Advertisement

SHARE

       การกลับมามีอัลบั้มเต็มในรอบ 10 ของวงร็อกในตำนาน CLASH กับ 5 สมาชิก  แบงค์-พล-แฮ็ค-สุ่ม-ยักษ์  ซึ่งมีการแถลงข่าวเปิดตัวอัลบั้มอย่างเป็นทางการในวันนี้ (15 ก.ย.) ในชื่อ  LOUDNESS มีเพลงอยู่ในอัลบั้มทั้งหมด 10 เพลง ซึ่งจุดเด่นในอัลบั้มนี้คือการผสมผสานความเป็นสไตล์ไทย และการฟีทเจอริ่งกับศิลปินท่านอื่น อย่างที่วงแคลชยังไม่เคยมีในอัลบั้มก่อนหน้า อาทิ F.HERO , พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ , LOMOSONIC , จุลโหฬาร ฯลฯ  และสำหรับคนที่คิดถึงเพลงรักอ่อนโยนอย่าง เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป, ซบที่อกฉัน, เขาชื่ออะไร ที่มีความเป็นออริจินัลของวงแคลช ในอัลบั้มนี้ มีอีกหนึ่งHidden Track ที่ยังเป็นความลับซ่อนเอาไว้ในอัลบั้มนี้

LOUDNESS  ที่ตีโจทย์คอนเซปต์อัลบั้มไว้ว่า  เมื่อต้องพบเจอกับสิ่งปลุกเร้ารอบด้านที่ดังขึ้นในชีวิตยุคปัจจุบันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อิสรภาพทางความคิดที่หลากหลาย และทำลายกรอบเดิมๆ อย่างที่เราเคยได้ยิน เราได้ยินสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวมากขึ้น และเอาเสียงรอบตัวมาสื่อสาร รวมถึงการ คิด วิเคราะห์ แยกแยะ กับสิ่งต่างๆ

ความชัดเจนของเสียงดนตรีในความเป็น CLASH เนื้อหาเพลงที่เข้มข้น และสื่อสารด้านอารมณ์เพลงอย่างชัดเจน เสียงเบื้องลึกที่ดังอยู่ภายในใจ บางมุมที่ไม่เคยเล่า จะถูกกลั่นกรอง ออกมาเป็นแบบ CLASH ในยุค 2020 เป็นกระบอกเสียงในหลายเรื่อง เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างให้ดีขึ้น ทั้งมุมมองความรักที่ตรงไปตรงมาตามสิ่งที่พบเจอ  รวมถึงเรื่องราวความรักที่พบเห็นในโลกโซเชียล  เสียงความรักที่อยู่รอบตัว เป็นได้ทั้งเสียงที่สร้างความสุขและเป็นเสียงรบกวนได้เช่นกัน

เพลงในอัลบั้ม  LOUDNESS 

1. ไม่มีอะไรต้องกลัว
ลงร็อกหนักๆพร้อมบวกสไตล์ของเเคลช เนื้อหาให้พลังใจ ปลุกสติให้เอาชนะความกลัว ด้วยดนตรีหนักๆที่เป็นคาเเรกเตอร์ของเเคลช อีกทั้งยังได้เเร็ปดุๆภาษาไทยเท่ๆจาก กอล์ฟ F.HERO เพลงนี้เป็นเพลงที่มีไลน์โซโล่ประสานของพล เเละเเฮ็คด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของเเคลชและเพลงนี้ถ้าฟังดีๆ จะมีการนำจังหวะความเป็นไทยเเบบกลอง3ช่ามาใส่ในเพลงนี้ด้วย รวมทั้งเป็นครั้งเเรกที่เเคลชได้มีการฟีทเจอริ่งกับศิลปิน เเละกอล์ฟก็คือศิลปินคนเเรก

2. วันนั้นของพี่ วันนี้ของน้อง – CLASH Feat. พงษ์สิทธิ์ คำภีร์
ครั้งเเรกของเเคลช กับการร่วมงานกับตำนานเพลงเพื่อชีวิต พงษ์สิทธิ์ คำภีร์   เป็นเพลงรักให้ข้อคิดในเเบบพี่สอนน้อง อีกหนึ่งรสชาติดนตรีใหม่ของเเคลช โดยมีที่มาคือ ดึกของวันธรรมดาหนึ่งวัน ณ.ร้านข้าวต้มเเห่งหนึ่ง  เเบงค์ได้พบกับพี่ปู พงสิทธิ์ คำภีร์ ช่วงเวลาที่เเบงค์กำลังหลงทางอยู่กับความรัก ประเด็นการสนทนาระหว่างพี่กับน้องจึงเกิดขึ้น จึงได้เป็นคอนเซปต์ของเพลงนี้ เขียนเเละถ่ายทอดโดยเเบงค์ เล่าถึงความเจ็บปวดของตัวเอง ที่มีความเสียใจในความรักเเต่ก็ได้การชี้เเนะจากพี่ชายให้ผ่านเหตุการณ์นี้ไปให้ได้ โดยมีแนวดนตรีเป็น POP Rock ผสมกลิ่นอายที่เป็นเอกลักษณ์ของปู พงษ์สิทธิ์  ฟังก์ชั่นเพลงช้าที่เเตกต่างจากที่เเคลชเคยทำริฟท์กีต้าร์ที่ตั้งใจอยากให้มีความเป็นไทยอยู่ในเพลงนี้ ตั้งเเต่อินโทรไปถึงไลน์กีต้าร์จะมีกลิ่นของระนาด ซอ เเบบไทยๆ คอร์ดดนตรีที่มีความPOP เป็นอีกหนึ่งเพลงที่เป็นอีกสีสันใหม่ของเเคลชที่ไม่เคยทำมาก่อน

