Advertisement

SHARE

โคราชวิกกฤตหนัก น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วม 10 อำเภอ 62 หมู่บ้าน บางจุดสูงกว่า 1 เมตร ล่าสุดระดับน้ำเริ่มทรงตัว

จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนใต้ หลังจากนั้นจะเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกลงบริเวณอ่าวไทยตอนบน โดยจะมีผลกระทบต่อภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในช่วงวันที่ 7-9 ต.ค. 63

จนทำให้พื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดฝนตกติดต่อกันนานหลายวัน ส่งผลให้ปริมาณน้ำฝนจากเขาใหญ่ ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอปากช่อง

โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพมุมสูงจะเห็นมวลน้ำจำนวนมาก บริเวณหมู่บ้านขนงพระกลาง และหมู่บ้านขนงพระใต้  ต. ขนงพระ  อ.ปากช่อง มีน้ำที่ล้นจากคลองน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  ผ่าน  ต. หมูสี  ลงมาถึง  ต.ขนงพระ  แล้วไหลผ่านตัวเมืองปากช่องลงสู่เขื่อนลำตะคอง   ซึ่งน้ำป่าได้ไหลลงมาอย่างรวดเร็ว  ทำให้น้ำในคลองล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน  ที่อยู่ริมคลองทั้ง  2  ฝั่ง  อย่างรวดเร็วเมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ต.ค. 2563

ก่อนที่มวลน้ำจำนวนมหาศาลนี้จะไหลเข้าสู่ตัวเมืองปากช่อง อ.ปากช่อง  อย่างรวดเร็ว ช่วงกลางดึกของวันที่ 9 ต.ค. 2563  น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่  ริมคลองทั้ง  2  ฝั่งอย่างรวดเร็ว  และสูงขึ้นตลอดเวลา โดยบางจุด  สูงกว่า  1  เมตร  ขณะที่บ้านเรือนบางหลังได้จัดเตรียมกระสอบทรายกั้นขวางน้ำแล้ว แต่ด้วยความแรงของน้ำทำให้กนะสอบทรายพังทลายลงมา

โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัย  ฮุก 31  นครราชสีมา  ได้ใช้รถยกสูงเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ออกมาไม่ได้  ทั้งผู้หญิง  เด็ก  และผู้ใหญ่  จำนวนหลายครอบครัว  และยังมีอีกหลายจุดที่ต้องใช้รถเข้าไปช่วยเหลือ  ขนชาวบ้านออกมาทั้ง  ชุมชนราชประชา  , ชุมชนซอยประปา  และชุมชนหนองสาหร่าย  รวมถึงยังมีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน  และน้ำยังคงเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้าน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เผยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบใน จ.นครราชสีมา หลังเกิดฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมขณะนี้มีทั้งหมด 10 อำเภอ ดังนี้

อำเภอปากช่อง, อำเภอเมืองนครราชสีมา, อำเภอปักธงชัย, อำเภอโนนสูง, อำเภอชุมพวง, อำเภอห้วยแถลง, อำเภอทะเมนชัย, อำเภอพิมาย, อำเภอจักราช และอำเภอวังน้ำเขียว รวม 22 ตำบล 62 หมู่บ้าน

มีประชาชนได้รับผลกระทบ 444 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรคาดว่าจะได้รับผลกระทบ 1,950 ไร่ ปัจจุบันฝนหยุดตก ระดับน้ำยังทรงตัว ซึ่งทาง ปภ.ได้ร่วมกับหน่วยทหาร จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...