Advertisement

SHARE

สะพัด ‘นันทิดา’ จ่อชิงเก้าอี้ นายกอบจ.สมุทรปราการ พลังประชารัฐหนุน ขณะที่ ‘ธนาธร’ มองจะเป็นการเมืองผูกขาด คณะก้าวหน้าเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร 32 จังหวัด

วันที่ 9 ต.ค. 2563 เกิดกระแสข่าวว่า ‘นันทิดา แก้วบัวสาย’ หรือ ตู่ นักร้องระดับชื่อดัง เตรียมลงสนามเลือกตั้งท้องถิ่น ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คาดว่าจะมีการเลือกตั้งนายก อบจ.ในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

ตามรายงานข่าวระบุว่า นันทิดา แก้วบัวสาย ซึ่งปัจจุบันมีตำแหน่ง เป็นรองประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ ถูกวางตัวให้ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.สมุทรปราการ ในนาม ‘กลุ่ม สมุทรปราการก้าวหน้า’ ที่มีนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ เป็นแกนนำ ซึ่งแม้จะลงสมัครในนามกลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า ก็จะได้รับการสนับสนุนจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ปัจจุบัน พปชร. มีส.ส.ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ถึง 6 เขต จากทั้งหมด 7 เขต

ด้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงรายงานข่าวเรื่องนี้ว่า จังหวัดสมุทรปราการเป็นหนึ่งใน ​7 ​จังหวัด ที่กำลังรับสมัคร​ผู้ชิงตำแหน่ง นายกอบจ. ส่วนกรณีนางนันทิดา จะลงสมัครนายกอบจ.ในนามสมุทรปราการก้าวหน้านั้น เชื่อว่า ประชาชนไม่สับสนในชื่อของสังกัด และมองว่า เป็นการเมืองแบบผูกขาดโดยบ้านใหญ่ ซึ่งหากประชาชนไม่พอใจการเมืองท้องถิ่นในปัจจุบัน ขอให้กล้าที่เปลี่ยนด้วยการออกมาเลือกตั้ง

คณะก้าวหน้าเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ. จำนวน 32 คน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวตอนหนึ่งว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นมีความสำคัญอย่าง ประเทศไทยเป็ยประชาธิปไตยที่มีตัวแทนของประชาชนจากการเลือกตั้ง เพื่อหาตัวแทนเข้ามาทำงานบริหาร ทั้งหมด 5 ครั้ง ประกอบด้วย การเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, การเลือกนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.), การเลือกสมาชิกสภาอบจ. , การเลือกตั้งนายกเทศมนตรี เลือกนายกองค์การบริหารส่วนตำบล , การเลือกสมาชิกสภาเทศบาล ตำบล ซึ่งทั้งหมดคือการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่มีงบประมาณจากภาษีประชาชนในการทำงาน 8 หมื่นล้านบาท โดยการเริ่มต้นหลังจากนี้คือการเลือกตั้ง อบจ.

ทั้งนี้ จากการที่ตนได้ศึกษาตรวจสอบ พบว่า การบริหารอบจ.ที่ผ่านมามีปัญหาเยอะมาก ทั้งเรื่องทุจริต เรื่องการเอาภาษีของประชาชนไปเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง ซึ่งจากการศึกษานี้ จึงนำมาสู่สิ่งที่คณะก้าวหน้าส่งผู้สมัครในการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยมีการรณรงค์หาเสียงด้วยนโยบายความคิดไม่ใช่การซื้อเสียง เพราะมองว่าการซื้อเสียงคือจุดเริ่มต้นของการทุจริต โดยนโยบายของคณะก้าวหน้า อยู่บนพื้นฐานแนวคิดเดิมของพรรคอนาคตใหม่ คือการแปรนโยบายระดับชาติให้เป็นสิ่งที่จับต้องได้ในท้องถิ่น

โดยกรอบหลักการทำงานท้องถิ่นของคณะก้าวหน้า คือจะต้องยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตยและพร้อมร่วมผลักดันสร้างประชาธิปไตย ไม่ซื้อเสียงเอาชนะด้วยนโยบายและการทำงานอย่างจริงจัง ไม่มีประวัติการค้ามนุษย์หรือค้ายาเสพติด ไม่ทุจริตไม่เข้ามามีอำนาจเพื่อตักตวงผลประโยชน์ให้กับตนเองและพวกพ้อง พร้อมร่วมกันผลักดันให้เกิดการปฏิรูปรัชกาลจุติการรวมศูนย์ที่ส่วนกลาง

พร้อมย้ำว่า คณะก้าวหน้าพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศไทย และเชื่อว่าทุกคนเปลี่ยนแปลงประเทศโดยเริ่มต้นที่บ้านเรา

สำหรับรายชื่อ ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.ของคณะก้าวหน้า มีดังนี้

– จ. ฉะเชิงเทรา นายยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ

– จ. พะเยา นายชัยประพันธ์ สิงห์ชัย

– จ. นครราชสีมา นายสาธิต ปีติวรา

– จ. นครสวรรค์ นายศรัญ ฤกษ์อัตกร

– จ. สุรินทร์ นายมานพ แสงดำ

– จ. นครพนม นายณพจน์ศกร ทรัพยสิทธิ

– จ. แพร่ นายสุภวัฒน์ ศุภศิริ

– จ. ร้อยเอ็ด นายสถาพร ว่องสันธพงษ์

– จ. สิงห์บุรี นายสุรชัย บุญลือ

– จ. ลพบุรี นายฤทธิ์ พัวพันธ์

– จ. สมุทรสงคราม นายอานุภาพ ลิขิตอำนวยชัย

– จ. สระบุรี นายวิทูลย์ แก้วสุวรรณ

– จ. สมุทรสาคร นายอวยชัย จาตุรพันธ์

– จ. สุราษฏ์ธานี นายพงษ์ศักดิ์ โพธิครุประเสริฐ

– จ. อุบลราชธานี นายเชษฐา ไชยสัตย์

– จ. หนองคาย นายกฤศภณ หล้าวงศา

– จ. หนองบัวลำภู นายสมเกียรติ เชษฐสุมน

– จ. พระนครศรีอยุธยา นายวัสพงศ์ วิทูรเมธา

– จ. อ่างทอง นายโยธิน เปาอินทร์

– จ. อุดรธานี นายฐานวัฒน์ ธนาธัญญพิชญ์

– จ. อุตรดิตถ์ นายปัณณวัฒน์ นาคมูล

– จ. ราชบุรี นางภรมน นรการกุมพล

– จ. ตาก นายคริษฐ์ ปานเนียม

– จ. นครปฐม นายชัชวาล นันทะสาร

– จ. นนทบุรี นายไพบูลย์ กิจวรวุฒิ

– จ. ระยอง นางสว่างจิตต์ เลาหะโรจนพันธ์

– จ. บึงกาฬ นายภูมิพันธ์ บุญมาตุ่น

– จ. พิษณุโลก นายณชพล พลอาสา

– จ. ปราจีนบุรี นางกฤษณ์กมล แพงศรี

– จ. พังงา นายสุทธิโชค ทองชุมนุม

– จ. สกลนคร นายณรงค์เดช อุฬารกุล

– จ. มุกดาหาร นายสุพจน์ สุอริยพงษ์

ขอบคุณภาพ : @nantida_tu

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...