Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รู้จัก ‘มินฮีจิน’ อดีต Graphic Designer ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ ‘NewJeans’ ที่ HYBE เคยบอกว่า ‘จืด’

ภาพจาก :: HYBE

“มันน่าสนใจที่ในกลุ่ม HYBE ฉันได้รับความเห็นว่า [คอนเซปต์ที่ฉันคิดไว้ให้ NewJeans] “จืด” หรือ “เป็นแนวที่ไม่ดึงดูดคนทั่วไป” บางคนคิดว่ามันน่าจะไม่ฮิต เพราะว่ามันไม่ได้เป็นไปตาม “ไวยากรณ์ของ K-pop ไอดอล” อย่าที่คุ้นเคยกัน แต่ฉันไม่ได้สนใจ ฉันมีภาพที่ชัดเจนว่าฉันต้องการทำอะไร ฉันมั่นใจในเพลงที่ฉันเลือก ยิ่งฉันได้ยินความเห็นที่เคลือบแคลงใจแบบนั้น มันยิ่งทำให้ฉันอยากปล่อยของเร็วขึ้นอีก”

นี่คือข้อความที่มินฮีจิน executive producer ของ NewJeans และ CEO ของ Ador (All Doors One Room) ค่ายต้นสังกัดวงน้องใหม่มาแรงที่กำลังไล่ทุบสถิติของวงการ K-pop อย่างไม่หยุดยั้งให้สัมภาษณ์ไว้ในวันที่วงเปิดตัวในวงการอย่างสวยงาม และบทความนี้จะพามาดูแนวคิดของมินฮีจิน และการเดินทางของเธอ จาก การเป็น Graphic Designer ที่ SM Entertianment มาสู่การเป็นผู้ที่เบื้องหลังความสำเร็จของ NewJeans ที่ฉีกขนบวงการ K-pop ปัจจุบันจนโดดเด่นขึ้นมาท่ามกลางการแข่งขันที่ร้อนแรงของวงเกิร์ลกรุ๊ป

ภาพจาก IG :: min.hee.jin

มินฮีจิน จาก Graphic Designer สู่ Visual Director ของ SM ผู้เปลี่ยนวงการดนตรี

มินฮีจินเติบโตใน SM จากการเป็น Graphic Designer เธอสร้างผลงานจนได้รับความไว้วางใจให้ทำ Visual Branding ให้กับวงแถวหน้าของ SM อย่าง Girls Generation, Shinee, Exo, F(x) และ Redvelvet มินฮีจินพลิกยอดขายซีดีที่ลดลงด้วยแนวคิดว่า “ซีดีไม่ใช่สิ่งที่เอาไว้ฟัง แต่เอาไว้ชม” เธอจึงเป็นมากกว่า Visual Director ที่ออกแบบปกและสไตล์ลิ่งต่าง ๆ เพราะเธอทำให้การเสพงานเพลงอัลบั้มหนึ่งให้กลายเป็นการเล่าเรื่องผ่านงานภาพไปคู่กันด้วยเรื่องราวที่เรียงร้อยต่อเนื่องตั้งแต่การผลิตไปจะถึงการโปรโมต ซึ่งแก้วิกฤติยอดขายซีดีในขณะนั้นได้ บทความจาก Korean Herald ระบุว่า จากผลงานเธอเป็นตัวเปลี่ยนเกมให้ K-pop กลายมาเป็นแนวเพลงใช้ภาพเป็นจุดศูนย์กลางและสร้างเส้นเรื่องคู่ขนากันไปกับดนตรีอย่างที่เราคุ้นเคยในทุกวันนี้ ผลงานของเธอทำให้เธอได้รับรางวัล best visual and art director จาก Mnet Asian Music Awards ในปี 2016 อีกด้วย

นอกจากรางวัลและเสียงชื่นชมแล้วรายได้ของมินฮีจินก็ไม่ธรรมดา โดยเธอเป็นผู้หญิงคนเดียวจากทุกค่ายใหญ่อย่าง SM Entertainment, JYP Entertainment, YG Entertainment and HYBE ที่ทำรายได้ต่อปีมากกว่า 500 ล้านวอน

