{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ตื่นตาทั้งสองฝั่งไทยลาว ไหลเรือไฟ 13 ลำ บูชาพญานาค กลางน้ำโขง นทท.นับแสน แห่ชื่นชม สวยงามตระการตา เฉลิมพระเกียรติ แด่ในหลวงรัชกาลที่ 10 รวมถึงน้อมรำลึกครบรอบ วันคล้ายวันสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 13 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดแนวริมฝั่งน้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เนืองแน่นไปด้วยประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาตินับแสนคน เดินทางเข้ามาชื่นชมความสวยงามตระการตา ของเรือไฟของชาวบ้าน ทั้ง 12 อำเภอ ที่ส่งเข้าประกวด ในงานประเพณีไหลเรือไฟออกพรรษา โดยในปีนี้ชาวบ้านต่างร่วมแรงร่วมใจกัน ต่อเติมเรือไฟ ที่เกิดจากพลังศรัทธารวมถึงความรักความสามัคคี เพื่อเป็นการสืบสานประเพณี บูชาถวายองค์พญานาค ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ดูแลรักษาแม่น้ำโขง และส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมทั้งสิ้น จำนวน 13 ลำ มีของชาวบ้าน ทั้งหมด 12 ลำ อีก 1 ลำ เป็นของ อบจ.นครพนม มีขนาดความยาวตั้งแต่ 50 – 100 เมตร ความสูงประมาณ 30 –40 เมตร ประดับตกแต่ง ด้วยตะเกียงไฟ ประมาณ 20,000 – 30,000 ดวง ใช้งบประมาณก่อสร้างตั้งแต่ 5 แสน ถึง 1 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่ชาวบ้านไม่ได้เน้นในเรื่องของเงินรางวัล แต่เน้นความภาคภูมิใจที่ได้ สืบสานประเพณี และให้นักท่องเที่ยวได้ ชื่นชมความสวยงาม

สำหรับการการออกแบบลวดลายเรือไฟปีนี้ ส่วนใหญ่ จะเน้นลวดลาย เกี่ยวกับการเฉลิมพระเกียรติ แด่ในหลวงรัชกาลที่ 10 รวมถึงน้อมรำลึกครบรอบ วันคล้ายวันสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปจนถึงพระราชกรณียกิจ ของทั้ง 2 พระองค์ อีกทั้งเป็นการน้อมรำลึก เมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อม สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เคยเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกรในพื้นที่ภาคอีสาน และได้ประทับแรมที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม หลังเก่า และยังได้ทอดพระเนตรไหลเรือไฟครั้งแรก เมื่อวันที่ 12-13 พ.ย. 2498 ถือเป็นประวัติศาสตร์ ครั้งสำคัญ และเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อชาว จ.นครพนม ที่แสดงออกถึงความจงรักภักดี

นอกจากนี้ การประกวดไหลเรือไฟ ประกอบด้วย เรือไฟ 2 ประเภท มีความคิดสร้างสรรค์ และแนวความคิด พิจารณาจากการออกแบบตำแหน่งดวงไฟ ที่ทำจากตะเกียง กระป๋องกาแฟ เติมด้วยน้ำมันดีเซล หากมีการจัดวางตำแหน่งได้ดี จะส่งผลต่อความชัดเจนของลวดลาย รวมไปถึงระยะทางในการส่องสว่าง ที่จะมีผลต่อความสวยงาม ไปจนถึงการออกแบบลวดลาย ต่างๆ ที่สวยงามลงตัว สอดคล้องกับ การส่งเสริมการท่องเที่ยว และการพัฒนาเศรษฐกิจการค้าการ ท่องเที่ยว และการสร้างจิตสำนึกในการรักในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งในปีนี้ถือว่า บรรยากาศการท่องเที่ยว คึกคักมากกว่าทุกปี เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาว ส่งผลดีต่อ บรรดา ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม ที่พัก มีลูกค้าใช้บริการ หลายเท่าตัว

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...