Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

แพทย์เผยเด็กติดโควิด-19 หายป่วยแล้วอาจเกิดภาวะ Long Covid ส่งผลกระทบต่อเนื่องหลายเดือน ระบุมีรายงานวิจัยพบเด็กที่มีอาการ 4-66% แตกต่างกันไป

นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุขวุฒิสภา

วันที่ 26 ม.ค.2565 นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุขวุฒิสภา โพสต์ให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับ COVID-19 ตอนที่ 1102 ระบุข้อความว่า Long Covid คือ อะไร มีความสำคัญอย่างไรกับเด็ก โดยเฉพาะในช่วงที่จะเริ่มฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 5 ขวบขึ้นไป

สถานการณ์โควิดระบาดระลอกใหม่ทั่วโลกพบว่า กลุ่มที่ติดเชื้อมีอัตราสูงขึ้นเป็นลำดับ คือ กลุ่มเด็กอายุน้อยกว่า 12 ขวบลงมา เพราะเป็นกลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีน จึงทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกเริ่มสนใจที่จะเร่งฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 5-11 ปี รวมทั้งประเทศไทยด้วย

ทางการของไทยประกาศนโยบายชัดเจนที่จะส่งเสริมให้เด็กอายุ 5-11 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป (โดยความสมัครใจ)

ทำให้เกิดคำถามมากมายกับพ่อแม่ผู้ปกครองถึงเรื่องความปลอดภัยหรือผลข้างเคียงของวัคซีนกับเด็กเช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ในช่วงให้ฉีดวัคซีนในเด็กนักเรียนอายุ 12-17 ปี ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เพราะพ่อแม่ทุกคนจะรักบุตรหลาน และจะระมัดระวังผลกระทบต่อเด็กมากกว่าตนเองเสมอ จึงจำเป็นที่จะต้องมาดูข้อมูลกันให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เพื่อชั่งใจกันอีกครั้งหนึ่ง เช่นเดียวกับช่วงที่ผ่านมา

1) วัคซีนที่ฉีดให้เด็กครั้งนี้คือ Pfizer ซึ่งได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากต่างประเทศ และได้รับการอนุมัติจากอย.ไทยแล้ว มีขนาดเพียงหนึ่งในสามของที่ฉีดให้กับเด็กโตและผู้ใหญ่ คือขนาด 10 ไมโครกรัม

2) เด็กติดโควิดง่ายกว่าผู้ใหญ่ เพราะขาดความระมัดระวัง รวมทั้งเรื่องการใส่หน้ากากอนามัยก็มีวินัยน้อยกว่าผู้ใหญ่

3) เด็กเมื่อติดโควิดแล้ว จะมีอาการน้อย นอนโรงพยาบาลน้อยกว่า 2% เสียชีวิตน้อยกว่า 0.03%

4) โควิดที่ติดเชื้อแล้ว แม้หายดีก็จะมีส่วนหนึ่งที่มีผลตามมาที่เรื้อรังไปอีกหลายเดือน ที่เรียกว่า Long Covid

เราจึงจำเป็นที่จะต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่อง Long Covid ในเด็ก

Long Covid มีชื่อเรียกอีกสองอย่างคือ Chronic Covid หรือ Covid Long Hauler ซึ่งเกิดจากการรวบรวม ข้อมูลของคุณหมอเด็กและคุณหมอโรคติดเชื้อพบว่า ในบรรดาเด็ก ซึ่งจริงๆรวมทั้งผู้ใหญ่ด้วย เมื่อหายจากโควิดดีแล้วโดยเอกซเรย์ปอดปกติ ตรวจเลือดปกติไม่มีเชื้อไวรัสแล้ว แต่ปรากฏว่ามีความผิดปกติต่อเนื่องกันไปหลายเดือน

นพ.เฉลิมชัย ระบุว่ามีรายงานวิจัยที่สำคัญรวบรวมถึง 14 การศึกษาเข้าด้วยกัน มีจำนวนเด็กที่รวบรวม 19,426 รายเป็นเด็กและเยาวชนในประเทศรายได้สูง ระยะเวลาที่เกิดอาการมีตั้งแต่สี่สัปดาห์จนถึงห้าเดือน และพบจำนวนเด็กที่มีอาการ 4-66% (แตกต่างกันไปแต่ละรายงานการศึกษา) ประกอบด้วย

 1. ปวดหัว
 2. อ่อนเพลีย
 3. นอนไม่หลับ
 4. สมาธิไม่ดี
 5. ปวดท้อง
 6. ปวดกล้ามเนื้อปวดข้อ
 7. คัดจมูกมีน้ำมูกเรื้อรัง
 8. ไอเรื้อรัง
 9. แน่นหน้าอก
 10. น้ำหนักลด
 11. ไม่ได้กลิ่น

โดยการศึกษา Long Covid ดังกล่าวนั้น ยังมีข้อจำกัดหลายประการทั้งเรื่องระยะเวลาที่จะติดตามว่าควรจะตามนานเท่าใด และอาการต่างๆ นั้นยังขาดการเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมซึ่งไม่ได้เป็นโควิด

อย่างไรก็ตามอาการดังกล่าวมีอยู่จริง พบค่าเฉลี่ยว่าจะเป็นอยู่นาน 2-3 เดือน ในช่วงแรก เรามีความรู้เกี่ยวกับเรื่อง Long Covid ค่อนข้างน้อย แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มพบความชัดเจนมากขึ้น และพบเปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มขึ้นเป็นลำดับ จึงทำให้เป็นข้อเท็จจริงที่สำคัญประการหนึ่ง เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองใช้ประกอบการพิจารณาชั่งน้ำหนัก ระหว่างการติดเชื้อที่อาจเกิด Long Covid กับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีน คงจะต้องใช้ดุลพินิจกันของแต่ละครอบครัวต่อไป

ที่มา : https://www.facebook.com/Chalermchai-Boonyaleepun-237959479586026

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า