Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หากใครได้ยินข่าวการพิจารณาเตรียมจัดตั้งกองทุนลดหย่อนภาษีกองใหม่ ซึ่งกองทุนในรอบนี้มีแว่วมาว่าอาจมีลักษณะคล้ายกองทุน LTF ที่หมดอายุไปแล้ว

โดยกองทุน LTF ก็เป็นกองที่นักลงทุนหลายคนเรียกร้องให้นำกลับมาเปิดขายใหม่ เพราะเป็นกองทุนที่เคยได้รับความนิยม เข้าใจง่าย ลงทุนยังไงก็กำไรและได้ทั้งลดหย่อนภาษีในเวลาเดียวกัน

[ กองทุน LTF คืออะไร ]

สำหรับคนที่เคยซื้ออาจจะเข้าใจลักษณะและเงื่อนไขเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่กองทุน LTF คือกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (Long – Term Equity Fund ) เป็นกองทุนรวมที่เน้นการลงทุนระยะยาวในหุ้นไทยโดยเฉพาะ  

ซึ่งเงินลงทุนใน LTF สามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 15% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษีทั้งปี และไม่เกิน 500,000 บาท โดยมีเงื่อนไขว่าต้องถือหน่วยลงทุนไม่น้อยกว่า 7 ปีปฎิทิน

กองทุน LTF กองแรกจัดตั้งขึ้นเมื่อ ต.ค. 2547 อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกองทุน LTF ได้สิ้นสุดอายุกองทุนไปแล้วเมื่อ 31 ธ.ค. 2562 หรือผ่านมาแล้วเกือบ 5 ปี

โดยหลังจากกองทุน LTF หมดอายุไป ได้มีการจัดตั้งกองทุนใหม่ขึ้นมาทดแทน คือกองทุน SSF (Super Saving Funds ) หรือกองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว 

[ ทำไมต้องกองทุน LTF ] 

ต้องบอกว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาสัดส่วนการลงทุนในหุ้นไทยลดน้อยลงไปมาก ทั้งนักลงทุนหน้าเก่าที่หายไปและนักลงทุนหน้าใหม่ที่เพิ่มขึ้นน้อยลง

กลายเป็นโจทย์ใหญ่ให้หลายฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องตั้งโต๊ะคุยกันเพื่อหาทางออกว่าจะทำอย่างไรให้นักลงทุนกลับเข้ามาลงทุนในหุ้นไทยอีกครั้ง

เนื่องจากในอดีตกองทุน LTF เป็นกองทุนที่ได้รับความนิยม เพราะมีคนเข้าไปซื้อกองทุน LTF ในขณะนั้นสูงถึง 300,000 – 400,000 ล้านบาท และสร้างเม็ดเงินเข้าตลาดหุ้นไทยได้มากกว่า 50,000 บาทต่อปี 

ที่สำคัญกองทุน LTF ยังมีการเติบโตของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (AUM) ที่สูงกว่า 30% มากกว่ากองทุนที่ลงมีนโยบายลงทุนในหุ้นไทยกองอื่นๆ

ทำให้หากนำกองทุน LTF หรือกองทุนที่มีลักษณะคล้ายกัน กลับมาเปิดขายใหม่จะเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นมาร์เก็ตแคปตลาดหุ้นไทยที่เคยหายไป 1 ล้านล้านบาทให้กลับมาได้

[ สรุป LTF จะกลับมาไหม ]

ล่าสุดวันที่เมื่อ 21 พ.ค. 2567 ที่ผ่านมานี้ ในการประชุมคณะกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) ทาง FETCO ได้มีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

‘ชวินดา หาญรัตนกูล’ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTAM ในฐานะนายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) บอกว่า กองทุนใหม่ดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา แต่ที่มั่นใจได้คือภายในปีนี้หรือปีหน้า 2568 จะมีกองทุนกองใหม่ออกมาเสนอขายให้นักลงทุนอย่างแน่นอน

แต่จะสามารถเข้ามากระตุ้นตลาดหุ้นไทยได้ตามเป้าหมายหรือไม่ และจะได้รับความนิยมเทียบเท่ากองทุน LTF ในอดีตแค่ไหน คงต้องรอติดตามอย่างใกล้ชิด

ส่วนรายละเอียดยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน แต่จุดมุ่งหมายที่สำคัญของกองทุนคือเพื่อกระตุ้นการลงทุนในตลาดไทย กระตุ้นการลงทุนของนักลงทุนให้เพิ่มสูงขึ้น และเป็นกองลดหย่อนภาษีที่เข้าใจง่ายเหมาะกับคนไทย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า