Advertisement

SHARE

แกนนำการชุมนุม 14 ต.ค. ออกมายืนยันอีกครั้งว่าจะไม่มีการขัดขวางขบวนเสด็จ จะชุมนุมอย่างสงบ และชูสามนิ้ว ด้าน ทีมปชส. บช.น. ชี้แจงตำรวจยังไม่มีการออกหมายจับแกนนำ

วันที่ 10 ต.ค. 2563 เพจเฟซบุ๊ก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์ข้อความ ระบุว่า “คณะราษฎรขอยืนยันว่าเราจะไม่มีการขัดขวางขบวนเสด็จหากมีขบวนเสด็จผ่านยังพื้นที่ชุมนุม หากสื่อสำนักใด หรือกลุ่มใดก็ตามกำลังพยายามสร้างความเกลียดชังแก่ผู้เรียกร้องประชาธิปไตยจงหยุดการกระทำเหล่านั้น

เราได้ประกาศไปเป็นเวลานานก่อนหน้านี้แล้วว่า จะมีการชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งการชุมนุมทุกครั้งที่ผ่านมาและครั้งต่อๆไปที่จะเกิดขึ้น ล้วนเป็นการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ หากเกิดเหตุผิดปรกติอันใดขึ้นขอให้ประชาชนจงตระหนักว่า นั่นไม่ได้มาจากผู้ชุมนุม แต่กลับมาจากมือที่ 3 หรือฝ่ายรัฐเองที่ต้องการสร้างสถานการณ์

หากตำรวจยังไม่จัดเส้นทางรถยนต์กษัตริย์ใหม่ หากมีผู้ร่วมชุมนุมจำนวนมากขบวนจะผ่านก็ยากและลำบากต่อการจราจร ตำรวจจึงควรจัดเส้นทางที่ทำให้กษัตริย์ไม่ต้องเสี่ยงต่อมือที่ 3 ที่จ้องจะสร้างสถานการณ์

เราทุกคนต่างมีสิทธิในการใช้ถนนอย่างเท่าเทียมกัน หากช่วงที่มีขบวนรถกษัตริย์ผ่าน การจราจรยังไม่ถูกปิดจากการใช้พื้นที่ชุมนุม กลุ่มผู้ชุมชุมก็พร้อมจะให้ทุกคนได้ใช้ถนนร่วมกัน โดยจะไม่มีการขัดขวางหรือก่อให้เกิดความไม่สะดวกใดๆแก่ประชาชนทั่วไป รวมทั้งขบวนเสด็จของกษัตริย์ด้วย

ผู้ชุมนุมจะยืนอย่างสงบโดยชู 3 นิ้ว ร่วมกันแสดงออกอย่างสันติวิธี และสื่อถึงข้อเรียกร้องในการปฎิรูปสถาบันกษัตริย์มิใช่ล้มล้าง เพื่อให้สถาบันกษัตริย์อยู่คู่กับระบอบประชาธิปไตยได้อย่างสง่างาม ไม่ถอยห่างจากระบอบประชาธิปไตย กลับเข้าสู่ตามครรลองของระบอบประชาธิปไตยที่มีกษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง”


บช.น. ยืนยันยังไม่มีการออกหมายจับแกนนำ

ขณะที่ ทีมประชาสัมพันธ์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ออกข่าวชี้แจงว่า บช.น. ยืนยัน ยังไม่มีการออกหมายจับแกนนำจัดการชุมนุมวันที่ 19-20 กันยายน ด้วยปรากฏข้อมูลข่าวสารตามสื่สังคมออนไลน์ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับแกนนำจัดการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 กันยายน ที่ผ่านมา และจะได้ทำการจับกุมแกนนำช่วงก่อนวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เพื่อไม่ให้มาทำกิจกรรมชุมนุม กองบัญชาการตำรวจนครบาลขอยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายจับแกนนำที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 กันยายนนี้ แต่อย่างใด โดยเหตุการณ์ดังกล่าวยังอยู่ระหว่างคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินขั้นตอนตามกฎหมาย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...