Advertisement

SHARE

วันนี้เสื้ออาจช่วยชีวิตคุณได้ มาทำความรู้จักกับโรค NCDs หรือที่เรียกว่าโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ผ่านเสื้อยืดที่แฝงมาด้วยเรื่องราวข้างใน

เมื่อพูดถึงโรค NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หลายคนอาจยังไม่คุ้นหูกันมากเท่าไหร่นัก แต่หากเรียกว่าโรคหัวใจ โรคไต หรือโรคเบาหวาน และโรคร้ายอื่นๆ โรคพวกนี้แหละเรียกว่าโรค NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

โรคที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเรานั่นเอง โดยเฉพาะคนไทย ที่ขึ้นชื่อว่ารักการกินที่สุดและเด่นเรื่องอาหารที่สุดในโลก การกินนี่เองก็เป็นสาเหตุหลักอันดับต้นๆ ที่อาจทำให้เกิดโรค NCDs ได้ง่ายที่สุด

ในสถานการณ์ปัจจุบัน นับตั้งแต่ช่วงประมาณต้นปี 2563 มีโรคอุบัติใหม่เกิดขึ้น เช่น โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ระบาดกระจายไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย โดยมีผลสถิติและการวิเคราะห์ครั้งใหญ่ ที่แสดงให้เห็นว่าคนที่เป็นโรค NCDs เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือผู้ที่มีปัญหาด้านทางเดินหายใจ มีอัตราเสี่ยงการเสียชีวิตสูงมากกว่าคนทั่วไปอย่างน้อย 5 เท่าเลยทีเดียว นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทุกคนต้องรีบสนใจโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือโรค NCDs นับตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป

เสื้อ Collection พิเศษนี้ที่ทางสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ได้จับมือกับแบรนด์เสื้อผ้า Carnival ต้องการให้คนไทยหันมาสนใจกับสุขภาพของตัวเอง และใส่ใจกับพฤติการการบริโภคอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น หวาน มัน หรือ เค็ม ที่อาจส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ

โดยเมื่อคุณสแกน QR Code ที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์แล้ว จะเห็นข้อมูลเพิ่มเติมของโรค NCDs ผ่าน 3D อนิเมชั่นอีกด้วย พร้อมกับแนะนำวิธีการบริโภคน้ำตาล น้ำมัน และเกลือปริมาณที่ถูกต้องแบบง่ายๆ เพียงแค่จำตัวเลขของสัดส่วน 6 – 6 – 1 เท่านี้ก็ทำให้การบริโภคอาหารรสจัดมีโอกาสลดความเสี่ยงลงได้

เรียกได้ว่าเป็นการรณรงค์สุดสร้างสรรค์ที่แฝงมาด้วยแนวคิด ควบคู่มากับแฟชั่นที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว เพราะเรื่องพฤติกรรมการกินนั้น ยิ่งบอกและทำให้คนรุ่นใหม่เข้าใจได้เร็วเท่าไหร่ได้ก็ยิ่งดี เพื่อไม่ให้เป็นการสะสมของสารอาหารที่ทำร้ายสุขภาพของเรา และถูกสะสมไว้จนเป็นโรคในอนาคต

สำหรับคนทั่วสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรค NCDs ได้ที่ http://goodbye-ncds.thaihealth.or.th/sook/

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...