Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

จากกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบ 32 พรรคการเมืองที่ในเอกสารงบการเงินของพรรคประจำปี 2561 มีรายการกู้เงิน โดยระบุทั้ง “เงินกู้” “เงินยืม” “เงินทดรองจ่าย” ว่าเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 62 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 หรือไม่ โดยเทียบเคียงกับที่ กกต.เคยวินิจฉัยกรณีพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งนำไปสู่การส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค

ต่อมามีรายงานว่า สำนักงาน กกต. ได้ตรวจสอบคำร้องของนายศรีสุวรรณแล้ว และเสนอเรื่องให้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองเห็นชอบยุติเรื่อง เพราะพรรคการเมืองกลุ่มนี้มีการกู้ยืมเงิน ยืมเงินทดรองจ่ายจากหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคจริง แต่ไม่เกิน 10 ล้านบาท ต่อคน ต่อพรรค ต่อปี ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยไว้ในคดียุบพรรคอนาคตใหม่ จึงถือว่าการกู้ยืมเงินดังกล่าวของทั้ง 31 พรรค (ยกเว้นอนาคตใหม่) ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.


วันที่ 24 ก.ย. 2563 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ออกเอกสารชี้แจง มีใจความสำคัญว่า ข่าวที่ออกมายังมีความคลาดเคลื่อนไม่ตรงข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย โดยการตรวจสอบเรื่องการกู้ยืมเงินของพรรคการเมือง ได้ดำเนินการตามแนวทางที่ศาลรัฐธรรมนูญวางไว้จากคำวินิจฉัยที่ 5/2563 เมื่อวันที่ 21 ก.พ.2563 คือ

เงินกู้ยืมมิใช่รายได้ของพรรคการเมือง ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 62 แต่เป็นรายรับและเงินทางการเมือง ซึ่งการได้มาและใช้จ่ายต้องเป็นไปตามขอบเขตของกฎหมาย ส่วนการให้กู้ยืมโดยคิดดอกเบี้ยที่ไม่เป็นไปตามปกติทางการค้า ย่อมถือว่าเป็นประโยชน์อื่นใด ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 4 และภายใต้เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ มาตรา 45 วรรคสอง จึงต้องอยู่ภายใต้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการบริจาคและการรับเงินบริจาค ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 66 และมาตรา 72 ซึ่งตามหลักเกณฑ์ พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 66 ห้ามพรรคการเมืองรับบริจาคเกิดมูลค่า 10 ล้านบาทต่อคนต่อปี

(แฟ้มภาพ/พรรคอนาคตใหม่)


สำหรับการตรวจสอบ พรรคการเมืองทุกพรรค นับตั้งแต่ พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 มีผลใช้บังคับ พบว่ามี 3 พรรคการเมือง ที่มีงบการเงินประจำปี 2561 ปรากฏมีการกู้ยืมเงินกว่า 10 ล้านบาท คือ ภูมิใจไทย 30 ล้านบาท ประชากรไทย 12 ล้านบาท และเพื่อไทย 13 ล้านบาท

แต่เป็นกรณีกู้ยืมมาตั้งแต่ปี 2555 และยังไม่มีการใช้คืน จึงเป็นยอดหนี้ที่คงค้างในงบการเงินประจำปี 2561 และตรวจสอบแล้วในแต่ละปียอดกู้ยืมไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อคนต่อปี จึงไม่เป็นการกระทำผิด พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 62 ประกอบ มาตรา 72

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 5/2563 คือ กรณีที่ กกต.ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่

ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไว้ในตอนหนึ่งว่า การที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ให้พรรคอนาคตใหม่กู้เงิน โดยทำสัญญากู้ยืมเงิน 2 ฉบับ รวม 191.2 ล้านบาท ฉบับแรก 161.2 ล้านบาท โดยคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี และสัญญาเงินกู้ฉบับที่ 2 วงเงิน 30 ล้านบาท โดยคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปีเป็นการให้กู้เงินโดยคิดอัตราดอกเบี้ยและเบี้ยปรับไม่เป็นไปตามปกติทางการค้า ถือเป็นการให้ประโยชน์อื่นใดแก่พรรคการเมืองที่สามารถคำนวณเป็นเงินได้

ขณะเดียวกันนายธนาธร ได้บริจาคเงินให้พรรคในปี 2562 ไปแล้ว 8.5 ล้านบาท ย่อมชัดแจ้งว่า เป็นกรณีการรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ซึ่งมีมูลค่าเกินสิบล้านบาทต่อปี ซึ่งต้องห้ามตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 66 วรรค 2

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า