อดีตนายกฯ เยอรมันพูดถึงวิกฤตในยูเครนเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน นับตั้งแต่ลงจากตำแหน่งไปเมื่อเดือนธ.ค. ปีก่อน
อังเกลา แมร์เคล อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ออกมาแสดงความเห็นว่า การที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกรุกยูเครนนั้น เป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง ในการปรากฏตัวในที่สาธารณะของเธอต่อคนจำนวนมากเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน
เมื่อคืนนี้ (7 มิ.ย. 2022) นางแมร์เคลได้ให้สัมภาษณ์ที่โรงละครในกรุงเบอร์ลิน โดยระบุว่า ไม่มีข้ออ้างใดสำหรับรัสเซียสำหรับความโหดร้ายที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งปกป้องการตัดสินใจของตนเอง ที่คัดค้านไม่ให้ยูเครนและจอร์เจียเข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) เมื่อปี 2008
นางแมร์เคลซึ่งเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเยอรมนีนานถึง 16 ปีเผยว่า หาก NATO อนุมัติให้ทั้งสองประเทศเข้าร่วมในตอนนั้น ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย อาจสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อยูเครนได้ และปัญหาคอร์รัปชันในยูเครนก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เธอขัดขวางการเข้าร่วมเป็นสมาชิก แม้ว่าประธานาธิบดีเซเลนสกีจะต่อสู้กับการคอร์รัปชันอย่างกล้าหาญ แต่ย้อนกลับไป ณ เวลานั้น ยูเครนเป็นประเทศที่ตกอยู่ภายใต้การบริหารของกลุ่มมหาเศรษฐี ดังนั้นเราจึงไม่สามารถที่จะพูดได้ว่า ให้พวกเขามาเข้าร่วมเป็นสมาชิก NATO ได้เลย
ในตอนนั้น ยูเครนต่างจากที่เห็นในวันนี้ เป็นยูเครนที่มีความแตกแยกทางการเมืองอย่างมาก ซึ่งไม่ใช่ประชาธิปไตยที่มั่นคง และการรับพวกเขาเข้าสู่ NATO หมายความว่า พวกเราจะต้องเตรียมพร้อมในการป้องกันประเทศแบบนั้นหากเกิดการรุกรานขึ้น อีกทั้งปูตินเองก็จะไม่ยอมปล่อยให้สิ่งนั้นเกิดขึ้น เพราะจากมุมมองของเขาแล้ว นั่นหมายถึงการประกาศสงคราม
อดีตนายกฯ เยอรมนียังย้ำว่า เราไม่สามารถทำเหมือนกับว่ารัสเซียไม่มีตัวตนได้ เมื่อดูจากขนาดของประเทศและการที่รัสเซียมีอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในการครอบครอง
https://www.dw.com/en/angela-merkel-opens-up-on-ukraine-putin-and-her-legacy/a-62052345