Advertisement

SHARE

แปรเปลี่ยนอุปสรรคในชีวิตด้วยพลังบวกที่ไม่ย่อท้อ จากแม่เลี้ยงเดี่ยว สู่เจ้าของกิจการ ‘พวงมาลัยริบบิ้น’ ที่ชีวิตเต็มไปด้วยกำลังใจเพื่อเดินหน้าทำมาหากินด้วยสองมือตนเอง

แม่บุญยืน บุญบรรดาล วัย 38 ปี ชาวกำแพงเพชร ที่พิการท่อนล่าง เนื่องจากตกต้นไม้ระหว่างปีนขึ้นไปเก็บมะม่วง ทำให้หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทขา กลายเป็นผู้ป่วยนอนติดเตียงกว่า 13 ปีแล้ว อาศัยอยู่กับ ‘น้องเอิร์น’ ลูกสาววัย 18 ปี ที่ก็เคราะห์ร้ายไม่ต่างกัน น้องเอิร์นถูกกระจกรถบาดดวงตาทั้งสองข้างจนทำให้บอดสนิท จากอุบัติเหตุรถชน ขณะนั่งรถไปทำงานกับพ่อตอนอายุเพียง 5 ขวบ

หลังจากสามีแยกทางไปมีภรรยาใหม่ ‘บุญยืน’ เผชิญกับชะตาชีวิตที่เลวร้ายอย่างคนหมดอาลัยตายยากและเป็นผู้ป่วยแผลกดทับนอนรอวันหมดลมหายใจ…

แต่ทว่าวันหนึ่ง หลานชายของบุญยืนจะบวชเรียน บุญยืนจึงคิดว่าอยากหาอะไรไปร่วมทำบุญด้วย จึงเปิดคลิปวิดีโอในยูทูบหาวิธีพับริบบิ้นเป็นเหรียญโปรยทาน ที่สามารถนอนทำบนเตียงได้ ริบบิ้นก็ราคาไม่แพง แม่บุญยืนได้เริ่มหัดพับริบบิ้นไปทีละขั้นตอน แน่นอนในช่วงแรกๆ ต้องทิ้งริบบิ้นหลายม้วน เพราะพับออกมาแล้วไม่สวย แต่ทำไปเรื่อยๆ ฝีมือดีขึ้น ได้เหรียญโปรยทานริบบิ้นเป็นแบบต่างๆ ที่สวยงาม

จากนั้นแม่บุญยืนก็ได้ไปเห็นคลิปสอนทำพวงมาลัยริบบิ้น จึงลองทำดูปรากฎว่ายากกว่าการพับเหรียญโปรยทาน แต่เจ้าตัวก็ไม่ท้อลองผิดลองถูกด้วยตัวเองนานเป็นปี ในที่สุดก็สำเร็จเป็นพวงมาลัยริบบิ้นพวงแรกและขายได้เงินจากน้ำพักน้ำมือตัวเองครั้งแรก ราคาพวงละ 99 บาท

อุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการทำพวงมาลัยริบบิ้น คือ ริบบิ้นสีสันต่างๆ ดอกรักพลาสติกสำหรับทำอุบะ ลูกปัดสำหรับตกแต่งให้พวงมาลัยสวยงามยิ่งขึ้น มีปืนกาว กาวแท่ง ที่ใช้ยึดริบบิ้นให้ริบบิ้นติดทนแข็งแรง แต่ที่สำคัญกว่าจะได้พวงมาลัยโดยเฉพาะที่มีแบบวิจิตร เช่น ลายพญานาค ก็ต้องใช้เวลาทำถึง 2 วันเต็มๆ

แม่บุญยืน เล่าในรายการ ปัญญา ปันสุข ว่า ในช่วงวันแม่พวงมาลัยริบบิ้นจะขายดีมาก ได้ถึง 70,000 – 80,000 บาท แต่พอหลังวันแม่ขายไม่ค่อยได้ บางเดือนไม่ถึง 5,000 บาท ซึ่งความจริงแล้วแม่บุญยืนสามารถพับริบบิ้นได้หลากหลายรูปแบบทั้งพวงมาลัยแบบต่างๆ โดยราคาเป็นไปตามแบบที่ยากง่าย ได้กำไรประมาณพวงละ 200 บาท นอกจากนี้ก็ยังพับเหรียญโปรยทาน ไม้เสียบเงินทำบุญสังฆทาน ที่มีลูกค้าส่งรีวิวมาช่วยแม่บุญยืนขายทางเฟซบุ๊กอยู่สม่ำเสมอ

สนใจติดต่อสั่งซื้อ พวงมาลัยริบบิ้น ได้ที่เพจ FB :  บุญยืน พวงมาลัยริบบิ้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...