{{-- --}}
Advertisement

SHARE

พบเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ 2 คนเปิดบัญชีทวิตเตอร์ เผยแพร่ข่าวสารและชีวิตประจำวันในด้านดีของเกาหลีเหนือ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อเป็นแผนของรัฐบาลเกาหลีเหนือที่ต้องการใช้โลกออนไลน์ช่วยเผยแพร่ข่าวสารออกสู่ประชาคมโลก

เว็บไซต์ The Korea Times สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า พบความเคลื่อนไหวมีเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ 2 คน เปิดบัญชีในทวิตเตอร์ และได้ทวีตข้อความเกี่ยวกับข่าวสารและการใช้ชีวิตประจำวันในเกาหลีเหนือ

โดยเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 คนคือ นายคิม มยอง อิล (@korea_myongil) ที่ระบุว่าเป็นผู้อำนวยการคณะกรรมการรวมชาติอย่างสันติ และนายฮัน ซอง อิล (@korea_songil) ซึ่งระบุว่าดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันรวมชาติในเกาหลีเหนือ โดยข้อมูลจากทวิตเตอร์ระบุว่า ทั้งสองบัญชีเพิ่งเปิดเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบประวัติการใช้งาน พบว่าทั้งคู่เริ่มทวีตข้อความตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งทวีตแรกของนายฮัน ซอง อิลระบุว่า ต้องการให้พื้นที่นี้มีส่วนช่วยสื่อสารข่าวดีในเกาหลีเหนือและความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี รวมไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมไปยังผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในพื้นที่ต่างๆ โดยที่ผ่านมาทั้งคู่มักทวีตข้อความเป็นภาษาเกาหลี ภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น เนื้อหาส่วนใหญ่พูดถึงข่าวสาร ความเคลื่อนไหวในเกาหลีเหนือ และยังทวีตภาพและเล่าถึงชีวิตส่วนตัวด้วย

เช่นทวีตล่าสุดของนายคิม มยอง อิล ซึ่งเพิ่งทวีตข้อความเมื่อวานนี้ (13 พ.ย.) เขาทวีตข้อความเป็นภาษาอังกฤษ ระบุถึงกฎหมายต่อต้านการสูบบุหรี่ที่ทำให้เขาตั้งใจจะเลิกสูบบุหรี่เพื่อตัวเองและเพื่อสิ่งแวดล้อมที่สะอาดขึ้น หรือทวีตของนายฮัน ซอง อิลที่โพสต์ภาพแม่น้ำโพทองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยระบุว่ามีทัศนียภาพสวยงามขึ้นจากการปรับภูมิทัศน์ใหม่

ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือมีบัญชีทวิตเตอร์สำหรับสื่อสารข้อมูลออกสู่ประชาคมโลกหลายบัญชี แต่ส่วนใหญ่เป็นทวิตเตอร์ของสำนักข่าวเกาหลีเหนือเป็นหลัก ยังไม่เคยปรากฎชัดว่ามีพลเมืองเกาหลีเหนือเล่นทวิตเตอร์ด้วยตัวเอง ซึ่งนายอัน ชาน-อิล ผู้อำนวยการศูนย์เกาหลีเหนือศึกษา ในกรุงโซลของเกาหลีใต้ ให้ความเห็นผ่านสำนักข่าวเอบีซี สื่อสหรัฐฯ โดยเชื่อว่า ชาวเกาหลีเหนือเจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ทั้ง 2 คน น่าจะเป็นผู้ใช้จริง โดยทั้งคู่น่าจะถูกรัฐบาลเกาหลีเหนือเลือกให้ทำงานนี้โดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้มีชาวเกาหลีเหนือเปิดบัญชีในยูทูป โดยใช้ชื่อช่องว่า “Echo of Truth” สำหรับเผยแพร่วีดีโอเกี่ยวกับชีวิตประจำวันในเกาหลีเหนือ ปัจจุบันมีผู้ติดตามราว 43,900 คน และยังมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า นี่เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่รัฐบาลเกาหลีเหนือเลือกใช้เพื่อการโฆษณาชวนเชื่อไปยังประชาคมโลกเช่นกัน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...