Advertisement

SHARE

ศาลสั่งจำคุก ‘ดีเจมะตูม’  2 เดือน ปรับ 20,000 บาท จำเลยรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี กรณีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินจัดงานปาตี้วันเกิดต้นเหตุการแพร่กระจายเชื้อโควิด 19 ขณะที่ดีเจมะตูมเข้ารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมยอมรับว่าผิดจริงและเป็นบทเรียนราคาแพงที่สุดในชีวิต 

เวันที่ 19 ก.พ. 64 นายเตชินท์ พลอยเพชร หรือดีเจมะตูม พร้อมทนายความ เข้าพบ พ.ต.ท.อดิศร แก้วโหมดตาด รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดตามมาตรา 9 เรื่องการรวมกลุ่มมั่วสุมฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังจัดงานฉลองวันเกิดที่ร้านอาหาร โรงแรมบันยันทรี เขตสาทร จนเป็นเหตุให้มีผู้ร่วมงานดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 24 คน

ภายหลังนายเตชินท์ ให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนร่วม 45 นาที เจ้าตัวได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ที่ผ่านมาได้ขอโทษสังคมไปหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้คงเป็นครั้งสุดท้าย ตนต้องขอโทษที่ทุกคนได้รับผลกระทบจากความประมาทของตน ถือเป็นบทเรียนราคาแพงที่สุดในชีวิต อนาคตต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติให้มากกว่านี้ ขอโทษตำรวจที่ใช้เวลาร่วมเดือนในการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ และขอโทษสื่อมวลชนที่ตามสอบถามอาการมาตลอด ซึ่งก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับตำรวจอย่างเต็มที่ สำหรับการตรวจหาเชื้อไวรัส ตอนนี้ตัวเองกักตัวครบกำหนด และผลการตรวจออกมาเป็นลบ 2 ครั้ง สามารถออกมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ยังต้องเว้นระยะห่างทางสังคมอยู่

ขณะที่พนักงานอัยการ สำนักงานคดีศาลแขวง 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องด้วยวาจา นายเตชินท์ พลอยเพชร หรือ ดีเจมะตูม ในฐานความผิด พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 4,5,7,9,18,19 ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ลงวันที่ 25 มี.ค.2563

โดยชั้นพิจารณา ศาลสอบคำให้การแล้ว จำเลยให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 9,18 ประกอบมาตรา 83 จำคุก 2 เดือน ปรับ 20,000 บาท ซึ่งจำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 เดือน และปรับ 10,000 บาท แต่ไม่ปรากฎว่าจำเลยเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้ 1 ปี และให้คุมความประพฤติจำเลย

ทั้งนี้ จำเลยต้องมารายตัวต่อเจ้าหน้าที่คุมประพฤติ 3 เดือนต่อครั้งในกำหนด 1 ปี และห้ามไม่ให้จำเลยร่วมชุมนุมหรือทำกิจกรรม หรือมั่วสุมในสถานที่แออัดในลักษณะเช่นเดียวกับการกระทำความผิดในคดีนี้ ภายในกำหนด 3 เดือน หากจำเลยไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29, 30

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...