Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เครือข่ายสมาพันธ์สมานฉันแรงงานไทย (สสรท.) สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) และสหภาพแรงงานกลุ่มย่านต่างๆ นัดรวมตัวกัน จัดกิจกรรม เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2566 (May Day) โดยกลุ่มนี้ เริ่มเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นข้อเรียกร้อง วันแรงงานสากล 2566 ไปยังรัฐบาล

นายชาลี ลอยสูง ที่ปรึกษาสมาพันธ์สมานฉันแรงงานไทย (สสรท.) กล่าวถึงข้อเรียกร้องหลักในวันแรงงานแห่งชาติปีนี้ คือเรื่องค่าจ้างขึ้นต่ำ โดยเสนอให้รัฐบาลเปลี่ยนเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำเป็น ‘ค่าจ้างแรกเข้าทำงาน’ และให้ทุกบริษัทมีโครงสร้างค่าจ้างและมีการประเมินผลงาน 1 ปี คือ ทุกคนได้ปรับค่าจ้างประจำปีหมด ทำให้เกินกว่าค่าจ้างแรกเข้าและไม่น้อยกว่าอัตราเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้มีค่าจ้างที่ปรับขึ้นเสมอ ไม่ใช่รอแต่ค่าจ้างขั้นต่ำ ซึ่งสถานประกอบการ มักยึดถืออยู่ตลอด คือ จ่ายค่าจ้างตามอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ทำให้ ผู้ใช้แรงงานราวอยู่ 2 ล้านคน ไม่ได้ปรับค่าจ้างรายปี โดยเฉพาะตามโรงงานเล็กๆ และโรงงานสิ่งทอ ซึ่งเรื่องนี้ต้องแก้กันในเชิงนโยบาย

ข้อเรียกร้องอีกประการหนึ่ง คือ ขอให้รัฐควบคุมราคาสินค้าเพราะรัฐบาลควบคุมเฉพาะราคาสินค้าในบัญชีควบคุม แต่สิ้นค้าอื่นๆ เช่น ในตลาดสดรัฐบาลไม่สามารถควบคุมได้ ที่สำคัญคือการควบคุมสาธารณูปโภคต่างๆ ให้ได้จริงๆ โดยเฉพาะค่าไฟฟ้า ซึ่งคนงานได้รับผลกระทบมานานแล้ว เพราะส่วนใหญ่ต้องเช่าบ้านอยู่จึงเสียค่าไฟฟ้าแพงกว่าปกติ

“คนงานถูกเอาเปรียบเรื่องค่าไฟฟ้ามานานแล้ว โดยที่รัฐไม่ได้ลงมาดูความเดือดร้อนจริงจัง วันนี้พอเป็นกระแสข่าวก็บอกว่า จะลดราคาให้ แต่เมื่อก่อนกลับไม่ยอมลด ทางที่ดีรัฐบาลควรทำให้ถูกต้องเพราะเป็นสาธารณูปโภคที่รัฐควรเข้ามาดูแล ไม่ใช่เอาไปให้เอกชนทำ เอกชนเขามองเรื่องกำไรสูงสุดมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จึงไม่ควรแปรรูปรัฐวิสาหกิจ” นายชาลี กล่าว

ภาพ เจมส์ วิลสัน / Thai News Pix

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า