Advertisement

SHARE

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ที่มียอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกแตะหลักสิบล้านไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีทั้งกลุ่มประเทศที่ยังอยู่สถานการณ์สุ่มเสี่ยง อัตราการติดเชื้อที่อยู่เหนือการควบคุม บางประเทศที่เฝ้าระวังการระบาดระลอกสองไปพร้อมๆ กับการทยอยผ่อนปรนทางเศรษฐกิจ และอีกจำนวนหนึ่งที่พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวเกือบเต็มรูปแบบ workpointTODAY รวบรวมมาตรการสาธารณสุขที่นำมาใช้ควบคู่กับการท่องเที่ยว

มัลดีฟส์ ประเทศที่พึ่งพาด้านการท่องเที่ยวเป็นสำคัญ มีกำหนดการเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งในวันที่ 15 ก.ค. เริ่มจากรีสอร์ทและโรงแรมบนหมู่เกาะที่ไร้คนท้องถิ่นอาศัยอยู่ โดยการเดินทางเข้ามายังมัลดีฟส์ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม ไม่ต้องยื่นเอกสารที่ระบุผลการตรวจเชื้อเป็นลบ อีกทั้งนักเดินทางที่ไม่มีอาการไม่จำเป็นต้องกักตัว ยกเว้นผู้ที่มีประวัติการติดต่อกับผู้ติดเชื้อรายอื่น หรือผู้มีอาการที่แสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัด

นอกเหนือจากนี้ มัลดีฟส์ยังเปิดรับนักเดินทางจากทุกประเทศ โดยจะกำหนดมาตรการคัดกรองทางสาธารณสุข ดังนี้ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย กรอกข้อมูลสุขภาพเมื่อเดินทางมาถึง สวมใส่หน้ากากอนามัยขณะเดินทาง มาตรการเว้นระยะห่าง อนุญาตให้อยู่แค่ในพื้นที่รีีสอร์ทโดยมีฟรีวีซ่า 30 วัน สำหรับหมู่เกาะที่มีคนอาศัยอยู่จะต้องรอเปิดทำการในวันที่ 1 ส.ค. รวมทั้งเกสต์เฮ้าส์ต่างๆ

ขณะที่ประเทศอื่นๆ ในเอเชีย เริ่มแนวทางการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวอย่างจำกัด หรือ Travel Bubble มาเลเซียได้นำร่องนโยบายเดินทางข้ามแดนกับสิงคโปร์ไปเรียบร้อยแล้ว และคาดการณ์ว่าจะชักชวนประเทศอื่น เช่น ที่ไม่มีการแพร่เชื้อภายในประเทศเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 28 วัน อย่างบรูไน ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์เป็นต้น โดยมุ่งหวังที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวกลับขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

เช่นเดียวกันกับจีนที่เริ่มเปิดพรมแดนรับผู้ที่มาติดต่อธุระสำคัญที่จะสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อาทิ การค้าที่จำเป็นเร่งด่วน หรือกิจกรรมที่เกี่ยวกับการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อย่างไรก็ดีทางรัฐบาลจีนจะพิจารณาเป็นรายกรณีไป อีกทั้งผู้ที่มาติดต่อเหล่านี้จะต้องถูกกักตัวอยู่ในกลุ่มเมืองที่กำหนดอย่างน้อย 14 วันก่อนที่จะออกเดินทางไปยังเมืองอื่น ๆ

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

 

ด้านญี่ปุ่นกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณานักเดินทางในกลุ่มประเทศที่มียอดการติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ อาทิ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เวียดนาม และไทย นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นกล่าวว่า ในขณะที่ญี่ปุ่นกำลังพยายามป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส และดำเนินมาตรการด้านการเข้าประเทศ ญีปุ่นก็จำเป็นที่จะต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ และเปิดการเดินทางระหว่างประเทศอย่างค่อยเป็นค่อยไป กล่าวคือหากมีการเปิดรับนักเดินทางเข้ามาในประเทศ มาตรการสาธารณสุขสำหรับนักเดินทางจะต้องรัดกุมมากยิ่งขึ้น อาทิ การกักตัว 14 วัน และจำกัดการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน การบังคับตรวจหาเชื้อโควิด ก่อนจะขึ้นบินและก่อนเดินทางเข้ามาในประเทศ ไปจนถึงการยินยอมให้ติดตามผ่านระบบเครือข่ายสมาร์ทโฟนเผื่อมีการแพร่ระบาดเกิดขึ้น

สำหรับทวีปยุโรปที่เพิ่งผ่านจุดสูงสุดของการแพร่ระบาดไปไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ประกอบกับยอดผู้ติดเชื้อที่เริ่มอยู่ในภาวะทรงตัว ทำให้ยุโรปเริ่มผ่อนปรนการเดินทางข้ามประเทศเฉพาะกลุ่มสหภาพยุโรป ด้วยกัน (และประเทศนอกเหนือจากนั้นบางประเทศ)ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา เช่น กรีซเริ่มเปิดให้นักเดินทางจากกลุ่มประเทศ EU จีน ญีปุ่น อิสราเอล นิวซีแลนด์ และประเทศอื่นๆ ที่อยู่ในสภาวะที่ควบคุมการแพร่ระบาดได้ แต่ก็ยังคงมาตรการทางสาธารณสุขพื้นฐานไว้ เช่น การตรวจหาเชื้อและการประเมินความเสี่ยงก่อนเข้าเข้าประเทศ เป็นต้น

ล่าสุด สหภาพยุโรปได้มีการร่างรายชื่อ 15 ประเทศที่อนุญาตให้เดินทางเข้ามาในยุโรปทันทีที่เปิดพรมแดน อาทิ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไทย เป็นต้น อย่างไรก็ดีรายชื่อประเทศดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ทุกๆ 2 สัปดาห์ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดทั้งในและนอกยุโรป

ขณะที่ประเทศในทวีปอเมริกาเหนือยังคงไม่เปิดรับนักเดินทางจากหลายประเทศ เนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงในสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกันกับทวีปอเมริกาใต้ที่ยังคงอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างหนัก ส่งผลให้อาร์เจนตินายังคงกีดกันเที่ยวบินเชิงธุรกิจไปจนถึงเดือนกันยายน ชิลีที่ประกาศปิดพรมแดนมาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม และบราซิลที่ยังไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวไปจนถึง 5 ก.ค. เป็นอย่างน้อย

ที่มา https://www.traveloffpath.com/the-maldives-reopening-to-tourists-with-a-mandatory-2-week-stay/
https://www.travelandleisure.com/travel-news/maldives-reopening-tourists-coronavirus-july
https://brandinside.asia/malaysia-singapore-cross-boder-green-lane-also-travel-bubble-with-au-nz-soon-28-june-2020/
https://www.thestar.com.my/metro/metro-news/2020/06/26/reopening-of-malaysia-singapore-border-vital-to-boost-tourism
https://newlandchase.com/china-opens-its-borders-to-essential-workers/
https://www.japan-guide.com/news/alerts.html
https://www.euronews.com/2020/06/29/revealed-draft-list-of-countries-that-will-be-allowed-to-enter-eu-when-borders-open
https://www.vogue.com/article/international-tourism-coronavirus-travel

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...