทั้งหมดก็เกิดขึ้นที่ ‘Legend Siam’ โดยหลังจากนั้นทางผู้จัดประเทศไทยต้องมาเตรียมตัวในเรื่องอื่นๆ ต่อ

ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของไลน์อัพที่จะต้องดึงศิลปินระดับโลกมาประเทศไทย อาทิ Cardi B, Travis Scott และความปลอดภัยที่ต้องใช้การ์ดจากอเมริกา การปฐมพยาบาลที่ต้องได้รับมาตรฐานเดียวกับอเมริกาเช่นกัน

[ ลูกค้าคือกลุ่มคนพรีเมี่ยม มีกำลังจ่าย ]

โดยกลุ่มลูกค้าหลักของเทศกาลคือ กลุ่มคนพรีเมี่ยม เพราะด้วยบัตรราคา 10,000 บาทขึ้นไป ราคาบัตร VIP ที่ราคา 25,000 บาทขึ้นไป ทำให้ในปีแรกมีผู้เข้าร่วมที่เป็นคนไทยเพียง 20% เท่านั้น ที่เหลือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่บินมา

[ จัดเวทีให้ Travis Scott 45 นาที 15 ล้านบาท ]

ในการจัดเทศกาลเฟสติวัลสเกลระดับโลกให้เกิดขึ้นได้นั้น สอนให้รู้ว่าทุกๆ ส่วนมีความสำคัญ ต้องละเอียดและใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูง ยกตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนเวทีของ Travis Scott ที่ใช้เวลานานถึง 45 นาทีและจัดเวทีใหม่ด้วยงบราวๆ 15 ล้านบาท

ที่สำคัญเลยคือ โปรดักชั่นในงานต้องทำถึง ทำเว่อร์ ทำให้ได้มาตรฐานเดียวกับอเมริกา

โดยบทสรุปของเทศกาลดนตรีในปีแรกนั้นเปรียบเสมือนปีแห่ง ‘ประสบการณ์’ เพราะทุกๆ อย่างยังใหม่ แต่สะท้อนได้ว่า ‘ไทย’ เรามีประสิทธิภาพพอที่จะจัดงานเทศกาลดนตรีระดับโลก

[ ปีนี้ Rolling Loud Thailand มาตรฐานระดับโลกเหมือนเดิม แต่ดีกว่าเดิม ]

สำหรับในปีนี้ Rolling Loud Thailand จะจัดขึ้นในวันที่ 22-23 พ.ย. โดยที่สเกลงานยังคงใหญ่และได้รับมาตรฐานเหมือนเดิมอีกทั้งยังพยายามดึงเทคโนโลยีมาช่วยให้งานเทศกาลดำเนินไปได้ดีขึ้น

รวมถึงปีนี้จะสอดแทรก Soft Power ให้ต่างชาติได้รู้จักประเทศไทยมากขึ้นผ่าน วัฒนธรรม อาหาร รถตุ๊กๆ และกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งตอนนี้บัตรรอบแรกขายหมดแล้ว โซน Loud Club มูลค่า 2.5 ล้านบาทก็ขายเกลี้ยงแล้ว รวมถึงคนไทยเข้ามาซื้อบัตรเพิ่มขึ้น 38%

[ 4 ความคาดหวังดันไทยเป็น HUB เทศกาลดนตรี ]

‘ดร.วาสนา อินทะแสง’ เล่าถึง 4 ความคาดหวังหลักของ Rolling Loud Thailand ในปีนี้ไว้ว่า

     1. อยากให้คนทั่วโลกได้รู้ว่าคนไทยก็สามารถจัดเทศกาลดนตรีระดับโลกได้
     2. เทศกาลในครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยในทุกๆ ภาคอุตสาหกรรม
     3. เป็นสะพานที่เชื่อมต่อธุรกิจระดับโลกเข้าสู่ไทยมากขึ้น
     4. ทำให้ศิลปินไทยมีชื่อเสียงในสายตาคนทั่วโลก

นอกจากนี้ ทางผู้จัดมุ่งหวังว่าเทศกาล Rolling Loud Thailand จะเป็นจุดเริ่มต้นให้ประเทศไทยเป็น HUB เทศกาลดนตรีระดับเอเชียได้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลทุกภาคส่วนต้องร่วมด้วยช่วยกัน ผลักดันให้ประเทศไทยไปสู่เทศกาลดนตรีระดับเอเชียให้ได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า