Advertisement

SHARE

อนุทิน ชี้ถึงเวลาที่ประเทศต้องฟื้นตัวจากโควิด กระตุ้น 7 จังหวัดพร้อมรับนักท่องเที่ยวกลุ่มไมซ์ ที่มาจัดสัมมนา ประชุม งานแสดงสินค้า ยันไทยมีระบบสาธารรสุขเป้นจัดแข็ง ถ้าป่วยขึ้นมามียา 7 แสนเม็ดพร้อมดูแล

วันที่ 2 ก.ย. 2563 ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ได้จัดงานประชุมภายใต้หัวข้อ “จัดงานทั่วไทย ภูมิใจช่วยชาติ” เพื่อกระตุ้นให้เกิดกิจกรรมประชุม สัมมนา ในประเทศไทย สร้างเม็ดเงินหมุนเวียน ฟื้นฟูเศรษฐกิจชาติ โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดงาน

นายอนุทิน กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อสะท้อนให้คนไทยและคนทั้งโลกได้เห็นว่า ไทยมีความพร้อมในเรื่องของการควบคุมโรคระบาด ขอให้ผู้ที่ต้องการจะมาท่องเที่ยว จัดกิจกรรม จัดสัมมนา ที่รวมเรียกว่า อุตสาหกรรมไมซ์ ที่ประเทศไทย คลายความกังวลและเดินหน้าในเรื่องนี้ได้ การระบาดของโควิด-19 สร้างความบอบช้ำทั้งเรื่องสุขภาพ และเรื่องเศรษฐกิจ แต่วันนี้ถึงเวลาที่ประเทศต้องฟื้นตัวได้แล้ว โดยมีความสามารถในการจัดการเรื่องสาธารณสุขเป็นจุดแข็ง

“ก่อนหน้านี้ไทยมียาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาหลักหมื่นเม็ดต้องพิจารณาอย่างละเอียดมากๆ กว่าจะได้ใช้กับผู้ป่วย แต่วันนี้เรามียาเตรียมไว้ประมาณ 7 แสนเม็ด สามารถใช้ยากับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการขาดแคลนยา ทำให้จำนวนผู้ป่วยอาการหนักลดน้อยลงและไม่พบผู้เสียชีวิต”

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า อีกด้านหนึ่งเราจะหวังพึ่งกำลังซื้อจากต่างชาติไม่ได้ ต้องให้คนไทยช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของชาติ ไทยเที่ยวไทย ขอให้มั่นใจเรื่องสุขอนามัย และการควบคุมโรคของไทย ด้วยระบบการตรวจเชื้อ การกักกันโรค และการรักษาที่ดีเยี่ยม ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้วางระบบไว้อย่างละเอียด

“ดีใจทุกครั้งที่เห็นคนไทยเริ่มท่องเที่ยวในประเทศ ประเทศมหาอำนาจหลายชาติ ก็ฟื้นตัวได้จากการใช้จ่ายในประเทศ นี่คือแนวทางที่ไทยต้องปรับใช้ ประเทศไทยมีวิว ทิวทัศน์ ภูเขา ทะเล สวยงาม อยากให้คนไทยมาเที่ยวไทย และขอให้มั่นใจ ในเรื่องของระบบสาธารณสุขไทย”

ในงานได้มีการประกาศเมืองไมซ์ซิตี้ใหม่ คือ นครราชสีมาและสงขลา และมอบตราสัญลักษณ์เมืองไมซ์ซิตี้ 7 เมืองของประเทศไทย ประกอบไปด้วย กรุงเทพมหานคร ขอนแก่น เชียงใหม่ นครราชสีมา พัทยา ภูเก็ต และสงขลา

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การได้รับแต่งตั้งให้เป็นไมซ์ซิตี้ นับเป็นสัญลักษณ์สำคัญในการร่วมผลักดันให้จังหวัดสงขลา สู่การเป็นศูนย์กลางการจัดงานไมซ์นานาชาติที่เข้มแข็ง ด้วยการใช้ “MICE Business Model” ยกระดับศักยภาพการค้าและการลงทุนทั้งในสงขลาและพื้นที่ เชื่อมโยงสู่การเป็นจุดหมายปลายทางการจัดประชุม งานแสดงสินค้า และอีเวนต์นานาชาติของภูมิภาคต่อไป

สำหรับ ไมซ์ (MICE) ย่อมาจาก Meetings, Incentive Travel, Conventions, Exhibitions ซึ่งหมายถึง การจัดประชุม, การจัดการท่องเที่ยวที่เป็นรางวัลให้กับพนักงานบริษัท, การประชุมนานาชาติ และ งานแสดงสินค้า

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...