อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียชี้แจง หลังถูกวิจารณ์จากความเห็นว่า ชาวมุสลิมมีสิทธิ์ฆ่าชาวฝรั่งเศสนับล้านคน โดยระบุว่า ถูกสื่อมวลชนตัดตอนข้อความและถูกนำไปสื่อความผิดจากบริบทที่ต้องการนำเสนอ
นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ให้ความเห็นหลังถูกวิจารณ์อย่างหนักจากการทวีตข้อความถึงความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลฝรั่งเศสกับชาวมุสลิม โดยระบุว่า ชาวมุสลิมมีสิทธิ์โกรธและมีสิทธิ์ฆ่าชาวฝรั่งเศสนับล้านคน จากการที่ชาวฝรั่งเศสเคยสังหารชาวมุสลิมในอดีต
นายมหาธีร์ระบุว่า ข้อความดังกล่าวถูกสื่อมวลชนตัดตอน ไม่ยอมกล่าวถึงประโยคต่อมาที่เขียนว่า ชาวมุสลิมไม่คิดแก้แค้นทั้งๆ ที่พวกเขามีสิทธิ์ พร้อมย้ำว่ามีความพยายามที่น่ารังเกียจในการสื่อความให้ผิดจากบริบทที่เขาต้องการนำเสนอ
อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียทวีตข้อความดังกล่าวเมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยเป็นช่วงไม่กี่สัปดาห์หลังเกิดเหตุครูในฝรั่งเศสถูกฆ่าตัดศีรษะ หลังนำภาพล้อเลียนนบีมูฮัมหมัดมาประกอบการเรียนการสอน ขณะเดียวกันยังเป็นข้อความที่โพสต์ในวันเดียวกับที่เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธมีดแทงคนบริเวณโบสถ์ในเมืองนีซของฝรั่งเศส จนมีผู้เสียชีวิต 3 คน
ทวีตของนายมหาธีร์ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างมากทั้งในระดับโลก โดยทวิตเตอร์ได้ลบข้อความของนายมหาธีร์ พร้อมให้เหตุผลว่า ละเมิดกฎเกี่ยวกับความรุนแรงของทวิตเตอร์ ขณะเดียวกันในมาเลเซียเองก็มีความเห็นหลากหลาย เช่นเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำมาเลเซียที่ออกมาแสดงความเสียใจต่อชาวฝรั่งเศส พร้อมยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับความเห็นของอดีตนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัด
เช่นเดียวกับนายเจมส์ มาสติง รองมุขมนตรีรัฐซาราวักของมาเลเซีย ที่โจมตีนายมหาธีร์ว่า ท่าทีของนายมหาธีร์สะท้อนตัวตนที่แท้จริงของเขา ซึ่งไม่ใช่ตัวตนของชาวมาเลเซียที่ใช้ชีวิตและปฏิบัติตามหลักนิติรัฐ
ขณะที่นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเรียกร้องให้ประชาคมโลกอ่านความเห็นของนายมหาธีร์ฉบับเต็ม โดยนายนาจิบเชื่อว่า นายมหาธีร์ไม่ได้ต้องการสื่อความหมายตรงตัวตามข้อความที่เขียน แต่หากนายมหาธีร์ต้องการสื่อความตามนั้น นั่นก็เป็นความเห็นส่วนตัว ไม่ใช่ความเห็นของชาวมาเลเซีย