Advertisement

SHARE

คณะก้าวหน้าออกมาเปิดเผยเป็นผู้ทำเลเซอร์ข้อความ #ตามหาความจริง ทั่วกรุงเทพฯ ในคืนวันที่ 10 พฤษภาคม หลังกระทรวงกลาโหมออกระบุตามหาตัวคนทำ

วันที่ 12 พฤษภาคม คณะก้าวหน้าเผยคลิปวิดีโอและภาพการยิงเลเซอร์ ข้อความ #ตามหาความจริง พร้อมระบุว่า “พวกเรา(ประชาชน) คือ คนฉายแสงสว่างส่องหาความจริง” พร้อมชวนให้ติดตามความจริงในเพจคณะก้าวหน้า 12-20 พ.ค.นี้ (63)”

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคก้าวไกล ได้ทวีตข้อความในเช้าวันนี้ว่า “จะเป็นจะตายกับการยิงเลเซอร์ ทียิงประชาชนไม่เห็นรู้สึกรู้สาอะไร #ตามหาความจริง ” 

นางอมรัตน์​ โชคปมิตต์กุล​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ทวีตข้อความเกี่ยวกับการยิงเลเซอร์

(คลิปจากเพจคณะก้าวหน้า)

เมื่อคืนวันที่ 10 พฤษภาคม ในสังคมโซเชียลมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อความปริศนา #ตามหาความจริง ที่เป็นการยิงเลเซอร์ไปตามสถานที่ต่างๆ เช่น วัดปทุมวนารามฯ ซอยรางน้ำ กระทรวงกลาโหม อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทั้งนี้เดือนพฤษภาคม ถือเป็นช่วงครบรอบ 10 เหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่มนปช.เมื่อปี 2553

(พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์)

ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยกรณีมีกลุ่มป่วนเมืองยิงเลเซอร์ข้อความต่างๆ ตามสถานที่ราชการและสถานที่สาธารณะว่า ยังไม่ทราบวัตถุประสงค์ว่ากระทำเพื่ออะไร คาดว่า มีการทำเป็นกระบวนการโดยมีการนำไปขยายผลเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ซึ่งอาจต้องการรำลึกถึงเหตุการณ์ต่างๆในอดีต แต่ไปพาดพิงองค์กรและสถาบันต่างๆทำให้เกิดความเข้าใจผิด ส่วนตัวมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะกับสถานที่ราชการ และองค์กรต่างๆ ถือเป็นการยั่วยุให้เกิดความแตกแยก ชี้นำให้เกิดความหวาดระแวงและไม่เชื่อมั่นต่อกัน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสังคมในสถานการณ์ของประเทศที่กำลังเผชิญปัญหาท้าทายร่วมกันอยู่

หากมองว่าต้องการตามหาความจริง หรือไม่ได้รับความเป็นธรรม เราทุกคนสามารถหาความจริงได้จากจากหลักฐานที่ปรากฎ หรือติดตามความคืบหน้าของคดีทางกฎหมาย ซึ่งมีขั้นตอนการตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว และกระบวนการยุติธรรม ก็ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายตามหลักฐาน วัตถุพยานและข้อเท็จจริงที่มี โดยคดีเหล่านี้ หลายคดีอยู่ในกระบวนการยุติธรรม บางคดีถูกตัดสินไปแล้ว บางคดีอยู่ระหว่างรอคำตัดสิน

การกระทำเช่นนี้ จึงมองว่าเป็นการแสดงออกและมีนัยยะทางการเมืองแอบแฝง โดยต้องการให้เกิดความเข้าใจผิดกับสถาบันและองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายความมั่นคงกำลังติดตามและพิจารณาทางกฏหมายอยู่ คาดว่าสามารถหาตัวผู้กระทำผิดได้ไม่ยากจนเกินไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...