Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

 

จากกรณีที่ช่างภาพของช่อง 7 ถ่ายภาพ ส.ส.หญิงพรรคพลังประชารัฐ เสียบบัตรลงคะแนนในห้องประชุมสภา 2 ใบและกดลงคะแนน 2 ครั้ง รวมทั้ง ส.ส.ชายอีกคนถือบัตรลงคะแนน 2 ใบในมือ ระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณปี 2563 วาระ 2-3 จนเกิดคำถามว่าจะทำให้ร่างกฎหมายมีปัญหาและตัว ส.ส.ที่เสียบบัตรลงมติแทนมีความผิดด้วยหรือไม่

วันที่ 23 ม.ค. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการวิปรัฐบาล พร้อมด้วย น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นบุคคลที่ปรากฏในภาพข่าว ร่วมกันแถลงข่าวยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐไม่ได้มีนโยบายในการให้ ส.ส กดบัตรลงคะแนนแทนกันแต่อย่างใด
.

น.ส.ภริม กล่าวว่า เหตุการณ์ในวันนั้นตนเองได้ลงคะแนนไปแล้ว ปรากฎว่านายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ ที่อยู่ในห้องประชุมได้นำบัตรของตัวเองมาให้ตนกดลงคะแนน เพราะไม่สามารถเข้าไปที่นั่งเพื่อกดบัตรคะแนนด้วยตัวเองได้ ยืนยันได้ว่าการลงคะแนนได้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของนายทวิรัฐ โดยไม่ได้ลงคะแนนไปตามเจตนารมณ์ของตนเองแต่อย่างใด

.
นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ในวิปรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐ ไม่มีแนวทางให้ไม่มีการให้ ส.ส.กดบัตรลงคะแนนแทนกัน ถ้าใครไม่มาก็จะไม่มีการลงคะแนนแทน อย่างไรก็ตาม มีปัญหาในเรื่องของสถานที่ประชุม เนื่องจากช่องลงคะแนนของพรรคมี 68 ช่องแต่พรรคมีส.ส.117 คน ในหนึ่งช่องย่อมมีการเสียบสองสามใบเป็นปกติอยู่แล้ว โดย ส.ส.จะมาเสียบบัตรกันเอง แต่ภาพที่เกิดขึ้นอาจเป็นอุบัติเหตุ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทราบหรือไม่ว่าต่อให้อยู่ในที่ประชุมก็ไม่สามารถเสียบบัตรแทนกันได้ น.ส.ภริม ยืนยันว่าเนื่่องจากสถานที่จำกัด ถ้าเจ้าของบัตรวิ่งมาลงคะแนนเองอาจจะไม่ทัน

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ปกติก็มีการรอและมีวิธีการลงคะแนนด้วยวาจาได้ นายชัยวุฒิ ยืนยันว่า เหตุการณ์วันนั้นเป็นเพียงครั้งเดียว ที่เจ้าของบัตรวางบัตรไว้และไม่สามารถก้มมาเสียบบัตรเองได้เพราะสถานที่จำกัดและถ้าไปดูในคลิปจะเห็นว่าช่องที่กดเล็กมาก จึงเป็นความจำเป็นที่ต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่นั่งอยู่ เป็นเหตุการณ์เฉพาะคราวไม่ได้ทำกันเป็นปกติ

“เรายอมรับในหลักการว่าการลงคะแนนทุกครั้งสมาชิกต้องทำด้วยตัวเอง นี่เป็นนโยบายและหลักปฏิบัติของ ส.ส.ทุกคนอยู่แล้ว”

เมื่อถามถึงผลกระทบต่อ พ.ร.บ. งบประมาณ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า คงขึ้นอยู่กับผู้ที่มีอำนาจตัดสิน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การลงคะแนนแทนกันแต่เป็นการช่วยกันลงคะแนน เนื่องจากเครื่องลงคะแนนไม่พร้อม

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า