Advertisement

SHARE

วันที่ 13 ก.พ. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 วาระ 2 และ 3 ใหม่ ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณี ส.ส. เสียบบัตรแทนกัน ระหว่างการลงมติ ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ซึ่งการประชุมวันนี้ฝ่ายค้านวอล์กเอ้าท์ไม่ร่วมประชุม ทำให้ฝ่ายรัฐบาลต้องรวมให้ได้ 249 เสียง ซึ่งเป็นกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร 498 เสียง ในขณะลงมติรายมาตรา
.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังการพิจารณาไปถึงมาตรา 31 และมีการพักการประชุมไป เมื่อกลับมาประชุมใหม่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนฯ กล่าวว่า ในช่วงพักได้มีการหารือกัน และมีความกังวลเรื่องการลงคะแนนในช่วงมาตราที่ 6 ซึ่งช่วงแสดงตัวองค์ประชุมครบ แต่ตอนลงคะแนนไม่ครบ ซึ่งเกรงว่าจะมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความอีก
.
นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ช่วงเวลา 11.17 น. ตอนแสดงตนมีสมาชิก 253 ท่าน แต่ตอนลงมติเวลาห่างกันเพียง 1 นาที เสียงเหลือ 245 ท่าน หายไป 8 เสียง ซึ่งทุกคนยืนยันว่าอยู่ในห้อง แม้จะผ่านถึงมาตรา 31 แล้วได้คุยกับหลายท่านว่าเพื่อให้ดำเนินการให้ถูกตามรัฐธรรมนูญขอให้มีการโหวตเริ่มต้นใหม่ตั้งแต่มาตราที่ 6 เพื่อให้การดำเนินการถูกต้อ
.
ฝ่ายเลขาธิการสภา ชี้แจงว่า ตรวจสอบองค์ประชุมแล้วพบว่าถูกต้องมีสมาชิกแสดงตนเกิน 249 คนทุกมาตรา ส่วนความผิดพลาดที่เกิดขึ้น อาจจะเกิดจาก 1.ความผิดพลาดทางอิเล็กทรอนิกส์ 2.สมาชิกเสียบบัตรผิดพลาด 3. หลงลืมในการเสียบบัตร แต่ยืนยันว่าองค์ประชุมครบตลอด

ด้านนายชวน กล่าวว่า สำหรับตนถือองค์ประชุมตอนแสดงตน แต่เมื่อมีความวิตกกังวลแล้วไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญอีกจะยืดเยื้อ เมื่อจะยอมเสียเวลาเริ่มมาตรา 6 ใหม่ สมาชิกจะเห็นด้วยหรือไม่
.
ขณะที่ ส.ส.หลายคนได้ชี้แจงว่า ได้ลงมติแล้วแต่คะแนนไม่ขึ้น เช่น นายธีรภัทร พริ้งศุลกะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาปัตย์, นายนิกร จำนงค์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ, รศ.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ
.
ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถึงแม้พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ขอร่วมพิจารณา แต่ขอเสนอว่า เห็นด้วยว่าควรจะมีการแก้ไขใหม่ในมาตรา 6 เพราะขณะลงมติองค์ประชุมมีแค่ 245 คน ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญเคยตัดสิน ให้ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ยุค สนช.ปี 2557 ไม่เป็นไปตามบทบัญญัติเพราะองค์ประชุมไม่ครบตอนลงมติ

นาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่ถูกกล่าวหาว่าไม่อยู่ในห้องประชุม แต่ปรากฏการลงคะแนนในการลงมติก่อนหน้านี้

 

หลังจากการอภิปรายซึ่งมีทั้งผู้เสนอให้ลงมติตั้งแต่มาตรา 6 ไล่มาตามลำดับใหม่ทั้งหมด, ให้ลงมติเริ่มใหม่ทั้งหมดตั้งแต่เริ่ม, ให้ลงเฉพาะมาตรา 6
.
ที่สุดแล้ว เวลา 15.03 น.นายชวน สรุปว่าให้เริ่มตั้งแต่ชื่อร่าง พ.ร.บ.และไล่รายมาตราใหม่ทั้งหมด เท่ากับที่ดำเนินการมาแล้วตั้งแต่ 10.00 น. ไม่มีผลใดๆ

นายสมบูรณ์ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ที่ปรากฏภาพในคลิปข่าวของสื่อมวลชน ตั้งข้อสังเกตถือบัตรหลายใบ ในการลงมติ พ.ร.บ.งบประมาณ รอบก่อนหน้านี้

 

ในระหว่างพิจารณาใหม่ในมาตราที่ 2 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กรรมาธิการในโควตาพรรคเพื่อไทย ซึ่งก่อนหน้านี้สงวนความเห็นในเกือบทุกมาตรา ได้ลุกขึ้นกล่าวว่า เนื่องจากที่ประชุมสภาเกิดข้อขัดข้องและประธานได้วินิจฉัยแล้ว แม้ตนยืนยันสิ่งที่ตนได้พูดไปตั้งแต่ต้นถึงมาตรา 31 แต่ขอถอนไม่อภิปราย ซึ่งทำให้ที่ประชุมซึ่งมีเฉพาะ ส.ส.รัฐบาล ปรบมือให้ เพราะจะทำให้การพิจารณารายมาตรารวดเร็วขึ้น
.
ด้านนายชวนดุแบบขำๆ ว่า สภาไทยห้ามปรบมือ ท่ามกลางเสียงหัวเราะของ ส.ส.รัฐบาล
.
หลังจากนั้นที่ประชุมลงมติรายมาตราอย่างรวดเร็ว โดยครบ 55 มาตรา เมื่อเวลา 16.18 น. ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที ก่อนจะลงมติในวาระที่ 3 เห็นชอบทั้งฉบับหรือไม่ต่อทันที และลงมติเห็นชอบข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการเป็นการปิดท้าย ในเวลา 16.24 น. ซึ่งผลการลงมติวาระ 3 มีเสียงเห็นชอบ 257 เสียง ไม่เห็นชอบ 1 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง

ศ.โกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท ถูกกล่าวหาว่าเสียบบัตรแทนในการลงมติก่อนหน้านี้เช่นกัน โดยมีคลิปเสียบบัตรมากกว่า 1 ครั้ง

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวขอบคุุณที่ประชุมแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางไปร่วมงานศพของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิง ที่ จ.นครราชสีมา ว่า รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญและขอบคุณความทุ่มเทของ ส.ส. ทุกคนที่ผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 แม้จะมีปัญหาอยู่บ้างแต่ที่สุดก็ได้รับความเห็นขชอบจากสภาอันทรงเกียรติ รัฐบาลขอให้คำมั่นสัญญาจะดำเนินการบริหารภายใต้งบประมาณนี้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและใช้จ่ายด้วยความระมัดระวัง ขอให้ความมั่นใจว่าเงินทุกบาททุกสตางค์จากภาษีของประชาชนจะถูกนำไปใช้จ่ายในการพัฒนาประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุด

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...