ภาพจาก IG :: newjeans_official

การปั้น New Jeans ที่จะมาพลิกวงการ K-Pop อีกครั้ง

หลังจากออกจาก SM ที่เธอทำงานด้วยมากว่า 17 ปี ทั้งที่ก้าวไปจนได้อยู่ในบอร์ดบริษัทเพราะอาการเบิร์นเอาท์จากงานที่หนักเกินไป โดยเธอเคยพูดถึงการทำงานในตอนนั้นผ่านรายการ Plus Global Audition ว่าบางเดือนอาจมีงานมิวสิควิดีโอและปล่อยอัลบั้มมากถึง 4-5 ชุด และตลอดการทำงานช่วงวัย 20-30 เธอแทบไม่เคยได้มีวันหยุดพักผ่อนดี ๆ เลย มินฮีจินก็กลับมาฉีกกฏของวงการเพลงอีกครั้งในฐานะ CEO ของ Ador ที่ประเดิมเปิดค่ายและการเป็น Executive Producer ครั้งแรกของเธอ ด้วยเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่อย่างนิวจีนส์ กับการโปรโมตที่ไม่สนใจขั้นตอนเดิม ๆ ของการเปิดตัวเม็มเบอร์ก่อน ปล่อยทีเซอร์ และค่อยปล่อยเอ็มวี แต่มินอีจินกลับเลือกปล่อยเอ็มวีเพลง Attention แล้วค่อยปล่อยชื่อสมาชิกในวันต่อมาในเอ็มวีเพลง Hype Boy ที่มีเอ็มวีถึงสี่เวอร์ชั่นซึ่งแสดงเสน่ห์ของสมาชิกทุกคนได้อย่างเต็มท่ี ทั้ง 4 เพลงจาก Ep อัลบั้มแรกของ New Jeans ที่มีชื่อเดียวกับวงขึ้นชาร์ตทุกเพลง และยอดขายอัลบั้มก็ทุบสถิติศิลปินหน้าใหม่

ภาพจาก IG :: newjeans_official

มินฮีจินเคยกล่าวไว้ในบทสัมภาษณ์กับ Joongang Ilbo ว่า

“ฉันไม่ชอบสูตรสำเร็จ สำหรับฉันวัฒนธรรมที่สนุกคือวัฒนธรรมที่ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว ทีเซอร์ควรจะทำให้เกิดความอยากรู้  แต่ ณ จุดหนึ่งฉันรู้สึกเหมือนมันกลายเป็นแค่ธรรมเนียมที่ต้องมี […] ฉันคิดว่าความสงสัยที่เกิดจากการดูคอนเทนต์ที่คนดูไม่เคยเห็นมาก่อนน่าจะทำให้เกิดกระแส และเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของฉันคือการเปลี่ยนความสงสัยนั้นให้เป็นอะไรที่จับต้องได้ – อย่างการไปฟังเพลง เพราะคอนเซปต์ใหม่ที่ฉันอยากจะโชว์คือตัวดนตรี เพราะดนตรีที่ฉันเลือกไม่ได้เป็นสไตล์ตามแบบแผนของ K-pop ไอดอล ถึงเพลงจะดีแต่มันก็ต้องใช้เวลาให้คนดูทำความคุ้นเคยกับมัน มิวสิควิดีโอคือสื่อที่จะไฮไลต์จุดแข็งของ NewJeans และทำให้คนฟังมันซ้ำหลายครั้ง”

มินฮีจินบอกว่าเธอจงใจทำให้ผู้ชมสงสัยเพื่อให้พวกเขาต้อง ‘ศึกษา’ เกี่ยวกับสมาชิกในวง ทั้งการไม่ปล่อยชื่อสมาชิกในวงและรายละเอียดเกี่ยวกับพวกเขาเลย พวกเขาจึงต้องดูมิวสิควิดีโอหลาย ๆ รอบเพื่อเก็บรายละเอียด และทำให้เกิดการค้นหาในโลกออนไลน์  การแต่งตัวสมาชิกในวงให้ต่างกันมาก  ๆ ในแต่ละเอ็มวีก็เพื่อที่จะทำให้ผู้ชมงง ต้องดูซ้ำอีกเช่นกัน

