Advertisement

SHARE

คำว่า “Work Smart” อาจเป็นคำที่ใครหลายคนในปัจจุบันนี้ หยิบยกนำมาใช้เป็นแนวทางในการทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่สำเร็จ แต่ไม่ใช่กับคนคนนี้ “ยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์” ที่เขายังเชื่อมั่นกับคำว่า “Work Hard” ทุ่มเทในการทำงาน เพราะสิ่งนี้ คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เขาเดินหน้ามาสู่ความสำเร็จในปัจจุบันนี้

ยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังของไทย ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมาแล้วกว่า 30 ปี นักปั้นโครงการมือทองผู้อยู่เบื้องหลัง และสร้างความสำเร็จให้กับคอนโดมิเนียมต่างๆ มาอย่างมากมาย ปัจจุบันนั่งเก้าอี้ในตำแหน่ง กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สโคป จำกัด ที่กำลังเดินหน้าสร้างคอนโดมิเนียมระดับ ULTIMATE CLASS ที่ดินแปลงนี้ถูกซื้อขายในราคาตารางวาละ 3.1 ล้านบาท ต่อตารางเมตร หรือเกือบ 3,000 ล้านบาท เสียงตอบรับในวงการฮือฮามากเมื่อทราบว่า ผู้ที่จะมาพัฒนาคือ คุณยงมือหนึ่ง ของวงการ และยังเป็นที่จับตาของตลาดอย่างต่อเนื่อง จึงอยากให้เฝ้าติดตาม สโคป หลังสวน โครงการมูลค่า 9,000 ล้านบาท บนที่ดินที่แพงมากที่สุดในประเทศไทย

หลักและแนวคิดอะไร ที่ทำให้ชายคนนี้ เลือกพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ในทำเลที่ยากมากที่จะมีโครงการคอนโดมิเนียมที่ครบครันเทียบเท่าโครงการระดับ World-class เกิดขึ้นในประเทศไทย ผู้เขียนจะพาทุกคนไปเข้าใจถึงหลักคิดของผู้ชายคนนี้ กับการเกิดขึ้นของคอนโดมิเนียมที่มีชื่อว่า “SCOPE หลังสวน”

“Work Hard” คือคำที่ ยงยุทธ เชื่อว่าเป็นผลลัพธ์ที่มาคู่กับความสำเร็จในการทำงาน จึงเน้นย้ำทุกครั้งต่อการทำงานในช่วงชีวิตที่ผ่านมา ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นเมื่อ 30 ปีแล้ว คุณยงยุทธเริ่มต้นทำงานในบริษัทด้านการเงิน หลังจบการศึกษาในสาขาวิชาเศรษฐการเงินการคลัง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ด้วยผลของการทำงานหนัก มาตรงเวลา และกลับดึกเกือบทุกวัน เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่ทำให้เจ้านายเห็น และทาบทามให้ไปร่วมพัฒนาบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังจะเกิดขึ้น

“ผมจบไฟแนนซ์จากสาขาเศรษฐศาสตร์การเงินการคลัง ชีวิตผมก็อยากจะทำงานธนาคาร ก็ทำอยู่ปีหนึ่ง นายผมก็อยากจะทำบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ก็เลือกผมไปทำ ผมก็ถาม พี่ ทำไมเลือกผม ผมไม่มีประสบการณ์ด้านนี้เลย เขาบอกผมว่า คุณขยันดี คุณทำงานไม่เคยกลับบ้านเลย คุณมาตรงเวลา และคุณก็กลับบ้านดึกที่สุด

ที่ทำงานหนักตอนนั้นก็เพราะว่าต้องการเอาชนะ ต้องการเอางานไปส่งตอนเช้า คือมันเป็นความคิดทั้งหมดที่เราต้องไม่คิดว่า ทำงานไม่เป็น แล้วต้องไปร้องไห้ตีโพยตีพาย ก็ต้องสู้ คนเราคือเบสิก ต้องอดทนไว้ก่อน ทำงานให้หนักกว่าคนอื่น ไม่มีทางที่คุณจะแพ้ใคร

 

“ไม่มีคำว่า Work Smart มีแต่ Work Hard ไม่มีสูตรสำเร็จ มหาเศรษฐีที่เห็นมา เขา Work Hard ทุกคน ทำงานหนักหมด ถามว่าฉลาดกว่าคนอื่นหรือเปล่าผมไม่รู้ แต่ว่าผมคิดว่า ผมทำงานหนักกว่าคนอื่น และลงรายละเอียดในงาน”

