Advertisement

SHARE

‘มิ่งขวัญ’อัด นายกฯ บริหารเศรษฐกิจล้มเหลว วางสมดุลความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ-จีนพลาด เหน็บเยียวยาประชาชนเหมือนเล่นเกมชิงโชค ขยันผลิตแอปพลิเคชันจนเกิดโกงออนไลน์เป็นครั้งแรก

วันที่ 19 ก.พ. 2564 นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลช่วงหนึ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บริหารเศรษฐกิจล้มเหลว ปัจจุบันสหรัฐอเมริกาและจีนทำสงครามการค้ากัน แทนที่ประเทศไทยจะวางตัวเป็นกลาง กลับเทน้ำหนักไปทางจีนอย่างออกนอกหน้า เมื่อมีการเปลี่ยนประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ไทยจึงโดนตัดจีเอสพีทางการค้าถึง 2 ครั้ง มูลค่าความเสียหายที่กระทรวงพาณิชย์แถลงคือ กว่า 6.6 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 45 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าการส่งออก นอกจากนี้ ยังมีมาตรการอื่นๆ อีกมากมาย นี่คือการบริหารงานผิดพลาดของรัฐบาลที่ต้องมีความสมดุลในความสัมพันธ์ ส่งออกจีน 9 แสนกว่าล้านบาท แต่นำเข้าจากจีน 1.5 ล้านล้านบาท แปลว่าเราขาดดุลการค้ากับจีนกว่า 6 แสนล้านบาท

นายมิ่งขวัญ กล่าวอีกว่า รัฐบาลล้มเหลวในการบริหารจัดการโควิด-19 คนไทยถูกเชือดลมหายใจทางธุรกิจและการทำมาหากิน สั่งปิดประเทศเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2563 ขณะนั้นมียอดผู้ป่วยสะสม 1,979 คน ถึงวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อสูงกว่า 2 หมื่นคน ท่านยังหวังว่าเราจะได้เปิดประเทศ หรือเศรษฐกิจจะโงหัวขึ้นอย่างนั้นหรือ ขณะที่การช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ประเทศสหรัฐอเมริกาถือว่าเป็นประเทศสุดยอดเทคโนโลยี มีการจ่ายเงินเยียวยาแบบจ่ายตรงโอนเข้าบัญชีประชาชน ขณะที่ประเทศญี่ปุ่นเจ้าแห่งการผลิตแอปพลิเคชัน ก็จ่ายเงินเยียวยาแบบจ่ายตรง โดยมีหลักการเพียงแค่ ใครมีภูมิลำเนาอยู่ในประเทศก็จ่ายเงินให้เลยโดยตรง แต่ประเทศไทยสมควรหรือไม่ที่ทำแอปพลิเคชันเป๋าตังขึ้นมา  ท่านเล่นเกมชิงโชคกับประชาชน แต่คงยังสนุกไม่พอ จึงผลิตแอปพลิเคชันต่างๆ ขึ้นมาเพิ่มอีก ไม่ว่าจะเป็นเราเที่ยวด้วยกัน  เราไม่ทิ้งกัน คนละครึ่ง เราชนะ และเรารักกัน ทำให้เกิดการโกงออนไลน์ขึ้นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทยในรัฐบาลนี้ ซึ่งคงจะได้เห็นผ่านสื่อต่างๆ แล้วจำนวนไม่น้อย

“ทุกคนพยายามบอกว่าให้จ่ายเงินเยียวยาแบบจ่ายตรง ล่าสุดทำให้ผู้สูงอายุต้องมานั่งเข้าคิวและกรอกเอกสารจำนวนมาก  ชีวิตคนไทยต้องตกระกำลำบากขนาดนี้เลยหรือ ขณะที่รัฐมนตรีบางคนให้สัมภาษณ์ว่า ที่ไม่จ่ายเงินโดยตรงเพราะจะติดโควิด-19จากเงินสด พูดมาได้อย่างไร วันนี้คนไม่กลัวติดโควิด-19แล้ว เพราะเขากลัวตายมากกว่า นายกฯ เป็นทหาร ท่านมีความสามารถ แต่ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศนั้นใหญ่เกินกว่าที่ท่านจะบริหารจัดการได้ ผมจึงไม่สามารถไว้วางใจให้ท่านบริหารประเทศต่อไปได้”นายมิ่งขวัญกล่าว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...