Advertisement

SHARE

ทนายรณณรงค์ พร้อม นักศึกษานิติศาสตร จำนวนหนึ่งยื่นหนังสือต่อป.ป.ช. ให้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนอัยการ-ตำรวจ จากกรณีสั่งไม่ฟ้องบอส วรยุทธ

วันที่ 30 ก.ค. 2563 นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม และนักศึกษานิติศาสตร์กลุ่มหนึ่ง เดินทางมายังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) เพื่อมายื่นเรื่องต่อ พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนอัยการที่เกี่ยวข้องในการออกคำสั่งไม่ฟ้องคดีของ นายวรยุทธ อยู่วิทยาว่า เป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยสุจริตหรือไม่

ทนายรณณรงค์ กล่าวว่า วันนี้ต้องการมาแสดงออกจากการที่อัยการมีคำสั่งถึงที่สุดว่าไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส จึงได้มายื่นเรื่องให้คณะกรรมการป.ป.ช.ให้ตั้งแต่งคณะอนุกรรมการไต่สวนรองอัยการสูงสุดที่สั่งไม่ฟ้องว่า เป็นคำสั่ง ที่ชอบโดยกฎหมายหรือไม่ ใช้ดุลพินิจตามหลักวิชาการ ตามข้อกฎหมายหรือไม่เพื่อให้สังคมไม่คลางแคลงใจ เพราะว่าคำสั่งที่ออกมา เป็นเรื่องที่สังคมรับไม่ได้ และถ้าเกิดว่าการไต่สวน แล้วพบว่ามีความผิดหรือว่ามีมูล ก็ขอให้ดำเนินการตามขั้นตอน ทางกฎหมายกับอัยการทุกท่านที่เกี่ยวข้องหรือมีส่วนเกี่ยวข้องหากสำนวนนั้น ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งถือว่า เป็นการใช้ดุลพินิจโดยมิชอบ แม้ว่าเมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้ขึ้นมาแล้วก็ตามแต่คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาก็ไม่ได้ชี้ชัดว่า จะเอาผิดบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ต้นจึงอยากเป็นตัวแทนของคนอีกหลายคน รวมถึงกลุ่มนักศึกษานิติศาสตร์บัณฑิตทั่วประเทศ มาแสดงเจตจำนงว่า รับไม่ได้กับคำสั่งที่มันเกิดขึ้น ซึ่งอยากให้ ป.ป.ช. รับเรื่องนี้ไปพิจารณา

ทั้งนี้จากหลักฐานต่างๆ ตั้งข้อสังเกตว่า ความเร็วของรถ วัดได้ 177 แต่พอผ่านมา 2 ปีวัดความเร็วได้แค่ 76-77 นับว่าเป็นเรื่องแปลกพิสดาร และซ้ำยังไปเจอพยานใหม่ยืนยันว่า ขับไม่ถึง 80 อีก แล้วอัยการกลับเชื่อ ก็นับว่าเป็นเรื่องแปลก ยังไม่นับ ประเด็นการที่มีการเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวนที่ สน.ทองหล่อ หลายชุด เราไม่คาดคิดว่าคดีดังกล่าวจะจบลงด้วยแบบนี้ ถ้ามันจบแบบขาดอายุความ 15 ปี นายบอสจะหนีไปต่างประเทศก็หนีหนีไปแต่กรณีแบบนี้จนรับไม่ได้ จะเชื่อว่านักศึกษากฎหมายและ นักกฎหมายอีกหลายคนก็รับเรื่องนี้ไม่ได้

นอกจากนี้ จากคดีดังกล่าวมีประชาชนหลายคนที่ถูกอัยการสั่งฟ้อง จากกรณีประมาทร่วม เขาบอกว่าทำไมเขาถึงไม่ได้คิดเหมือนบอส ซึ่งในวันข้างหน้า ตนจะเอาผู้เสียหายเหล่านั้นไปทวงถามที่สำนักงานอัยการสูงสุด ทำไมเขาถึงถูกสั่งฟ้องในเมื่่อประมาทร่วมเหมือนกัน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้ท้าทาย แต่มันเป็นความรู้สึกของประชาชนที่เขาถูกอัยการสั่งฟ้อง จากกรณีคล้ายๆ กัน วันนี้ตนจึงนำตราชั่งแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อแสดงให้เห็นว่า เมื่อก่อนอัยการให้ความเป็นธรรมอย่างเท่าเทียม แต่มาวันนี้เมื่อเจอคนที่มีฐานะตราชั่งของอัยการมันเอียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ป.ป.ช. พร้อมตั้งกรรมการสอบอัยการ-ตำรวจ ปมไม่ฟ้องคดีบอส

FOLLOW US

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...