ตลอดระยะเวลากว่า 15 ที่ทำงานร่วมกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ยงยุทธได้เรียนรู้ และเข้าใจตลาดที่อยู่อาศัยเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น คอนโดมิเนียม, บ้านพักอาศัย รวมไปถึงโรงแรมหรูมากมาย ต่างผ่านมือชายคนนี้มาแล้วทั้งนั้น ยังไม่นับถึงการใช้ชีวิตที่เลือกคอนโดมิเนียม เป็นที่พักผ่อนมาตลอดครึ่งชีวิต

“ผมอยู่คอนโดฯ มาตลอดชีวิต ตั้งแต่เริ่มชีวิตทำงาน และก็ทำคอนโดฯ มาตลอดชีวิต เกือบ 30 ปี ทุกอย่างมันก็คือประสบการณ์ ทั้งอยู่เอง ทั้งทำเอง คุยกับลูกค้าเอง รับปัญหาเองด้วย ผมคิดว่าการที่เรามีประสบการณ์ตรง ช่วยให้เรานำมาพัฒนาและบริหาร รู้จริงว่าคอนโดฯ คืออะไร รู้จริงเรื่องกฎ กติกา มารยาท เราจะรู้จริงเรื่องความจำเป็นของพื้นที่ รู้จริงเรื่องวัสดุอุปกรณ์ เรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกที่คนต้องการใช้จริงๆ เราจะรู้จริงว่าบางที่ทำไปแล้ว ได้ประโยชน์หรือไม่ได้ประโยชน์

สิ่งที่ผมจะบอกลูกค้าอยู่ตลอดเลยคือ การบริหารอาคารเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการพักอาศัยด้วย บริษัทเรามีความตั้งใจที่จะบริหารอาคารเอง เราเสนอตัว เพราะเราต้องการดูแลสิ่งที่เราเสนอไว้กับลูกค้าตั้งแต่ตอนขาย ไม่ใช่ให้ใครก็ไม่รู้มาบริหารแล้วเปลี่ยน สิ่งที่เราขายให้ลูกค้า ผมจะบอกลูกค้าของเรา ว่าให้เราเป็นผู้บริหาร คุณเป็นคนตรวจสอบ เราจะได้ไม่เสียเวลา เอาเวลาไปทำงานของคุณดีกว่า ถ้าเราไม่ได้ดูแลมันสบายกว่ามาก ก็โยนไปให้ลูกค้าดูแลเอง แต่เราต้องการให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดีที่สุด ที่เราบอกลูกค้าไว้”

 อย่างที่กล่าวไปข้างต้น บทบาทในตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สโคป จำกัด ของ ยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์ เกิดขึ้นจากประสบการณ์การใช้ชีวิต ความสามารถที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน เขามักบอกกับทีมที่ร่วมงานด้วยเสมอว่า

“ไม่ว่าอะไรก็ตาม ให้คุณใช้คำว่า Work Hard เป็นทัศนคติหลักของความคิดมาก่อน แล้วความคิดที่เหลือคิดที่เหลือจะตามทัศนคตินี้เองครับ ไม่ว่าจะเป็นความมุ่งมั่น ความตั้งใจ ความทุ่มเท และจะประสบผลสำเร็จในที่สุด

เพราะชีวิตมันคือการทำงาน ก็เพราะการทำงานมันไม่ได้ทำงานเพื่อให้ประสบความเสร็จ หรือให้ได้เงินอย่างเดียว คือตอนนี้เขากำหนดมาให้เราทำงาน คุณจะไปทำเป็นงานอดิเรกทำไม และไม่ใช่ชีวิตผมไม่มีความสุขนะ ผมก็สนุกกับการทำงาน”

แนวคิดดังกล่าวกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้จุดหมายปลายทางของ สโคป เดินหน้าได้อย่างมั่นคง นับตั้งแต่ยงยุทธเริ่มใช้แนวคิดนี้กับตัวเอง เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ชายคนนี้ทลายกรอบความคิดเดิมๆ ของการทำงานในรูปแบบเก่าออกไปทั้งหมด ไม่มีห้องทำงานขนาดใหญ่ ไม่มีเลขาฯ ส่วนตัว ไม่มีลูกน้อง ไม่มีเจ้านาย ทุกคนสามารถแต่งตัวมาทำงานแบบ Casual และมีเครื่องวิ่งอยู่ในที่ทำงาน ให้พนักงานได้ออกกำลังกาย เพื่อประหยัดเวลาและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอย่างต่อเนื่อง ท้ายที่สุดจะทำให้ทุกคนกลับมา Focus ร่วมพัฒนาโครงการอย่างจริงจัง เพราะทุกคนคือเพื่อนร่วมงาน ทำงานที่ไหน เมื่อไหร่ เวลาไหนก็ได้

