Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วันที่ 26 ก.พ. เวลา 16.20 น. การประชุมสภา ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จากกรณี ใช้บ้านพักราชการทหาร ใช้ไฟฟ้าฟรี ค่าน้ำประปาฟรี
.
ขัดกับรัฐธรรมนุญ มาตรา 184 (3) ที่กำหนดว่า ส.ส.และ ส.ว. ต้องไม่รับเงินหรือประโยชน์ใดๆ จากหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจเป็นพิเศษนอกเหนือไปจากที่หน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจปฏิบัติต่อบุคคลอื่น ๆ ในธุรกิจการงานปกติ ซึ่ง รัฐธรรมนูญ มาตรา 186 วรรคหนึ่งให้นำความมาใช้บังคับแก่รัฐมนตรีด้วยโดยอนุโลม
.
นายประเสริฐ กล่าวว่า การใช้บ้านพักในกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ ถ.วิภาวดีรังสิต ซึ่งเป็นบ้านพักราชการทหารเป็นที่พักของครอบครัว ใช้น้ำฟรี ไฟฟรี ย่อมถือเป็นการกระทำเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ทำให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตาม รัฐธรรมนูญ ม.170 (5)


การกระทำดังกล่าวเป็นการขาดจิตสำนึก ไม่เคารพต่อกฎหมายบ้านเมือง และยังขัดกับคุณธรรม 12 ประการที่นายกรัฐมนตรีเคยบอกเองหรือไม่ คือ ข้อ 2. มีความซื่อสัตย์ เสียสละ และ ข้อ 8. มีระเบียบวินัย เคารพกฎหมาย การกระทำและนี่เป็นตัวอย่างให้หลานชาย ใช้บ้านพักค่ายทหารเป็นที่ทำการ บ.รับเหมาก่อสร้างหรือไม่
.
การให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่ว่า “ผมทำงานรับใช้ชาติมาตลอดชีวิต ถึงแม้กฎระเบียบจะว่าอย่างไรก็ตาม วันนี้ผมก็ยังทำงานอยู่ ปัญหาของผม คือ ผมเป็นนายกรัฐมนตรี และมันมีปัญหาเรื่อง รปภ. จึงต้องมีสถานที่ที่เหมาะสมในการ รปภ.ในฐานะผู้นำประเทศ และอื่นๆ อีกด้วยในหลายๆอย่าง” คำว่า “ถึงแม้กฎระเบียบจะว่าอย่างไรก็ตาม” เป็นการยืนยันการไม่เคารพกฎหมายใช่หรือไม่


นายประเสริฐ ยังได้ยกระเบียบกองทัพบกว่าด้วยการใช้กระแสไฟฟ้าและน้ำประปาที่เบิกจากงบประมาณหน่วย พ.ศ.2546 ที่กำหนดว่า บ้านรับรองกองทัพบก หมายถึง บ้านพักสำหรับผู้บังคับบัญชา ผู้บังคับบัญชาชั้นสูงของกองทัพและครอบครัวพักอาศัย กรณีบ้านที่ พล.อ.ประยุทธ์ พักอาศัย ตามระเบียบกำหนดว่าให้ใช้ค่ากระแสไฟฟ้าไม่เกิน 60 หน่วย และค่าน้ำประปา ไม่เกิน 25 ลบ.ม. ต่อคนต่อเดือน แต่ใช้ได้เฉพาะบุคคลไม่เกษียณเท่านั้น
.
ค่าน้ำค่าไฟ ตลอด 5 ปีที่เกษียณอายุราชการแล้ว ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2557 คำนวณเป็นมูลค่า การเข้าอยู่อาศัยและผลประโยชน์อื่นๆ เป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท


และยังยกข้อมูลการแสดงทรัพย์สินของ พล.อ.ประยุทธ์ และครอบครัว ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อ 4 ก.ย. 2557 ซึ่งมีกว่า 327 ล้านบาท รวมทั้งการที่บ้านพักส่วนตัวที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกรมทหารราบที่ 1 ทำให้ไม่ควรพักในบ้านพักข้าราชการต่อไป
.
นายประเสริฐ กล่าวว่า หลังจากนี้ตนจะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนุญวินิจฉัยว่าการที่ยังพักบ้านหลวง ส่งผลให้ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดลงตาม รัฐธรรมนูญ มาตรา 170 (4) และ (5) หรือไม่

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า