Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ความคืบหน้ากรณีที่มาเลเซียมีแผนสร้างท่าเรือคอนเทนเนอร์แห่งใหม่บริเวณชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรมลายู ใกล้กับแนวช่องแคบมะลากา หนึ่งในเส้นทางเดินเรือที่พลุกพล่านที่สุดในโลก การสร้างท่าเรือแห่งนี้เพื่อรองรับความต้องการด้านโลจิสติกส์ที่เพิ่มขึ้นจาการการเปลี่ยนแปลงของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

โดยท่าเรือนี้มีมูลค่าก่อสร้างประมาณ 2,000 ล้านริงกิต หรือราว 425 ล้านดอลลาร์ เป็นความร่วมมือของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในมาเลเซีย ร่วมกับรัฐวิสาหกิจด้านวิศวกรรมทางทะเลของจีน

และจะเป็นท่าเรือแห่งแรกของประเทศที่จะมีการนำระบบ AI มาใช้เพื่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของท่าเรือ มีการนำเครนอัตโนมัติ รถบรรทุกไร้คนขับ และมาตรการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับสูงมาช่วยดำเนินการ เพื่อลดข้อผิดพลาด ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งระบบ AI จะมาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลทราฟิก กำหนดเวลาการเข้าออกเรือ ติดตามการปฏิบัติการทางทะเลรอบท่าเรือ และจัดการโลจิสติกส์อัตโนมัติ

ท่าเรือนี้ตั้งที่เมืองพอร์ตดิกสัน ในรัฐเนอเกอรีเซิมบีลัน ใกล้กับเมืองหลวงกัมลาลัมเปอร์และจุดกึ่งกลางของช่องแคบมะละกา ซึ่งประเมินว่าบริเวณนี้จะได้รับประโยชน์จากการสัญจรและเชื่อมต่อกับพื้นที่อุตสาหกรรมสำคัญในมาเลเซีย

บริษัทผู้พัฒนาโครงการนี้ ยังคาดว่าท่าเรือใหม่นี้จะช่วยให้เป้าหมายของมาเลเซียในการสร้างศูนย์กลางท่าเรือที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ รวมทั้งช่วยการพัฒนาเศรษฐกิจในรัฐเนอเกอรีเซิมบีลัน ไปจนถึงช่วยสนับสนุนสถานะทางการค้าระดับโลกของมาเลเซีย

ส่วนโครงสร้างท่าเรือจะมีท่าเทียบเรือยาว 1.8 กิโลเมตร และพื้นที่รองรับการจัดการตู้คอนเทนเนอร์กว่า 8 แสนตารางเมตร และสามารถรองรับเรือคอนเทนเนอร์ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดได้

อย่างไรก็ตามบริษัทผู้พัฒนายังไม่ประกาศช่วงเวลาก่อสร้างแล้วเสร็จ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ในขณะที่บริษัทระดับโลกได้กระจายห่วงโซ่อุปทานของธุรกิจตัวเองออกมาทางฝั่งอาเซียน ทำให้มาเลเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้อานิสงส์ดึงดูดการลงทุนจากกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และอื่นๆ โดยท่าเรือ Klang ที่เป็นท่าเรือที่ใช้งานหลักและใหญ่ที่สุดของประเทศวางแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตเป็นสองเท่าเพื่อรองรับความต้องการ

ส่วนท่าเรือใหม่ที่วางแผนจะก่อสร้างนั้นจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมโลจิสติกส์และการขนส่งทางทะเลของประเทศได้อย่างมาก เนื่องจากมีเครือข่ายถนนและทางหลวงที่จะเชื่อมต่อกับพื้นที่อุตสาหกรรมหลักๆ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า