{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ความคืบหน้าล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์และบ้าน แม่มณี พบทองชุบจำนวนมากที่คาดว่าแม่มณีนำมาใช้ไลฟ์สด เปิดออมทอง เพื่อโชว์ลูกข่าย

จากกรณีนางวันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ “เดียร์ แม่มณี” เจ้าของ “ฝากเงิน ออมเงิน by บัญชีแม่มณี” ยังคงจับตัวไม่ได้ หลังหลอกผู้เสียหายให้ลงทุนเล่นแชร์และจะให้เงินปันผลสูงถึง 93% มีข้อมูลความรวยของ แม่มณี ออกมาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด (31 ต.ค.62) มีการแฉภาพของแม่มณีถ่ายกับ ร้านทอง พร้อมกับถือทองในมือ โพสต์ข้อความว่า “5 บาทแบบนี้ชอบไหมชอบไหม รอออมทองห้างทองแม่มณีได้เลย” รวมถึงมีการโพสต์ร้านทองพร้อมข้อความว่า “รอพบความปัง เร็ว ๆ นี้พร้อมเปิดออมทอง”  และ “เฮียจัดร้านทอง” ซึ่งพบว่ามีการจัดฉากเคาน์เตอร์ร้านทองภายในห้องเล็กๆห้องหนึ่ง เพื่อไว้สำหรับถ่ายภาพหลอกชาวบ้านให้หลงเชื่อว่าเธอมีร้านทองจริงๆ เพื่อสำหรับชักชวนให้คนร่วมออมทอง

ซึ่งทางตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี นำหมายศาลเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 คูหา ใน จ.อุดรธานี ที่ถูกระบุว่า เป็นของ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ แม่มณี โดยอยู่ภายใน ซ.จินตคาม ถ.อำเภอ เทศบาลนครอุดรธานี ที่ น.ส.วันทนัย์ ซื้อและเช่าไว้ มีนางบัวเรียน เรืองเศรษฐี ประธานชุมชน เป็นพยานนำตรวจค้น บริเวณชั้นล่างพบโต๊ะทำงาน 3 โต๊ะ โน้ตบุ๊ก คอมพิวเตอร์ 1 ชุด กล่องเครื่องสำอาง และตุ๊กตา ชั้น 2 เป็นห้องนอน และห้องนอนเด็ก ชั้นที่ 3 ห้องด้านหน้าเป็นห้องนอนพบกล่องพัสดุไปรษณีย์ เมื่อเปิดออกมาพบใบถอนเงินธนาคาร มีลายเซ็นนายเมธี ชิณภา จำนวนมาก

ส่วนห้องที่ 2 ของชั้น 3 ที่หน้าห้องติดป้ายว่า บ.ห้างทองแม่มณี (2019) จำกัด เปิดเข้าไปในห้องพบว่า มีการตกแต่งห้องเป็นร้านขายทอง ที่มีตู้โชว์ทองและเคาน์เตอร์โชว์ทองรูปพรรณ ทั้งสร้อยคอ แหวน เลสข้อมือ จำนวนมาก เหมือนกับร้านทองทั่วไป มีป้ายราคาทองคำประจำวัน และพบตู้เซฟ 1 ตู้ ทางตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และตัวแทนสมาคมร้านทองอุดรธานี มาตรวจสอบ พบว่าเป็นทองชุบ ที่คาดว่า แม่มณีใช้สำหรับไลฟ์สด โชว์ลูกข่ายให้ทราบว่า เป็นเจ้าของกิจการร้านทอง และสร้างโปรไฟล์ของตัวเองให้ดูดี

ส่วนที่อาคารที่ 1 ที่เป็นอาคารที่แม่มณีเช่า นางอุมารินทร์ อายุ 60 ปี และครอบครัว เจ้าของห้องเช่าเดินทางมาเป็นพยาน และเจ้าของอาคาร นำกุญแจสำรองมาเปิดให้ ที่ชั้น 1 หน้ากระจกหน้าอาคาร ติดป้าย MANILA แบรนด์เครื่องสำอางค์ของแม่มณี มีการตกแต่งโซฟา ม่าน เป็นแบบหลุยส์ ราคาแพง ที่ใช้สำหรับไลฟ์สดรีวิวสินค้า และเครื่องสำอางค์ MANILA หลายกล่อง และตู้เชฟขนาดใหญ่ ส่วนชั้น 2 เป็นห้องนอนหรูตกแต่งด้วยตู้ เตียงหลุยส์ และ ตู้เชฟ ส่วนชั้น 3 ห้องด้านหน้าเป็นห้องนอนธรรดา ส่วนห้องด้านหลังเป็นห้องพระ มีหุ้นขี้ผึ้งเกจิอาจารย์ดังเท่าตัวจริง จำนวน 3 รูป ที่คาดว่าแม่มณี ใช้สร้างภาพว่า เป็นคนชอบทำบุญ สร้างพระ สร้างโปรไฟล์กับตัวเอง