3. บอก
เพลงที่ถูกเขียนมาจากเรื่องจริงของเเบงค์ ที่ไม่เคยบอกใครมาก่อน ซึ่งจะถูกนำมาถ่ายทอดในเพลงนี้ ช่วงเวลาของคนสองคน ต่างคนต่างมีอะไรในใจ รู้อยู่ว่าไปด้วยกันไม่ได้ เเต่ก็ไม่ยอมพูดกัน เธอก็เจ็บฉันก็เหนื่อยที่จะต้องประคองรักครั้งนี้ ดนตรีเป็นเพลงที่เเคลชมาก (โคตรเเคลช) เป็นเพลงที่เเบงค์ใช้เวลาเขียนเนื้อเร็วมาก เพลงที่ฟังได้ความรู้สึกถึงเนื้อหามาก เพราะถูกเขียนมาจากเรื่องจริง เป็นเพลงที่ทำออกมาคอร์ดง่าย รู้สึกง่าย ให้รู้สึกเข้าถึงง่าย

 4. มูเตลู
คอนเทนต์คือเรื่องของเเฮ็คเป็นพลงของพี่เเฮ็คเลยก็ว่าได้  เอาคำจำกัดความของพี่เเฮคมาเขียนเพลง เอาเรื่องความเชื่อต่างๆที่จะทำให้สมหวังในความรักมาเเต่งเพลง เป็นเพลงที่สร้างสรรค์เรื่องเนื้อเพลง(creative)มาก ได้เเทน วงลิปตา กับข้าววงFellow Fellowมาช่วยเขียนเพลงให้  เป็นเพลงสบายๆที่กลายเป็นความเครียดตอนอัด เพราะไม่ใช่สไตล์การเล่นเเบบเเฮ็ค เเต่ด้วยความเชื่อว่าต้องเล่นให้ได้ ไม่ยอมเเพ้จะเอาไลน์กีต้าร์เเบบนี้ จะต้องเล่นได้เเม้ไม่ถนัด สุดท้ายก็สำเร็จ

5.หลงทาง
เพลงที่มีความพิเศษตรงที่ได้ปอย Portrait มาช่วยเขียนเนื้อเพลงให้ เรียกได้ว่าเป็นเพลงอกหักเพลงเดียวของอัลบั้มนี้ เนื้อเพลงที่เศร้าดิ่งลึก โดยการถ่ายทอดของเเบงค์เเละได้การโซโล่ที่ใช้เสียงของ เเซกโซโฟนมาในเพลงนี้ ยิ่งทำให้เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงที่คนฟังจะต้องเศร้าตาม

6. ฟ้าไม่เป็นใจ
เพลงที่บอกเล่าความรู้สึกของคนที่ยังไม่สมหวัง “อาจจะยังไม่เจอรักเเท้ เหมือนกับฟ้ายังไม่เป็นใจ ในใจยังคงหวังว่าอยากจะเจอรักเเท้สักที เเละหากถ้าวันหนึ่งเราได้เจอคนๆนั้นจริงๆเเล้ว เราคงจะรักเขาให้มาก รักให้มากที่สุดให้คุ้มกับการที่เราต้องผ่านเรื่องราวต่างๆมามากมาย กว่าจะมาเจอรักนี้” ท่อนเพลงที่บอย โลโมโซนิคร่วมเขียนเนื้อเพลง จากไอดอลตั้งเเต่อายุ16 สู่การได้ร่วมงานกันจริง พูดให้เพื่อนๆฟังคงไม่มีใครเชื่อ บอย โลโมโซนิคได้เคยให้สัมภาษณ์ว่า เเคลชเป็นเหมือนกับวงที่เป็นไอดอล เฝ้าติดตามผลงานมาตลอด ไม่คิดว่าจะได้มาร่วมงานกันจริงๆในวันนี้ ขอบคุณเสียงดนตรีที่พาให้เขามาเจอกัน เเละทำงานร่วมกันในเพลงร็อกจังหวะ Medium ที่เป็นการผสมกันของความเป็นเเคลชเเละมีกลิ่นของโลโมโซนิคอย่างลงตัว

