Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว
น้ำท่วมน่านหนักสุดในรอบ 14 ปี น้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ประชาชนเดือดร้อนกว่า 3,000 ราย ผู้ว่าฯ สั่งการ ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ เร่งส่งถุงยังชีพช่วยเหลือทุกครัวเรือน
สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดน่าน แม้จะไม่มีฝนตกหนักลงมาแล้ว และระดับน้ำในแม่น้ำน่านเริ่มทรงตัวไม่เพิ่มสูงขึ้น แต่ชาวบ้าน ใน 4 ตำบล 13 หมู่บ้าน ของอำเภอเวียงสา ยังคงเดือดร้อนหนักกับน้ำที่ยังท่วมสูงบ้าน โดยเฉพาะบ้านดอนแท่นหมู่ 2 และหมู่ 14 บ้านหนอง หมู่ 9 บ้านต้นหนุน หมู่ 5  บ้านปงสนุก หมู่ 1 และบ้านไหล่น่าน หมู่ 1  ซึ่งบางจุดท่วมสูงถึง 2 เมตร และมิดหลังคาบ้านชั้นเดียว
ส่วนชาวบ้านขาดอาหารและน้ำดื่ม ทางเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครอง เทศบาล และ อบต. เร่งบรรจุถุงยังชีพอาหาร-น้ำดื่ม ขนลงเรือแจกจ่ายชาวบ้านทุกหลังคาเรือน รวมไปถึงเทียนไขและไฟแช็ค เพื่อใช้จุดให้แสงสว่าง เนื่องจากพื้นที่น้ำท่วมสูงต้องตัดไฟเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ก็ยังมีประชาชนจำนวนมากทยอยนำอาหารแห้ง น้ำดื่ม และเงินสดมาร่วมบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย
ด้าน นายวรกิตติ  ศรีทิพากร  ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน สั่งการให้อำเภอที่ประสบภัยน้ำท่วมตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ โดยบูรณาการร่วมกับเทศบาล และ อบต. เน้นให้ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยในเบื้องต้น โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ และผู้ป่วย ให้ทีมสาธารณสุขเข้าตรวจสุขภาพ หากมีความต้องการออกมาภายนอกให้จัดเตรียมสถานที่รองรับ ส่วนความเสียหายหลังน้ำลดให้เร่งประเมินเพื่อทำการช่วยเหลือในระดับต่อไป ทั้งนี้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสรุปน้ำท่วมเบื้องต้น ใน 23 ตำบล 6 อำเภอ ได้แก่ อ.เฉลิมพระเกียรติ เวียงสา เมืองน่าน ภูเพียง ปัว และสันติสุข โดยมีประชาชนเดือดร้อนมากกว่า 3 พันราย และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือนายคล้าย สอนสัมฤทธิ์ อายุ 62 ปี ถูกน้ำพลัดขณะออกไปเก็บจิ้งหรีด
ซึ่งมีรายงานว่าน้ำท่วม อ.เวียงสา จ.น่าน ครั้งนี้ ถือเป็นวิกฤตหนักในรอบ 14 ปี ครั้งหลังสุดเมื่อปี 2549 ส่วนสาเหตุหลักที่ทำให้น้ำท่วมเพราะฝนที่ตกหนักสะสมกันปริมาณถึง 265 มิลลิเมตรและยังเป็นพื้นที่ลุ่มที่มีแม่น้ำ 3 สาย มารวมบรรจบกันทำให้มีน้ำท่วมสูง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า