Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว
ผลสอบเบื้องต้น กกต.กรณีพรรคการเมืองกู้เงินออกแล้ว ใช้เกณฑ์ไม่เกิน 10 ล้านบาทไม่ผิด ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 66 วรรคสอง ทำให้ผิดเฉพาะ อนาคตใหม่ ที่กู้เงิน ธนาธร 191.2 ล้านบาทพรรคเดียว
จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2563 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบ 32 พรรคการเมืองที่ในเอกสารงบการเงินของพรรคประจำปี 2561 มีรายการกู้เงิน โดยระบุทั้ง “เงินกู้” “เงินยืม” “เงินทดรองจ่าย” ว่าเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 62 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 หรือไม่ โดยเทียบเคียงกับที่ กกต.เคยวินิจฉัยกรณีพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งนำไปสู่การส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค
โดยพรรคที่ถูกร้องมีพรรคการเมืองใหญ่และพรรคการเมืองที่มี ส.ส.อยู่ในสภาด้วย เช่น พรรคเพื่อไทย, พรรคภูมิใจไทย, พรรคชาติไทยพัฒนา, พรรครวมพลังประชาชาติไทย, พรรคชาติพัฒนา,พรรคไทรักธรรม, พรรคครูไทยเพื่อประชาชน, พรรคพลังท้องถิ่นไท, พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย,

(จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. /แฟ้มภาพ)

วันที่ 21 ก.ย. 2563 มีรายงานว่า สำนักงาน กกต. ได้ตรวจสอบคำร้องของนายศรีสุวรรณแล้ว และเสนอเรื่องให้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองเห็นชอบยุติเรื่อง
ผลสอบพบว่า พรรคการเมืองกลุ่มนี้มีการกู้ยืมเงิน ยืมเงินทดรองจ่ายจากหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค แต่ไม่เกิน 10 ล้านบาท ต่อคน ต่อพรรค ต่อปี ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยไว้ในคดียุบพรรคอนาคตใหม่ จึงถือว่าการกู้ยืมเงินดังกล่าวของทั้ง 31 พรรค ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่ง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ได้มีการเสนอเรื่องต่อ กกต.แล้ว
ทั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่ ทำสัญญากู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค 2 ฉบับ รวม 191.2 ล้านบาท ฉบับแรก 161.2 ล้านบาท โดยคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี และสัญญาเงินกู้ฉบับที่ 2 วงเงิน 30 ล้านบาท โดยคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปี
ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไว้ในตอนหนึ่งว่า เป็นการให้กู้เงินโดยคิดอัตรดอกเบี้ยและเบี้ยปรับไม่เป็นไปตามปกติทางการค้า ถือเป็นการให้ประโยชน์อื่นใดแก่พรรคการเมืองที่สามารถคำนวณเป็นเงินได้ ขณะเดียวกันนายธนาธร ได้บริจาคเงินให้พรรคในปี 2562 ไปแล้ว 8.5 ล้านบาท ย่อมชัดแจ้งว่า เป็นกรณีการรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ซึ่งมีมูลค่าเกินสิบล้านบาทต่อปี ซึ่งต้องห้ามตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 66 วรรค 2

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ระบุไว้ชัดเจนว่า “ไม่ว่าจะเป็นเงินจำนวนเท่าใดก็ตาม ย่อมถือว่าเป็นเงินที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายทั้งสิ้น”

ดังนั้น หาก กกต. บอก กู้ยืมไม่ถึง 10 ล้านไม่ผิด กกต. กำลังจะมีปัญหาในอนาคตครับ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า