Advertisement

SHARE

สรุปข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเย็นวันที่ 3 เมษายน มีคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศจำนวนกว่า 100 คน แต่ไม่ยิมยอมไปกักกันโรคในสถานที่ของรัฐ

1. เย็นวันที่ 3 เมษายน มีคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ ตามรายงานข่าวคือ เดินทางจากสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น มาถึงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รวมจำนวนกว่า 100 คน

2. เจ้าหน้าที่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แจ้งกับผู้โดยสารกลุ่มนี้ต้องเข้าสู่มาตรการ “กักตัว” 14 วัน แบบ state quarantine
หรือ การกักกันโรคที่ศูนย์ควบคุมโรคซึ่งรัฐจัดตั้งขึ้น คือที่ศูนย์กักกันโรค เช่น ฐานทัพเรือสัตหีบเหมือนกับคนไทยที่เดินทางกลับมาจากอู่ฮั่น, อิตาลี ก่อนหน้านี้ และมีโรงแรม 2 แห่งในกรุงเทพมหานคร

3. มาตรการกักตัว state quarantine เป็นไปตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศของสำนักงานการบินพลเรือน (กพท.)
ที่บุคคลซึ่งเดินทางจากประเทศซึ่งมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะต้องถูกกักกันโรคในสถานที่ที่กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานความมั่นคงจัดไว้

4. ผู้โดยสารกลุ่มนี้ที่มีจำนวนกว่า 100 คน ไม่ยินยอมทำตามให้เจ้าหน้าที่พาไปกักตัว โดยให้เหตุผลว่า “ไม่มีการแจ้งล่วงหน้า”

5. เจ้าหน้าที่จากตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และกรมควบคุมโรค เข้าเจรจา เพราะไม่มีใครรู้ว่าใครติดเชื้อโควิด-19 มาด้วยหรือไม่ ตอนนี้ทุกคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศเมื่อมาถึงประเทศไทยต้องไปอยู่ในสถานที่ที่รัฐจัดให้ 14 วัน มีแพทย์ดูแล ตรวจวัดไข้เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วนำมาแพร่ระบาดในประเทศ

6. เกิดการโต้เถียงระหว่างผู้โดยสารกับเจ้าหน้าที่สถานการณ์ตึงเครียดโดยไม่ได้ข้อสรุป เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการขอกำลังเสริม จากตำรวจภูธรภาค 1 เข้าสนับสนุน จนกระทั่งมีการยอมให้ผู้โดยสารกักตัวที่บ้าน 14 วัน เจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุขคัดค้าน

ระหว่างนั้นมีรายงานว่ามีผู้โดยสารบางคนอาศัยช่วงชุลมุนเดินทางออกจากสนามบินไปได้ เจ้าหน้าที่จัดกำลังออกติดตามตัว

7. ข่าวหลายสำนักรายงานว่าในจำนวนผู้โดยสารที่ออกจากสนามบินไปได้ 3 คนมีไข้สูง โลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์หนักและแสดงความกังวล

8. นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ลงนามคำสั่งด่วน ปิดไม่ให้เครื่องบินเข้าประเทศไทยชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน เวลา 00.01 น. ถึง 6 เมษายน เวลา 23.59 น. ยกเว้นเครื่องบินทหาร เครื่องบินที่ขอลงฉุกเฉิน และเครื่องบินที่ได้รับอนุญาตให้รับส่งบุคคลกลับภูมิลำเนา พร้อมระบุด้วยว่า ผู้โดยสารที่อยู่บนเครื่องบินก่อนประกาศฉบับนี้จะออก อยู่ภายใต้กฎหมายที่ต้องกักตัว 14 วัน

9. มีรายงานข่าวช่วงกลางดึกว่า นายกรัฐมนตรีได้เรียกประชุมด่วนในวันนี้ (4 เมษายน) เวลา 09.00 น.หลังมีคำสั่งตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้กระทรวงการต่างประเทศชะลอการเดินทางของคนไทยจากต่างประเทศจนถึงวันที่ 15 เมษายน แต่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายจากการที่ผู้โดยสารบางส่วนไม่เข้าใจ และไม่ปฏิบัติตามมาตรการของเจ้าหน้าที่รัฐเกิดขึ้นที่สนามบินสุวรรณภูมิในคืนแรกที่มีเคอร์ฟิว

10. มีรายงานในช่วงวันนี้ล่าสุดว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงได้จับกุมคนไทย 3 คน ที่ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิกลับมาได้แล้ว โดยในวันนี้จะมีแถลงข่าวรายละเอียดในเรื่องนี้ต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...