กลุ่ม จยย.ทวงคืนสิทธิ์ขึ้นสะพาน ชี้จำกัดความเร็วรถอื่นแก้ได้

วันที่ 8 ก.ย. กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ นำโดย นายภีรสิทธิ์ จิระวงศ์ไพศาล นัดหมายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ รวมตัวกันที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เพื่อทวงสิทธิ์การใช้สะพานและอุโมงค์ทางลอด

นายภีรสิทธิ์ กล่าวว่า พวกเรามาทวงถามการยื่นหนังสือตลอด 3 ปีที่ผ่านมาและอีกหลายๆ ครั้ง เพราะสะพานและอุโมงค์ใหม่ที่ก่อสร้างในพื้นที่ กทม. ก็ไม่ได้ก่อสร้างทางวิ่งจักรยานยนต์ตามที่เราร้องขอ แต่กลับมีการติดป้ายห้ามเป็นการซ้ำเติมปัญหา

“ผู้บริหารเพิกเฉยไม่สนใจข้อเรียกร้องและความเดือดร้อนของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ 3.8 ล้านคัน ในกทม. ขอให้พิจารณาตัวเองลาออก ให้ผู้มีความจริงใจ มีความสามารถในการแก้ปัญหาเข้ามาแทน”

นายภีรสิทธิ์ ระบุด้วยว่า ในมุมมองของตน พ.ร.บ.จราจร 2522 ไม่มีมาตราใดห้ามจักรยานยนต์ใช้สะพานลอย มีเพียงแต่คำสั่งข้อบังคับของตำรวจนครบาลที่ห้ามไม่กี่สะพาน ส่วนข้อมูลทางวิชาการที่บอกว่าอันตราย เชื่อว่า ผู้ขับขี่ทุกคนรักชีวิต ถ้าขึ้นไปแล้วตายวันเว้นวันเราไม่ขึ้นหรอกความปลอดภัยไม่ได้อยู่ที่ชนิดของรถ แต่อยู่ที่วินัยคนขับ ถ้ารถทุกชนิดจำกัดความเร็วก็วิ่งด้วยกันได้

ทุกวันนี้มีการจำกัดความเร็วบนสะพานแต่ไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย กลับผลักภาระมาห้ามจักรยานยนต์ แล้วปล่อยให้รถชนิดอื่นขับรถเร็วได้ ซึ่งขับรถเร็วเป็นสาเหตุอันดับ 1 การเสียชีวิตของประเทศไทย การห้ามทั้งหลายเป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกจุด

รถจักรยานยนต์ควรจะขึ้นสะพานและลงอุโมงค์ได้ทุกแยก ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวที่มีการห้าม ทุกที่ทั่วโลกใช้ได้หมด เราขอแค่สะพานและอุโมงค์ไม่ใช่ทางด่วน เราเชื่อว่าถ้ามีการจำกัดความเร็วปลอดภัย แม้แต่สะพานภูมิพลที่สูงมากก็ปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การรวมตัวครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากกรุงเทพมหานครออกคำสั่งห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานข้ามแยกอโศก โดยหลังจากยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครผ่านตัวแทนเสร็จ ทางกลุ่มไปที่สะพานข้ามแยกอโศกแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ และไปที่กองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อยื่นหนังสือถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมาย

นายธิติ ทรงเจริญกิจ รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา และนายสุราษฎร์ เจริญชัยสกุล รองผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ในกรณีที่มีป้ายจราจรห้ามไม่ให้รถจักรยานยนต์ใช้สะพานข้ามแยกและลงอุโมงค์นั้น กทม.ได้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก จึงไม่มีอำนาจและไม่สามารถรื้อถอนป้ายจราจรดังกล่าวได้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นอำนาจของกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.)

ขณะนี้เรื่องร้องเรียนของกลุ่มปลดแอกชาวสองล้ออยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาลปกครอง ซึ่งคำสั่งเรื่องห้ามขึ้นสะพานข้ามแยกอยู่ในข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก หากศาลมีคำสั่งตัดสินให้รถจักรยานยนต์สามารถใช้สะพานข้ามแยกได้ ทาง กทม.ก็จะดำเนินการนำป้ายห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานข้ามแยกออกไป

ส่วนเรื่องของการห้ามใช้สะพานข้ามแยกอโศกนั้น เนื่องจากโครงสร้างเก่าของสะพานตามหลักวิศวกรรมไม่สามารถแก้ไขเรื่องเพิ่มช่องจราจรให้กับรถจักรยานยนต์ได้ ทั้งนี้ กทม.ได้รับเรื่องและจะดำเนินการตั้งคณะกรรมการ ตามหลักการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ให้แล้วเสร็จไม่เกิน 60 วัน ขอให้มั่นใจว่า กทม.ได้ดำเนินการทุกอย่างตามกฎหมายและอำนาจหน้าที่เพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้เดินทางสัญจรบนถนนทุกคน

print_r('xxx sidear');