Advertisement

SHARE

สำนักข่าว Variety รายงานว่ารัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมออกกฎหมายห้ามโรงภาพยนตร์ฉายหนังเรื่องเดียวกันเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการผูกขาดของหนังบล็อกบัสเตอร์ หรือ หนังฟอร์มยักษ์ที่สร้างรายได้มหาศาล ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมในอุตสาหกรรมภาพยนตร์

เมื่อวานนี้ (วันที่ 14 ตุลาคม 2562) กระทรวงวัฒนธรรมเปิดเผยว่าทางกระทรวงฯจะทำการแก้ไขพระราชบัญญัติส่งเสริมภาพยนตร์และวิดิทัศน์ และยื่นร่างแก้ไขกฎหมายดังกล่าวต่อรัฐสภาของเกาหลีได้เพื่อทำการพิจารณาต่อไป 

กฎหมายที่ทำการแก้ไขดังกล่าวได้จำกัดไม่ให้โรงภาพยนตร์ภายหนังเรื่องเดียวกันเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของโรงภาพยนตร์ทั้งหมด ในประเทศระหว่างเวลา 13.00 นาฬิกา ถึง 23.00 นาฬิกา ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีผู้เข้าชมภาพยนตร์จำนวนสูงที่สุด โดยทางกระทรวงวัฒนธรรมยังได้เปิดเผยว่าในระหว่างปี พ.ศ. 2559 และพ.ศ. 2561 มีหนังถึง 12 เรื่องที่ถูกฉายในโรงภาพยนตร์ของเกาหลีใต้มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของโรงภาพยนตร์ทั้งหมด เพิ่มขึ้นจากช่วงปี พ.ศ. 2556 และ พ.ศ. 2558 ที่มีเพียง 3 เรื่อง

ธุรกิจโรงภาพยนตร์ของเกาหลีใต้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ถูกครอบครองโดยบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง ซีเจ ซีจีวี (CJ CGV) ลอตเต้ ซิเนม่า (Lotte Cinema) และ เมก้าบ็อกซ์ (Megabox) ซึ่งการที่ธุรกิจดังกล่าวตกอยู่ในมือของบริษัทเพียงไม่กี่รายได้สร้างความกังวลในอุตสาหกรรมภาพยนตร์อย่างมาก โดยเฉพาะการที่บริษัทที่ได้กล่าวไปข้างต้นได้ทำการจัดจำหน่ายหนังของตนเองด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยว่าผู้ประกอบกิจการที่ใช้กลยุทธ์ควบรวมธุรกิจแนวดิ่ง (Vertical Integration) หรือการควบรวมกิจการทั้งต้นน้ำปลายน้ำ ในที่นี้คือบริษัทที่ประกอบกิจการภาพยนตร์และผลิตภาพยนตร์เอง มักจะกำหนดการฉายที่เอื้อให้แก่หนังของตนเองมากกว่า รวมถึงหนังฟอร์มยักษ์จากฮอลลีวูด ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อ

สมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์ของเกาหลีใต้ได้เปิดเผยว่าว่าการดำเนินธุรกิจที่ใช้กลยุทธ์ควบรวมกิจการแนวดิ่ง (Vertical Integration) หรือการควบรวมกิจการทั้งต้นน้ำปลายน้ำ ในที่นี้คือบริษัทที่ประกอบธุรกิจโรงภาพยนตร์และผลิตภาพยนตร์เอง มักจะกำหนดตารางเวลาการฉายหนังที่เอื้อให้แก่หนังที่บริษัทผลิตเองและหนังฟอร์มยักษ์จากฮอลลีวูดมากกว่า ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อผู้ผลิตภาพยนตร์อิสระ ที่ผลิตหนังฟอร์มกลางและหนังฟอร์มเล็ก 

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาภาพยนตร์เรื่อง Avengers: Endgame ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เกาหลีใต้มากถึง 2,835 โรงภาพยนตร์จากทั้งหมด 3,128 โรงทั่วประเทศ คิดเป็น 90 เปอร์เซ็นต์

Avengers: Endgame เป็นหนังทำเงินอันดับหนึ่งปีนี้

 

นอกจากนี้ กระทรวงวัฒนธรรมยังได้ประกาศถึงแผนงานอื่น ๆ ประกอบไปด้วย การจัดตั้งองค์กรภาพยนตร์อาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี (ASEAN-Republic of Korea Film Organization) ซึ่งเป็นองค์กรที่สนับสนุนความร่วมมือในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ภายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเปิดตัวกองทุนสำหรับผู้ที่ต้องการผลิตภาพยนตร์ขนาดเล็กและขนาดกลาง 

ทางกระทรวงจะพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมภาพยนต์ในสภาวะที่การเกิดปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ที่ซึ่งแพลตฟอร์มออนไลน์และเทคโนโลยี 5G กำลังเติบโตขึ้น ปาร์ค ยาง อู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กล่าว 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...