Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หลังจาก TODAY Bizview เคยนำเสนอประเด็น ‘คนรุ่นใหม่อยากขึ้นเงินเดือนมากกว่าได้โบนัสครั้งเดียว’ ไปเมื่อไม่นานมานี้ 

ก็มีหลายคอมเมนต์ได้แสดงความคิดเห็นถึงการย้ายงานเพื่อเพิ่มเงินเดือนว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายๆ คนแนะนำ

แต่การ ‘ย้ายงาน’ จะดีจริงไหมและจะเวิร์คกับใครบ้าง บทความนี้จะพามาดูข้อดี-ข้อเสียของการย้ายงาน และย้ายงานหนึ่งครั้งจะเพิ่มเงินเดือนให้เราเท่าไหร่กันนะ

ข้อมูลจาก Good Work Index 2023 ของ Chartered Institute of Personnel and Development (CIPD) พบว่า 29% ของคนที่ลาออกจากงาน ลาออกจากงานเพื่อต่อรองค่าจ้างและเงื่อนไขใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมกับบริษัทปัจจุบัน

ในขณะที่อีก 34% พบว่าคนกลุ่มนี้ต้องการลาออกจากงานปัจจุบัน เพื่อหาโอกาสในการทำงานที่ใหม่ๆ เพื่อรับเงินเดือนที่เพิ่มมากขึ้น

โดย Adecco Thailand ได้มีการสำรวจความคิดเห็นของแรงงานในประเทศไทย เมื่อเดือนตุลาคม 2566 พบว่า พนักงานส่วนใหญ่ของไทยเกือบ 60% ที่ต้องการย้ายงานอยากได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 20%

และยังพบว่าคนที่มีแนวโน้มเปลี่ยนงานบ่อยคือผู้ที่อยู่ในตำแหน่งเดิมไม่เกิน 2 ปี คนในกลุ่มนี้ 30% คาดหวังเงินเดือนเพิ่มขึ้น 30% เมื่อได้งานใหม่สูงกว่ากลุ่มอื่นๆ  

ซึ่งเมื่อถามถึงการขึ้นเงินเดือนจากนายจ้างปัจจุบันในปีที่ผ่านมา พบว่าคนส่วนใหญ่ได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้น 2-5% รองลงมาคือ 5-10% ในทางกลับกันมีเพียง 6% ของคนงานที่ได้รับการขึ้นเงินเดือนมากกว่า 20% 

ที่สำคัญส่วนใหญ่ของคนทำงานคาดหวังว่าจะได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณจากการเปลี่ยนงาน ประมาณ 20-30% ต่อการย้ายงานหนึ่งครั้ง มากกว่าการขึ้นเงินเดือนของบริษัทปัจจุบันที่ได้แค่ 2-10%

อย่างไรก็ตาม แม้การย้ายงานจะมีข้อดีหลักๆ ก็คือการได้เงินเดือนที่เพิ่มขึ้น แต่การย้ายงานอาจจะไม่ได้เวิร์คกับทุกคน เพราะจะมีเรื่องของทักษะและประสบการณ์ที่ต้องน่าสนใจด้วย

เนื่องจากเมื่อบริษัทประกาศรับพนักงานใหม่ สิ่งที่ฝ่ายบุคคลของบริษัทมองหาคือคนที่มีทักษะด้านอาชีพรวมถึงทักษะทางความคิดที่เหมาะสม ได้แก่

    1. ทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างมีประสิทธิภาพ
    1. การสื่อสารที่ดี
    1. ความคิดสร้างสรรค์
    1. การคิดอย่างมีวิจารณญาณ
    1. ความฉลาดทางอารมณ์

อย่างไรก็ตาม แม้เรื่องทักษะจะเป็นสิ่งที่บริษัทนั้นๆ พิจารณา แต่เงินเดือนที่ควรได้รับจำเป็นอย่างมากที่เราต้องตั้งเป้าและพูดคุยเพื่อต่อรอง

ซึ่งโดยเฉลี่ยในการเปลี่ยนงานจะได้เงินเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 5-10% แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะถูกจำกัดอยู่เพียงตัวเลขนี้ เมื่อเปลี่ยนงานเราควรตั้งเป้าที่จะเจรจาขอค่าจ้างเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10-20%  

นอกจากนี้ แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะเริ่มมีความรู้สึกอยากย้ายงานเมื่อทำงานไปแล้วประมาณ 1-2 ปี หรือบางคนก็เปลี่ยนงานเร็วกว่านั้น แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่รู้ตัวว่าควรเปลี่ยนงาน ซึ่งอาจจะไม่ใช่เหตุเรื่องเงินเท่านั้น

สิ่งนี้คือ 6 สัญญาณที่อาจถึงเวลาหางานใหม่ได้แล้ว

    1. ไม่รู้สึกตื่นเต้นที่จะไปทำงานในแต่ละวัน
    1. ระดับความเครียดที่สูงจากการทำงานส่งผลต่อชีวิตส่วนตัวมากเกินไป
    1. ความคิดและการมีส่วนร่วมของเราไม่ได้รับการสนใจ
    1. เพื่อนและครอบครัวมักแนะนำว่าควรหางานใหม่ได้แล้ว
    1. เงินเดือนที่ได้รับไม่เพียงพอ
    1. ตัวเราเองเริ่มจินตนาการถึงการทำงานที่ใหม่

ดังนั้น ก่อนตัดสินใจย้ายงาน ให้ประเมินจากเงินเดือนปัจจุบัน และความต้องการของตลาดแรงงานที่มีต่ออาชีพของเรา ว่าคุ้มหรือไม่ที่จะเปลี่ยนหรือย้ายงานใหม่ 

เพราะถ้าหากเปลี่ยนงานแล้วเงินเดือนไม่ได้เพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่ แต่ต้องเริ่มปรับตัวใหม่และยิ่งถ้าต้องไปเจอสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่ดีแบบนี้ก็คงจะไม่คุ้ม

ที่มา :

https://www.search.co.uk/insights-advice/career-advice/unlocking-higher-salary-potential-why-changing-jobs-can-boost-your-earnings/

https://adecco.co.th/en/knowledge-center/detail/research-whitepaper/summary-salary-and-work-trend-2023

https://www.indeed.com/career-advice/starting-new-job/how-to-decide-to-change-jobs

https://resumeworded.com/blog/average-salary-increase-new-job/

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า