ส่วนอาคารที่ 2 ที่ซื้อไว้ พบว่าเป็นห้องโล่ง ไม่มีสิ่งของอยู่ภายใน ส่วนอาคารพานิชย์ตรงกันข้ามอาอาคารที่ 3 ที่แม่มณีซื้อไว้ ยังขอหมายค้นไม่ได้ เพราะไม่ชัดเจนเรื่องผู้ครอบครอง

ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.อัครบุตร อัครสุขบุตร รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมกำลังตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี นำหมายค้นศาล จ.อุดรธานี เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ภายในบ้านเอื้ออาทรอุดรธานี 3 ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านที่ น.ส.เดียร์ มีชื่ออยู่ทะเบียนบ้านหลังนี้ และมารดาอาศัยอยู่ พบว่าบ้านถูกปิดเงียบไม่มีคนอยู่ พบเพียงเพื่อนบ้านระบุว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน มีคนเข้ามาทำความสะอาด และเมื่อรับทางตำรวจแจ้งว่าประธานชุมชนไม่อยู่ จึงไม่มีพยานนำเข้าตรวจค้น ทางตำรวจจึงใช้การติดหมายอายัดบ้านไว้ก่อน รอเข้าตรวจค้นอีกครั้ง

จากนั้นตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้นำหมายค้นศาล จ.อุดรธานี เข้าตรวจค้นที่บ้านอีหหนึ่งหลัง ภายในชุมชนพาสุกมั่นคง ถ.นเรศวร เทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านของมารดานายบอสฯ

พบมารดานายบอสอยู่ที่บ้าน และนำตำรวจเข้าตรวจค้น จากการตรวจค้นในบ้าน ตำรวจได้ตรวจยึดเอกสาร, สมุดเงินบัญชีเงินฝากธนาคาร และกรมธรรม์ประกันชีวิตของนายบอส ที่ทำขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา และถูกส่งกรมธรรม์ทางไปรษณีย์ วงเงินประกันชีวิต 19 ล้านบาท จ่ายเบี้ยประกันครั้งแรก 1,050,133 บาท ผู้รับผลประโยชน์เรียงลำดับคือ น.ส.วันทนีย์, นายเมธี และบุตรสาว ตามลำดับ ตำรวจเชิญแม่นายบอสฯ ไปให้ปากคำที่ สภ.เมืองอุดรธานี

ในขณะเดียวกันก็มีผู้เสียหายยืนยันว่า ร้านทองมีอยู่จริง เป็นแบบขายออนไลน์ ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ข้อมูลจากผู้เสียหายของแม่ทีมชื่ออักษรย่อว่า “ข” ว่าในช่วงที่แม่มณีเริ่มติดต่อไม่ได้และขาดส่งเงิน แม่ทีม ข ยังคงแก้ตัวแทนว่าให้รอ และแนะนำไมให้แจ้งความ ขณะที่ชัดเจนว่าแม่มณีได้หลบหนีไป กลับไปยื่นหนังสือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะผู้เสียหาย และยังทำหนังสือมอบอำนาจ ซึ่งทำให้ลูกทีมบางรายกังวัลว่า อาจจะนำไปทำหนังสือในวัตถุประสงค์อื่น และลูกทีมต้องการให้แม่ทีม ข รายนี้นำกำไรหักไว้มาเฉลี่ยชดใช้ลูกทีม แต่ไม่มีท่าทีใดใด

แม่ทีม ข ได้ตอบข้อสงสัยเหล่านี้ว่า ตนไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัวกับนางสาววันทนีย์ หรือแม่มณี ที่ตัดสินใจฝากเงินเพราะได้ติดตามแม่มณีทางเฟซบุ๊กที่มีการอัฟโปรโฟล์ หน้าที่การงาน ทรัพย์สิน ดูน่าเชื่อถือ จึงเริ่มเปิดรับฝากเงินในช่วงเดือน กรกฎาคม 62 ที่ผ่านมา เริ่มต้นมีสมาชิก 30-40 คน ขยายในปัจจุบัน 200 คน มียอดฝากทุกวัน ขั้นต่ำเฉลี่ย 5แสนบาทต่อคนต่อวัน ล่าสุดเงินที่ค้างกับแม่มณีในงวดสุดท้าย 13.5 ล้านบาท แต่ถ้าหากคำนวนแบบชนสลิป (คำนวนเงินต้นจริงๆ ไม่รวมดอกเบี้ย) คาดว่าประมาณ 8 ล้านบาท

สำหรับข้อความที่ตนออกตัวโพสต์ในโซเชียลมีเดียเพื่อให้ลูกทีมรอแม่มณี  เพราะตอนนั้นตนยอมรับว่า มีความมั่นใจในตัวแม่มณี ซึ่งในช่วงก่อนมีปัญหา แม่มณีได้เคยโทรศัพท์ขอคำแนะนำตนเรื่องระบบบัญชีจึงให้คำปรึกษาไป ทำให้เชื่อใจว่าจะไม่ถูกแม่มณีโกง จึงได้ออกตัวแทนและให้ลูกทีมรอ ส่วนตนรอจนถึงวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังไม่มีความชัดเจนจึงได้เข้าแจ้งความกับกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอ

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามเพิ่มว่ากรณีที่มีแม่ทีมอีกหลายรายไม่เข้าแจ้งความด้วยมีเหตุผลใด แม่ทีม ข แสดงความเห็นว่า เนื่องจากแม่ทีมเหล่านั้นได้เก็บกำไรและทุนคืนตัวเอง จนไม่มีสถานะติดลบเหมือนตน คือเอาเงินทั้งต้นออกก่อนวงแชร์จะล้ม จากนั้นเก็บส่วนต่างดอกเบี้ยไป ซึ่งในกลุ่มแชร์แม่มณี คาดว่าน่าจะมีแม่ทีมประมาณ  300 คน  จึงอยากให้แม่ทีมที่มีเหล่านี้นำกำไรที่ได้มาชดใช้เยียวยาลูกทีม ซึ่งหากตนมีกำไรเช่นแม่ทีมคนอื่น ก็จะชดใช้เยียวยาให้ และชี้แจงที่ตนไม่ได้แจ้งลูกทีมว่านำเงินไปลงทุนแชร์แม่มณี

ในขณะเดียวกัน ทางทีมข่าวเวิร์คพอยท์ได้รับข้อความเสียงที่ส่งในกลุ่มผู้เสียหายถึงการชดใช้เยียวยาผู้เสียหาย เจ้าของเสียง อักษรย่อ ต ระบุว่า วงใน ตำรวจได้ยึดทรัพย์เงินสด บ้านและทรัพย์สิน รวม 650 ล้านบาทที่จะนำมาชดใช้ให้ผู้เสียหาย โดยได้แอบอ้างชื่อ นายสามารถ เจนชัยจิตวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม และ พลเอประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าจะเปิดโครงการเฉพาะกิจมาเยียวยาผู้เสียหาย ดังเสียงต่อไปนี้

ทีมข่าวเวิร์คพอยท์ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ ผกก.กก.5 ปก.ปอศ. ซึ่งระบุว่าขั้นตอนคดีแชร์แม่มณีอยู่ระหว่างสอบผู้เสียหายและแม่ทีม ยังไม่ถึงขั้นตอนการยึดทรัพย์ที่จะสามารถทำได้ต่อเมื่อมีคำตัดสินของคดีเป็นที่สุด แต่ในขณะนี้ได้อายัดเงินสด 2 บัญชีของ นางสาววันทนีย์ ที่มีเงินสด 7 ล้านบาท และก่อนหน้านี้ นางสาววันทนีย์ได้เบิกเงินสดก่อนหายตัวไป 200 ล้านบาท ส่วนกระแสข่าวลือว่าจะมีการมอบตัวสู้คดีในขณะนี้ตำรวจยังไม่ได้รับการประสานงานจากนางสาววันทนีย์แต่อย่างใด

ทีมข่าวเวิร์คพอยท์ได้โทรศัพท์สอบถามนายสามารถ เจนชัยจิตวนิช ผู้ช่วยรับรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ยืนยันว่า ไม่มีการเปิดโครงการพิเศษแต่อย่างใด ผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่ทุกวงจะได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกัน ซึ่งข่าวลือที่เผยแพร่ไป เป็น Fake news และขอให้ผู้เสียหายมาแจ้งความเพื่อรวบรวมชื่อดำเนินขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวภายหลังกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ร่วมออมเงินกับแชร์แม่มณี เข้าร้องเรียนกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า ขณะนี้มียอดผู้เสียหายลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดของดีเอสไอเพิ่มขึ้นเป็น 2,675 ราย

รวมมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 756 ล้านบาทเศษ ส่วนผู้เสียหายที่เดินทางเข้ามาแจ้งความที่ดีเอสไอมีทั้งสิ้น 300 ราย มูลค่าความเสียหาย 50 ล้านบาท จำนวนนี้ยังไม่รวมกับผู้เสียที่แจ้งความไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นทีอีกหลายจังหวัด ซึ่งจากการตรวจสอบหลักฐานของดีเอสไอและสอบปากคำพยานบางส่วน พบว่าคดีมีผู้เสียหายเกิน 100 ราย และมูลค่าความเสียหายเกิน 100 ล้านบาทขึ้นไป

จึงได้รวบรวมหลักฐานเสนอให้คณะกรรมการกลั่นกรองพิจารณารับเป็นคดีพิเศษ ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาแล้วจึงรับเป็นคดีพิเศษ และคาดว่าจะออกเลขคดีได้ โดยในวันนี้ (1 พ.ย) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ และคณะ จะเดินทางไปพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพื่อหารือถึงการโอนคดีมาที่ดีเอสไอและมาตรการยึดอายัดทรัพย์โดยเร่งด่วน เนื่องจากแชร์ลูกโซ่มีผู้รับเงินหลายคน จึงมีความจำเป็นต้องควบคุมบัญชีของผู้ที่เกี่ยวข้องก่อน ขอให้ผู้เสียหายไม่ต้องเป็นห่วงอะไรทั้งสิ้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...