Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วันที่ 25 ก.ค. 2563 กลุ่มเสรีเทยพลัสจัดกิจกรรม ‘ม็อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล’ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนปลดแอก คือ 1.ให้รัฐบาลยุบสภา 2.หยุดคุกคามประชาชน และ 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และเสนอข้อเรียกร้องเพิ่มเติมเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ ขอให้รัฐบาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยผลักดันการแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ว่าด้วยการสมรส เพื่อให้เกิดการสมรสเท่าเทียมขึ้นในประเทศไทย

18.10 น. ก่อนเริ่มกิจกรรมเกิดสถานการณ์ตึงเครียดเล็กน้อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า มีการขึ้นป้ายผ้าที่มีข้อความไม่เหมาะสม “จาบจ้วง” บริเวณสถานที่ชุมนุม ด้านผู้จัดงานจึงชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ว่า ป้ายดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมหลักในวันนี้ ก่อนนำป้ายออกและชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ชุมนุมด้วยกัน

18.20 . เริ่มกิจกรรม ‘ม็อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล’ ด้วยเพลงสันทนาการและเต้นแจว

18.25 น. ผู้จัดการชุมนุมแจกบทที่จะใช้สำหรับกิจกรรม ‘ต่อบทด่าตุ๊กตา’ ในช่วงค่ำ

18.30 . กลุ่มเสรีเทยพลัส ปราศรัยกล่าวสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนปลดแอก คือ 1.ให้รัฐบาลยุบสภา 2.หยุดคุกคามประชาชน และ 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ พร้อมกับขอให้รัฐบาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยผลักดันการแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ว่าด้วยการสมรส เพื่อให้เกิดการสมรสเท่าเทียมขึ้นในประเทศไทย

“ไม่ใช่เอา พ.ร.บ.คู่ชีวิต มาเล่นแร่แปรธาตุ เป็นผักชีโรยหน้าที่ดูสวยงาม กินได้ แต่ไม่มีประโยชน์” ผู้ปราศรัยกล่าว

และชักชวนผู้ร่วมกิจกรรมชูกระดาษในเชิงสัญลักษณ์ โดยพิธีกรบอกว่ากระดาษที่ทุกคนกำลังชูอยู่นั้นเขียนข้อความว่า “จงมีหวัง จงมีหวัง จงมีหวัง”

18.45 น.เจเอ็ม’ ทรานส์แมนขึ้นปราศรัย พร้อมกล่าวขอบคุณทุกๆ คน ที่ออกมาวันนี้เพื่อเรียกร้องรัฐบาลร่วมกัน

18.55 น. ผู้ปราศรัยคนต่อมาพูดถึงการคุ้มครองสิทธิของ sex workers หรือ ผู้ขายบริการทางเพศ โดยเรียกร้องให้รัฐยอมรับ ทำให้อาชีพนี้ถูกกฎหมาย และคุ้มครองสิทธิแรงงานเท่าเทียมกับอาชีพอื่นๆ

19.10 น. ‘เอ๊ะ กะเทยคนหนึ่ง’ กล่าวถึง 3 สิ่งมหัศจรรย์ คือ สิทธิ เสรีภาพ และภราดรภาพ ก่อนปราศรัยเรื่องกะเทยกับการเกณฑ์ทหาร

19.20 น. เฟลอ สิรินทร์ ‘เฟมทวิต’ ปราศรัยเป็นคนต่อมา กล่าวว่า เราเห็นม็อบเพื่อประชาธิปไตย แต่เราไม่เห็นขบวนการประชาธิปไตยที่มีความหลากหลายทางเพศ ไม่ต้องบอกว่าเอาประชาธิปไตยก่อนแล้วค่อยเรียกร้องความหลากหลายทางเพศ เราต้องเรียกร้องไปด้วยกัน

19.25 น. วาดดาว นักกิจกรรมความเท่าเทียมทางเพศ เล่าเรื่องของ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ในฐานะนักกิจกรรมเพื่อความหลากหลายทางเพศ “เขาเชื่อมาเสมอว่าความเท่าเทียมทางเพศเป็นเรื่องเดียวกับประชาธิปไตย” วาดดาว กล่าว แล้วชักชวนผู้ชุมนุมตะโกนพร้อมกันว่า “saveวันเฉลิม saveวันเฉลิม saveวันเฉลิม”

จากนั้นวาดดาวตั้งคำถามต่อว่า “กะเทยเป็นนายกรัฐมนตรีได้ไหม” ผู้ชุมนุมตะโกนตอบว่า “ได้”

“ทอมเป็นนายกรัฐมนตรีได้ไหม” วาดดาวถาม “ได้” ผู้ชุมนุมตอบ

“ทรานส์แมนเป็นนายกรัฐมนตรีได้ไหม” วาดดาวถาม “ได้” ผู้ชุมนุมตอบ

แล้วชักชวนผู้ชุมนุมตะโกนพร้อมกันอีกว่า “saveปาหนัน saveปาหนัน saveปาหนัน”

19.30 น. ผู้จัดกิจกรรมพยายามถามเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ขอลงไปใช้พื้นที่ถนนรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อเดินขบวนได้หรือไม่ โดยตะโกนหลายครั้งว่า “ตำรวจอยู่ข้างประชาชน” แต่ตำรวจไม่อนุญาต ผู้จัดกิจกรรมจึงชวนผู้ชุมนุมตะโกนว่า “แหม่ เสียดายจัง”

19.45 น. เริ่มกิจกรรมต่อบทจากภาพยนตร์เรื่อง ‘หอแต๋วแตก’ ด่าตุ๊กตา ซึ่งผู้ชุมนุมตั้งชื่อตุ๊กตาเป็นชื่อเดียวกับชื่อเล่นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

19.55 น. เริ่มกิจกรรม ‘แจวประชาธิปไตย’ โดยผู้จัดกิจกรรมพยายามเชิญชวนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืนอยู่บริเวณรอบๆ มาร่วมเต้นแจวด้วย แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธ

20.00 น. ก่อนจบกิจกรรม ผู้ชุมนุมบางส่วนได้นำธงสีรุ้งผืนใหญ่ลงไปเดินขบวนบนถนน

20.05 น. ประกาศจบกิจกรรม และเชิญชวนผู้ร่วมชุมนุมไปช่วยกัน “กระตุ้นเศรษฐกิจ” ที่ถนนข้าวสาร

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า