Advertisement

SHARE

แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ยืนยันเดินหน้าจัดการชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย. ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมวางหรีดอาลัยจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ที่ได้ถ่ายทอดเรื่อง ‘เสรีภาพทุกตารางนิ้ว’

วันที่ 11 ก.ย. 2563 ‘รุ้ง’ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หนึ่งในแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ตั้งโต๊ะแถลงข่าวที่หน้าตึกโดม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ แสดงความผิดหวังกับการที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกเอกสารไม่อนุญาตให้ทางแนวร่วมฯ ใช้พื้นที่จัดการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย. ที่จะถึงนี้

โดยยืนยันว่า ได้ปฏิบัติตามที่มหาวิทยาลัยให้ดำเนินการทั้งการส่งเอกสารขอใช้พื้นที่ โดยมี รศ.อนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มธ. อาจารย์ที่ปรึกษา ลงชื่อเป็นผู้รับรองการชุมนุม พร้อมส่งเนื้อหา เหลือเพียงขั้นตอนที่ 3 คือการร่วมวงหารือกับ ฝ่ายบริหารของมหาวิทยาลัย ตำรวจ แต่ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้นก็มีเอกสารไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ออกมาก่อน ทั้งนี้ ‘รุ้ง’ ยังได้อ่านแถลงการณ์ของแนวร่วมฯ ที่จะเดินหน้าจัดการชุมนุมภายในมหาวิทยาลัย ในวันที่ 19 ก.ย. ตั้งแต่เวลา 14.00 น.เช่นเดิม

“ขอให้มหาวิทยาลัยและผู้บริหารทบทวนใหม่ เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย และไม่ให้ต้องมาเสียใจในภายหลัง เราก็ยังหวังว่า หลังจากตอนนี้เป็นต้นไป ทางมหาวิทยาลัยควรจะพิจารณาใหม่อีกครั้ง ว่าแถลงการณ์นี้ที่ไม่ให้เราจัดสถานที่นี้ชุมนุมเป็นเรื่องที่สมควรแล้วหรือไม่ เราจะยังรอคำตอบจากมหาวิทยาลัยนะคะ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ถึงจะให้ใช้หรือไม่ให้ใช้ ทางแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมยืนยันว่าอย่างไรก็ตามเราจะใช้พื้นที่เป็นพื้นที่ในการชุมนุมอย่างแน่นอน ถ้าเขาล็อกประตู เราก็จะตัดโซ่ออก ถ้าเขามากั้นเรา เราก็จะบุกเข้าไป เพราะที่แห่งนี้ไม่ใช่ที่ของเขาเพียงคนเดียว แต่เป็นพื้นที่ของประชาชนค่ะ” รุ้ง กล่าว

แกนนำแนวร่วมฯ ยืนยันด้วยว่า มีการจัดเตรียมทีมการ์ดโดยเฉพาะจากรุ่นพี่นักกิจกรรม มีการวางแผนเรื่องความปลอดภัยอย่างดี เพราะแกนนำไม่อยากให้เกิดอันตรายในที่ชุมนุมเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงข่าวและตอบคำถามสื่อเสร็จสิ้น รุ้ง ได้นำพวงหรีดที่เขียนข้อความว่า “ อาลัยจิตวิญญาณธรรมศาสตร์”  ไปวางหน้าอนุสาวรีย์ ผู้ประศาสน์การ ปรีดี พนมยงค์หน้าตึกโดมฝังแม่น้ำ พร้อมกล่าวว่า “มาบอกอาจารย์ เขาไม่ให้หนูใช้นะคะ แต่หนูใช้ อาจารย์ไม่ต้องห่วง หนูจะไม่ยอมฟังอาจารย์เกศินี (รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ปัจจุบัน) ”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...