 7.ในนามแห่งความรัก
เริ่มต้นมาจากความอยากลองได้กลิ่นใหม่ๆของเพลงในอัลบั้ม บวกกับอยากฟีทเจอริ่งกับวงที่มีความ Local วงจุลโหฬาร จึงเป็นวงที่ถูกเลือกขึ้นมา ซึ่งการนำดนตรีพื้นบ้านเช่นพิณ เเละเเคนมาใช้ในเพลงนี้ ทำให้คนที่ได้ฟังจะต้องเซอร์ไพรส์กับสีสันใหม่ทางดนตรีของเเคลชที่ผสามความเป็นไทยพื้นบ้านเเน่นอน จุลโหราฬ ต่างชื่นชอบวงเเคลชเคยฟังสมัยเด็กๆ เคยฟังเเต่ในวิทยุ สมาชิกทุกคนต่างตื่นเต้น การที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของอัลบั้มใหม่ครั้งเเรกในรอบ 10 ปี ดีใจ “เหมือนฝัน จากที่เคยเห็นในทีวีฟังในวิทยุ เกินคาดคิดขอบคุณวงเเคลชมาก” จุลโหฬาร กล่าว  เพลงนี้ยังได้พี่เป๋า พี่ตู๋ เเห่งวงนั่งเล่นมาช่วยเขียนเนื้อเพลง ในคอนเซ็ปต์ที่ว่า “เรื่องอื่นผมอาจเเพ้ เเต่เรื่องความรักผมไม่เเพ้ใครเเน่นอน” เเละยังให้มุมมองของการมองความรักรอบๆเราในเเง่บวกด้วย

 8. เสียงแห่งความหวัง
ทุกๆอัลบั้มของเเคลชจะมีเพลงให้กำลังใจอยู่เสมอ เพลงนี้เป็นเพลงร็อกหนักๆสำหรับคนที่ท้อเเท้ คือท้อเเค่ไหนเหนื่อยเเค่ไหน เเต่มันยังมีเสียงหนึ่งที่ยังดังอยู่คือเสียงของหัวใจมันยังดังอยู่ เราต้องสู้ต่อไป  ได้เอ้ BOTCASH มาเติม SYNTH เพื่อเป็นสีสันของเพลง เเละทำให้เข้ากับยุคนี้มากขึ้น เป็นเพลงที่มีฟังก์ชั่นการโซโล่ตอนจบใช้การโซโล่ 2 คน ประสานกัน อีกทั้งยังเป็นเพลงที่ยักษ์บอกว่าเป็นเพลงที่ตีกลองยากที่สุดที่เคยตีมาให้กับวงเเคลช

 9.ยิ้มอ่อน
ที่ผ่านมาเเคลชเขียนเพลงเรื่องสังคมมาตลอด เขียนเเบบซีเรียสเช่นเพลง ใส่ร้ายป้ายสี, คิด วิเคราะห์ เเยกเเยะ, เพลงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงที่เป็นฟังก์ชั่นเพลงเขียนเกี่ยวกับสังคมบ้านเราในยุคนี้ เเต่เป็นการใช้ภาษาเเละดนตรีที่ไม่ดุดันไม่เครียดเท่าเพลงก่อนๆ เพราะอยากให้คนไทยรีเเล็กซ์กันบ้าง เพราะทุกวันนี้เราก็เครียดกันอยู่เเล้ว ดนตรีจะมีความผสมเหมือเอาเพลงเเดนซ์มาใส่ในเพลงร็อก เป็นอีกหนึ่งเพลงที่เเฟนเพลงจะได้ฟังซาวด์อีกเเบบของเเคลชในยุค 2020

10. เพราะรัก(ปฏิญาน )
เพลงรักโรเเมนติกที่ฟังเเล้วได้ความรู้สึกอบอุ่น โดดเด่นด้วยเนื้อร้อง บางทีอาจจะฟังเเล้วเหมือนเพลงที่ถูกเเต่งขึ้นเพื่อเเฟนเพลงก็เป็นได้ มีความพิเศษตรงที่เพลงนี้ได้พี่ฟองเบียร์ เขียนเนื้อร้องให้ ซึ่งการันตีความเพราะได้จากฝีมือคุณภาพ ดนตรีที่ฟังง่าย เพื่อให้เข้าถึงเนื้อร้องได้มากที่สุด

 Hidden Track  ฝน

เพลงที่ได้เเสนคม สมคิด แห่งค่ายอัพจี กลับมาเขียนเพลงให้กับเเคลชอีกครั้ง หลังจากที่เคยเเต่งเพลงเพราะๆให้เเคลชเช่น , เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป, ซบที่อกฉัน, เขาชื่ออะไร เพลงนี้จึงเหมือนกับเราได้กลับไปฟังเเคลชในเเบบoriginalอีกครั้ง โดดเด่นในเรื่องของภาษา เนื้อเพลงที่เหมือนกับการเปรียบเทียบเปรียบเปรย เเละเพลงนี้จะถูกปิดเอาไว้เป็น Hidden Track สำหรับอัลบั้มนี้ด้วย ถ้าใครอยากรู้ว่าจะหาฟังได้ยังไงก็ต้องลองติดตาม

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...