Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ไม่ว่าจะทำงานแบบไหน อาชีพอะไร เป้าหมายสูงสุดของการทำงานคงหนีไม่พ้นความก้าวหน้าและความมั่นคงในหน้าที่การงาน ทั้งการได้เลื่อนตำแหน่ง การได้รับเงินเดือนค้าจ้างที่ดี ตอบโจทย์การใช้ชีวิต

ยิ่งในยุคนี้ที่เงินเฟ้อสูงปรี๊ด ค่าครองชีพแสนแพง การได้รับเงินเดือนที่เพียงพอและมีการปรับขึ้นอย่างสม่ำเสมอน่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ โดยเฉพาะการตัดสินใจทำงานของคนรุ่นใหม่

[ โบนัสไม่ทำให้ชีวิตมั่นคงเท่าขึ้นเงินเดือน ]

ผลสำรวจของ Zest และ Consultancy.uk analysis พบว่า 63% ของพนักงาน 2,000 คนในสหราชอาณาจักร ชอบการขึ้นเงินเดือนอย่างสม่ำเสมอมากกว่าได้รับโบนัสในช่วงสิ้นปีเพียงแค่ครั้งเดียว

เนื่องจากหลายคนมองว่า โบนัสประจำปีไม่ได้ให้ความมั่นคงและยั่งยืน เทียบกับการขึ้นเงินเดือนอย่างสม่ำเสมอ ที่จะช่วยให้มีรายได้มั่นคงและช่วยลดภาระได้มากขึ้นตลอดทั้งปี

แต่ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ ไม่เต็มใจที่จะขึ้นเงินเดือนให้เพราะต้องการรักษาผลประโยชน์ แต่กลับเลือกที่จะยื่นข้อเสนอด้านอื่นๆ รวมถึงโบนัสสิ้นปีให้แทนมากกว่า

[ เป็นความคิดของคนรุ่นใหม่เกิน 50% ]

อย่างไรก็ตาม เรื่องทางการเงินเหล่านี้มีน้ำหนักแตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่ม โดยมีเพียงแค่ 20% ของพนักงานที่มีอายุมากกว่า 55 ปี ที่รู้สึกพอใจกับการได้รับโบนัสช่วงสิ้นปี

แต่ในกลุ่มที่มีอายุระหว่าง 18-34 ปี มากถึง 58% มองการขึ้นเงินเดือนอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่ดีกว่า และอาจช่วยให้บริษัทดึงดูดคนรุ่นใหม่ และนำทักษะใหม่ๆ ที่จำเป็นมาร่วมงานได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีการสำรวจจาก American Staffing Association (ASA) และ Harris Poll พบ 66% ของพนักงานอายุ 18-27 ปีในสหรัฐฯ ตั้งใจที่จะเจรจาขอขึ้นเงินเดือนในปีนี้ (2567) เพื่อรับมือกับสถานการณ์เงินเฟ้อในปัจจุบัน

[ สมัยนี้ใช้ชีวิตยาก ของแพง-เงินไม่เหลือ ]

ไม่ได้น่าแปลกใจนักที่ความคิดเหล่านี้เกิดขึ้นกับคนรุ่นใหม่ๆ เพราะจากสถานการณ์ในปัจจุบันที่ทั่วโลกประสบปัญหาเงินเฟ้อและค่าครองชีพที่สูง แต่เงินเดือนกลับวิ่งตามไม่ทัน

โดยปัญหาค่าครองชีพ ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนในยุคนี้เพราะทำให้ใช้ชีวิตยากขึ้นจากของที่แพง ถึงแม้บางคนจะประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปมากแล้ว แต่ก็ยังมีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

ดังนั้น จะเห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ว่าแนวคิดการขึ้นเงินเดือนของบริษัทมีผลต่อการตัดสินใจเข้าทำงานอย่างมาก

จึงไม่ใช่แค่บริษัทเท่านั้นที่เป็นคนเลือกพนักงาน แต่พนักงานเองก็เลือกเช่นกัน และถึงแม้ว่าอาจจะมีการตัดสินใจเข้าทำงานแต่คนกลุ่มนี้จะทำงานได้ในระยะเวลาที่ไม่นาน

[ เงินเดือนไทยอยู่อันดับที่ 66 ของโลก ]

ปัจจุบันเงินเดือนเฉลี่ยต่อเดือนทั่วโลกในปี 2024 ข้อมูลอ้างอิงจาก countrycassette พบประเทศที่มีการจ่ายเงินเดือนให้พนักงานแพงที่สุดในโลกคือ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 6,117 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 220,543 บาทต่อเดือน

รองลงมาคือประเทศลักเซมเบิร์ก เงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 5,318 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 191,767 บาทต่อเดือน ส่วนสหรัฐฯ อยู่ในอันดับที่ 4 เงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 4,232 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 152,605 บาทต่อเดือน

ขณะที่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พบว่าสิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีเงินเดือนเฉลี่ยสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในเอเชียและเป็นอันดับ 3 ของโลกแซงหน้าสหรัฐ มีเงินเดือนเฉลี่ย 5,059 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 182,528 บาทต่อเดือน

ส่วนของประเทศไทยนั้น พบว่าอยู่ในอันดับที่ 66 ของโลก เงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 542 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 19,555 บาทต่อเดือน

ด้านคู่แข่งไทย อย่างประเทศเวียดนามอยู่ในอันดับที่ 76 ของโลก เงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 457 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 16,473 บาทต่อเดือนเท่านั้น

ที่มา : consultancy.ukcountrycassette , newsweek

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า