Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

แม้ตอนนี้ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดยรวมจะไม่พุ่งพรวดร้อนแรงเท่าที่ควร แต่ก็ยังไม่ได้ซบเซา ยังมีผู้ประกอบการ และนักพัฒนาอสังหาฯ หลายค่ายมุ่งหน้าไปพัฒนาขยายโครงการลงทุนใหม่ๆ ตามหัวเมืองต่างๆ เพิ่มขึ้น นอกจากกรุงเทพฯ เราจึงได้เห็นโครงการใหม่เปิดตัวในเมืองท่องเที่ยวสำคัญ อาทิ ภูเก็ต เชียงใหม่ รวมไปถึงหัวเมืองที่มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจด้วย

เป็นโอกาสของธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับภาคอสังหาฯ รวมไปทั้งการท่องเที่ยวและโรงแรม อย่าง ‘ตลาดสุขภัณฑ์’ อาทิ ส้วม ฝักบัว อ่างล้างหน้า ที่ยังคงเกาะเส้นเติบโตไปพร้อมกัน

TODAY Bizview ได้พูดคุยกับ ‘ออดรีย์ โหย่ว’ ลีดเดอร์ เอเชียแปซิฟิก, ธุรกิจเทคโนโลยีการใช้น้ำ ลิกซิล (LIXIL) โดยแบรนด์อเมริกันสแตนดาร์ด (American Standard) และโกรเฮ่ (GROHE) ถึงการเติบโตของตลาดสุขภัณฑ์ไทย

[ โครงการอสังหาฯ เพิ่มขึ้นเยอะ ตลาดสุขภัณฑ์ไทยยังโตได้อีก ]

‘ออดรีย์ โหย่ว’ เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันตลาดสุขภัณฑ์ไทยมีมูลค่าอยู่ราวๆ 50,000 ล้านบาท ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีฐานเศรษฐกิจแข็งแรง และเติบโตโดดเด่นในกลุ่มภูมิภาคเอเชีย เพราะด้วยภาคการท่องเที่ยวที่กำลังเติบโตทำให้เกิดโครงสร้างอสังหาริมทรัพย์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรุงเทพ ภูเก็ต เชียงใหม่และอื่นๆ

ในส่วนนี้ ‘ลิกซิล’ โดยแบรนด์อเมริกันสแตนดาร์ดและโกรเฮ่ ได้รับอานิสงส์ไปพร้อมกัน ทำให้กลุ่มสุขภัณฑ์อาทิ ส้วม ฝักบัว อ้างอาบน้ำ ก๊อกน้ำและอื่นๆ มียอดขายเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดย ‘ลิกซิล’ เน้นการขายในรูปแบบ B2B ซึ่งในตอนนี้ที่อสังหาริมทรัพย์เติบโต พาร์ทเนอร์ธุรกิจก็เติบโตขึ้นตามไปด้วย

ประกอบกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องการพัฒนาบ้านให้น่าอยู่ขึ้นเรื่อยๆ เพราะเน้นความสำคัญกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีมาเลือกซื้อสุขภัณฑ์ใหม่ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ชีวิตมากขึ้น

[ American Standard แบรนด์คู่คนไทย GROHE เน้นกลุ่มลูกค้าที่ใส่ใจเรื่องรสนิยม ]

นอกจากนี้ ‘ออดรีย์ โหย่ว’ ยังเล่าให้ฟังอีกว่า พฤติกรรมไลฟ์สไตล์การเข้าห้องน้ำของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ไม่ใช่แค่ว่าสุขภัณฑ์อะไรก็ใช้ได้ เพราะบางคนต้องเลือกแบรนด์ ดีไซน์ วัสดุที่เหมาะสมกับตัวเอง เช่น กลุ่มคนพรีเมี่ยมหน่อยจะเลือกใช้แบรนด์ GROHE เพราะด้วยวัสดุที่จับแล้วจะรู้สึกได้ถึงความพรีเมี่ยม รวมถึงดีไซน์ที่แตกต่าง

เห็นได้จากเรื่องของฝักบัวทื่มีรูปแบบการไหลของน้ำต่างจากแบรนด์อื่นๆ ซึ่งในทางทฤษฎีการไหลของน้ำถือเป็นการช่วยบำบัดจิตใจ ร่างกายรูปแบบหนึ่ง กลุ่มคนที่มีกำลังทรัพย์ กลุ่มโรงแรมหรู หรือวิลล่าหรู คอนโดหรูจึงเลือก GROHE ด้วยเหตุผลนี้

ขณะที่กลุ่มครัวเรือนทั่วไปมักเลือกใช้ American Standard แบรนด์ที่อยู่คู่คนไทยมาแล้วกว่า 55 ปี ซ่อมง่ายหาอะไหล่ง่าย ซึ่งในมุมผู้ใช้งานจะมีความรู้สึกว่าแบรนด์มีตัวเลือกมากมายด้วยราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันต้นๆ ไปจนถึงหลักหมื่น ทำให้ส่วนใหญ่แล้ว American Standard มักถูกเลือกใช้กับบ้าน คอนโด ห้างสรรพสินค้าและอื่นๆ  อีกทั้งแบรนด์ยังสามารถสั่งปรับแต่งให้เป็นสุขภัณฑ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆ ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ‘ออดรีย์ โหย่ว’ ยังเผยอีกว่าแม้ปัจจุบันมูลค่าตลาดสุขภัณฑ์ไทยจะสูงถึง 50,000 ล้านบาทแล้ว แต่ยังโตได้อีก รวมถึง ‘ลิกซิล’ ที่มีฐานการผลิต American Standard และ GROHE อยู่ในประเทศไทย อาทิ รังสิต ระยอง ก็ยังสามารถเพิ่มพลังการผลิตเพื่อพร้อมจำหน่ายให้ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศได้อีกด้วย พร้อมทั้งมีแผนจะขยายโรงงานเพิ่มขึ้นในอนาคต ตอบรับกับความต้องการผู้บริโภค

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า