ภาพจาก IG :: min.hee.jin

ดราม่ามากมายของมินฮีจิน

แต่ดูเหมือนผลงาน ความสามารถ และความมั่นใจของมินฮีจิน จะไม่ได้เรียกแต่เสียงชื่นชมอย่างเดียว เพราะมีหลายครั้งที่เธอและผลงานของเธอได้รับคำวิจารณ์ โดยอย่างแรกที่โดนคือความกังวลเรื่องภาพลักษณ์ที่เธอสร้างให้กับสามาชิกในวงที่มีผู้เยาว์อยู่ด้วย

 • มินจี เกิดวันที่ 7 พฤษภาคม ปี 2004 – อายุ 18 ปี
 • ฮันนิ เกิดวันที่ 6 ตุลาคม ปี 2004 – อายุ 18 ปี
 • แดเนียล เกิดวันที่ 11 เมษายน ปี 2005 – อายุ 17 ปี
 • แฮริน เกิดวันที่ 15 พฤษภาคม ปี 2006 – อายุ 16 ปี
 • ฮเยอิน กิดวันที่ 21 เมษายน ปี 2008 – อายุ 14 ปี

ทั้งเพลง Cookie ที่หลายคนสามารถตีความเนื้อเพลงไปในแง่ทางเพศได้ (แม้จะมีแฟน ๆ หลายคนแย้งว่าจะตีความคุกกี้ในเพลงว่าหมายถึงซีดีหรือเพลงของ NewJeans ว่าอร่อยจนหยุดไม่ได้ก็ได้) การใส่เสื้อยืด Pimp is Yours (ที่มินฮีจินยืนยันว่ามีความหมายอื่นจากยุค 60s) นอกจากนี้เธอยังโดนโจมตีและกล่าวหาว่ามีรสนิยม ‘คลั่งเด็ก’ จากรูปถ่ายเด็กสาวต่าง ๆ ที่เธอโพสต์ไว้ใน Insagram หรือบางคนก็โยงไปถึงผลงานเก่า ๆ ว่ามีรสนิยมไปในทิศทางเดียวกับ แม้จะมีแฟน ๆ หลายคนออกมาปกป้องว่าเธออาจจะชอบความไร้เดียงสาของเด็กวัยรุ่น โดยทางฝั่งมินฮีจินโต้ตอบด้วยการดำเนินการทางกฏหมายกับความเห็นที่กล่าวหาเธอย่างร้ายแรงเช่นนี้

ภาพจาก IG :: newjeans_official

ล่าสุดมินฮีจินก็ตกเป็นข่าวอีกครั้งกับบทสัมภาษณ์ของเธอที่ดูจะไม่ค่อยให้เครดิต Hybe กับตวามสำเร็จของเธอในตอนนี้ ทำให้แฟน ๆ หลายคนของค่าย Hybe ไม่พอใจ นอกจากนี้ยังมีเสียงวิจารณ์ว่าเธอไม่สามารถรับคำวิจารณ์ได้อีกด้วย

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือความเก่ง ใจกล้า และผลงานของมินฮีจินที่ทำให้เธอสามารถยืนหยัดท้าทายคำวิจารณ์ทั้งหลายได้อย่างสวยงาม และความสำเร็จของ NewJeans ก็เป็นอีกข้อพิสูจน์ว่าเธอคือ ‘ตัวจริง’ ในวงการ K-pop และแฟน ๆ ก็คงต้องรอดูว่า NewJeans จะไปได้ไกลแค่ไหน

ภาพจาก

https://www.instagram.com/min.hee.jin/

https://www.instagram.com/newjeans_official/ 

อ้างอิง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า