“เมืองไทยหมูอย่างนั้นหรือ เมืองไทยกระจอกหรือ ที่ต้องไปทำแบบนั้นเพื่อเรียกนักท่องเที่ยวเลยหรือ ในเมื่อทุกวันนี้ ถ้าให้เขาโหวต ประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ในเป้าหมายที่จะมาท่องเที่ยว”
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โต้ปมนักท่องเที่ยวอัดคลิปตำรวจนำขบวน ย้ำไม่จำเป็นต้องจัดหาตำรวจนำเพื่อเรียกนักท่องเที่ยว ย้ำประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ในเป้าหมายที่จะมาท่องเที่ยว
นายอนุทิน กล่าวว่า เขาอาจจะใช้วิธีซิกแซก แต่ถามว่าในกฎหมายมีหรือไม่ ยืนยันว่าไม่มี การใช้ทรัพย์สินหรือบุคลากรของทางราชการ ไปอำนวยความสะดวกคนที่ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ไม่มีความจำเป็น ไม่สามารถทำได้อยู่แล้ว เป็นเรื่องที่หน่วยงานต้นสังกัดของข้าราชการที่อำนวยความสะดวก ต้องไปแก้ไขปัญหา และตรวจสอบว่าทำผิดระเบียบหรือไม่ ซึ่งมีข้อกำหนดในการลงโทษอยู่แล้ว
ยืนยันว่าด้านการท่องเที่ยว หากมีการโฆษณาว่า ใช้ตำรวจนำได้ ถ้าทำผิดมากๆ ก็จะมีรถนำเหมือนกัน เรามีระบบที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว
เมื่อถามถึงกรณีมีการประชาสัมพันธ์ ในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนว่าสามารถทำลักษณะนี้ได้ในประเทศไทย
นายอนุทิน กล่าวว่า การตั้งใจกระทำผิด เพื่อประโยชน์ทางการสร้างรายได้ เป็นความเสี่ยงของผู้กระทำ หากคนเชื่อแล้วไปใช้บริการ เมื่อวันหนึ่งทำไม่ได้ คนที่ทำก็จะเดือดร้อน อาจต้องถูกดำเนินคดี สุดท้ายธุรกิจก็ไม่ยั่งยืน คนที่โฆษณาแบบนี้ก็จะผิดต่อลูกค้า แต่คนที่ให้บริการแบบนี้ผิดกฎหมายบ้านเมือง และผิดระเบียบในทุกเรื่องอยู่แล้ว
หากผิดจริงต้องลงโทษ ไม่ต้องเป็นกังวล และไม่ได้เป็นส่วนที่ประเทศไทยสูญเสียนักท่องเที่ยว เพราะเราไม่ได้โฆษณาว่ามาเมืองไทยแล้วมีรถนำการท่องเที่ยว สามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว
เมื่อถามว่าจะกลายเป็นภาพลักษณ์ของประเทศไทย ถูกมองว่าทุกอย่างซื้อได้ด้วยเงินหรือไม่
“ใจเย็นๆ ผู้หญิงคนเดียวที่พูด มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน ไม่ได้เป็นบริษัท ไม่ได้มีรูปแบบ ชื่ออะไรก็ไม่รู้ วันนี้ถ้าโทรไปหาคลิปวิดีโอ ยังไม่รู้เลยว่าเป็นใคร เวลาเรารับข้อความเราต้องวิเคราะห์ว่าเป็นไปได้หรือไม่ เมืองไทยหมูอย่างนั้นหรือ เมืองไทยกระจอกอย่างนั้นหรือ ว่าจะต้องไปทำแบบนี้เพื่อเรียกนักท่องเที่ยว ในเมื่อทุกวันนี้ ถ้าให้เขาโหวต เขาก็มา ทั้งจีนทั้งตะวันออกกลาง ยุโรป ประเทศตะวันตกทั้งหลายก็โหวตประเทศไทยเป็นลำดับ 1 ในเป้าหมายที่จะมาท่องเที่ยว” นายอนุทิน กล่าว