“ทุกวันนี้บอกพนักงานว่าให้คุณทำเพื่อตัวเอง คุณทำให้ดีแล้วผลมันจะสะท้อนออกมาที่ตัวคุณ”

บริษัท สโคป จำกัด ใช้หลักคิด “น่าอยู่” ซึ่งประกอบไปด้วย Location, Design, Distinction สำหรับสร้างหนึ่งในปัจจัยสี่ของมนุษย์ นั่นก็คือที่อยู่อาศัย โครงการ “SCOPE หลังสวน” เกิดขึ้นจากการเลือกทำเลที่ตั้งที่ดีที่สุด คือ บนถนนหลังสวน ที่รายล้อมไปด้วยสถานที่อำนวยความสะดวกมากมาย ระบบการขนส่ง ศูนย์การค้า โรงพยาบาล โรงเรียน สิ่งเหล่านี้ถูกคัดสรรมาแล้วว่า จะเอื้อประโยชน์ให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากที่สุด

“คำว่า น่าอยู่ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงเลยคือ โลเคชั่น หรือสถานที่ตั้งก่อน เสียงไม่ดัง ไม่มีเพลงหนวกหู ขยะไม่เหม็น อยู่ใกล้ทางด่วน ใกล้ห้างฯ ใกล้โรงเรียน เป็นต้น

เมื่อเลือกทำเลที่ดีได้แล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงตามมาคือ จะต้องทำอย่างไรให้คนซื้อถูกใจ นี่คือคำที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการทำสินค้าของ บริษัท สโคป จำกัด สิ่งหนึ่งที่ยงยุทธให้ความสำคัญ คือ การออกแบบทั้งภายนอกและภายใน สถาปัตยกรรม คอนโดมิเนียมหลังนี้เลือกที่ปรึกษาด้านการออกแบบเป็นบริษัทออกแบบที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ‘คอห์น เพเดอร์เซน ฟ็อกซ์’ (เคพีเอฟ) ที่เข้ามาช่วยดูแลให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดในส่วนงานออกแบบอาคาร ส่วนพื้นที่ภายในอาคารได้ดีไซเนอร์ชาวเดนมาร์ก “โทมัส ยูล-ฮันเซน” ผู้ออกแบบภายในโครงการคอนโดมิเนียมที่แพงที่สุดของนิวยอร์กและลอนดอน มาร่วมออกแบบ

“ออนไลน์ อินเทอร์เน็ต ทำให้เปลี่ยนการทำงานไปเยอะมาก เปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนมุมมอง คนยิ่งเห็นของมากขึ้น เขาเห็นเยอะ ถ้าเราจะขายคนเหล่านี้ คุณต้องถูกใจเขา พื้นที่ตลาดกลุ่มใหม่ที่เกิดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว และเป็นโอกาสของเราที่เราจะพัฒนาสินค้าเพื่อคนกลุ่มนี้ นั่นคือกลุ่มเป้าหมายหลักของบริษัทสโคป ซึ่งเราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า International Premium Segment

สถาปัตยกรรมคือสิ่งสำคัญ ผมก็เลยคิดว่า เราต้องทำตึกให้สวย เพราะกลุ่มเป้าหมายมีความต้องการที่แตกต่าง คือ ความสวย โจทย์เราคือจะออกแบบยังไงให้ดี สมัยก่อนเวลาจะซื้อคอนโดฯ ไปดูแบบมาจากไหน สื่อมีแต่หนังสือ ทีวี ละคร แต่ปัจจุบันนี้เขาดูออนไลน์ เขาดูเน็ตฟลิกซ์ ดูหนังต่างประเทศ ทำให้คนมีทัศนคติกว้างขึ้น ซึ่งการเรียนรู้มันเปลี่ยนไป

นอกจากนี้ ที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน คือ ความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น บรรยากาศโดยรอบ ความสะอาด สิ่งอำนวยความสะดวกในอาคาร ทั้งหมดนี้ ล้วนมาจากประสบการณ์ทั้งหมดในชีวิต

สโคป มันจะเปลี่ยนวิธีคิดในการสร้างคอนโดฯ ก็คือ การคิดสูตรใหม่ในการทำใหม่ เน้นคุณภาพ เน้นการออกแบบที่ดี เราอยากจะออกแบบที่ดีกว่าคนอื่น เราก็ต้องเปลี่ยนสูตรการคำนวณ เพราะท้ายที่สุด ค่าใช้จ่ายในการออกแบบ และคุณภาพของก็จะแตกต่างจากระบบปกติในตลาดทั่วๆ ไป”

ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว บริษัท สโคป จำกัด เกิดขึ้นด้วยความตั้งใจของ “ยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์” ที่เอาประสบการณ์การทำงานทั้งชีวิต ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงาน “SCOPE หลังสวน”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...