Advertisement

SHARE

ในอนาคตเทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทในการจัดการธุรกิจมีการบริหารจัดการสินค้า และทำให้ผู้ผลิตสามารถตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคได้ตรงจุดและทันเวลา ไม่ต้องมีการผลิตล่วงหน้า ไม่ต้องสต๊อกสินค้า และอาจไม่จำเป็นต้องใช้โกดังขนาดใหญ่ในการสต๊อกสนค้าต่อไป โกดังขนาดใหญ่โตมโหฬารไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

ดร.สุเทพ นิ่มสาย หัวหน้าสาขาการจัดการและกลยุทธ์​ วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ในอดีตคนที่ค้าขาย ต้องผลิตหรือสั่งของมาจำนวนมาก ลงทุนเพื่อให้หน้าร้านมีสินค้าพร้อมรับลูกค้าทุกกลุ่ม โดยเฉพาะธุรกิจขายเสื้อผ้าหรือรองเท้าที่ต้องมีทุกสีทุกขนาด  แล้วมาเก็บข้อมูลในภายหลังว่าลูกค้านิยมสินค้าประเภทไหน แน่นอนว่าผู้ประกอบการต้องยอมขาดทุนกับสินค้าบางประเภท

“เคยมีผู้บริหารธุรกิจร้อยล้านท่านหนึ่งยอมรับว่า เพิ่งได้คำนวณต้นทุนของการเก็บสินค้าไว้ ทั้งค่าเช่าโกดัง ค่าแอร์ ค่าจ้างคนเฝ้าโกดัง ปรากฏว่าเงินที่เสียไปในหลายปีที่ผ่านมาสูงกว่ามูลค่าของในโกดังเสียอีก พูดง่ายๆคือหากนำของเหล่านี้ไปบริจาคเสียแต่ทีแรกยังจะคุ้มกว่า”  ดร.สุเทพ กล่าว

ในช่วงหลังมานี้ที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซเฟื่องฟู เกิดธุรกิจสตาร์ทอัพแนวใหม่ขึ้นมาที่เรียกว่าธุรกิจ บริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่ง(Fulfillment) เป็นบริการที่อำนวยความสะดวกเพื่อธุรกิจค้าขายออนไลน์ในเรื่องของพื้นที่จัดเก็บ แพ็ค และจัดส่งสินค้า เป็นการบริหารจัดการเรื่องโลจิสติกส์ให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนต่ำลง นับว่าเป็นการนำศาสตร์ของการบริหารจัดการ มาบวกกับนวัตกรรม คำนวณสต็อกแบบเรียลไทม์ (Cloud Computing) อย่างไรก็ตาม เป้าหมายสูงสุดวงการซัพพลายเชนและโลจิสติกส์ คือการลดการสูญเสียระหว่างทางให้ได้มากที่สุด และไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การผลิตของออกมาทุกชิ้นตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคและส่งตรงถึงมือด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด

 

นางพจมาน ภาษวัธน์ ประธานชมรมวิชาชีพซัพพลายเชนและโลจิสติกส์ไทย (TSCMP) อาจารย์ NEO Academy  หลักสูตร Innovative Supply Chain & Logistics Management กล่าวว่า ความฝันนี้ไม่ไกลเกินเอื้อม เพราะด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน ทำให้เราทราบได้ทันทีว่าผู้บริโภคต้องการอะไร ทั้งในโซเชียลมีเดีย หรือใน Smart phone ที่เชื่อมกับ Smart wearable device ที่บอกพฤติกรรมของผู้บริโภคได้ 24 ชั่วโมง ข้อมูลมหาศาลเหล่านี้ทำให้ผู้ผลิตสามารถผลิตให้ตรงความต้องการผู้บริโภคได้ เป็นการทำ Customization โดยที่เราไม่ทันรู้ตัว และความฉลาดไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านี้ ผู้ผลิตในอนาคตสามารถครอบงำให้ผู้บริโภคเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตนเอง โดยใช้ข้อมูลขนาดใหญ่โน้มน้าวให้ผู้บริโภคเลือกสิ่งที่ผลิตอยากนำเสนอ

“หากคุณกำลังเดินไปซื้อสลัด คุณชื่นชอบน้ำสลัดครีม แต่ทางร้านมีข้อมูลสุขภาพของคุณครบถ้วน (ทางร้านอาจไปเชื่อมข้อมูลกับ Google ที่เพิ่งปิดดีลซื้อ Fitbit มาได้สำเร็จ) ทำให้ทางร้านเห็นพฤติกรรมและข้อมูลโภชนาการของคุณมาโดยตลอด มันกำลังแสดงผลว่าคุณมีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน ทางร้านจึงได้แนะนำด้วยความหวังดีว่า คุณควรทานสลัดน้ำใส และคุณก็ซื้อสลัดน้ำในไปในที่สุด เบื้องหลังคือทางร้านได้เตรียมสลัดน้ำใสไว้รออยู่แล้ว และไม่มีสลัดครีมอยู่เลย นี่คือโลกแห่งอนาคตของคำว่า No Inventory, No Warehouse และยังทำให้ทั้งสองฝ่ายพึงพอใจได้ประโยชน์ถ้วนหน้า หรือหากคุณคิดว่ายังยืนยันที่จะสั่งสลัดครีม คราวหน้าทางร้านก็พร้อมเตรียมผลิตสลัดครีมให้คุณรอไว้แล้ว” นางพจมาน กล่าว

ปัจจุบันความรู้ด้านเทคโนโลยี รวมถึงการเข้าใจผลกระทบของเทคโนโลยีต่อระบบซัพพลายเชนและโลจิสติกส์เป็นสิ่งจำเป็นมาก NEO Academy โดยวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้เริ่มเปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรการบริหารนวัตกรรมโซ่อุปทานและโลจิสติกส์ (Mini MBA: Innovative Supply Chain & Logistics Management) ในรูปแบบ Interactive Online สำหรับบุคคลทั่วไปหรือนักธุรกิจที่สนใจ เพื่อผสมผสานศาสตร์ด้านการบริหารจัดการ มาประยุกต์ใชในวงการโลจิสติกส์ หัวข้อที่มีการเรียนการสอน นอกจากเรื่องของนวัตกรรมโซ่อุปทานและเครื่องมือการวางแผนเพื่อการจัดการแล้ว ยังมีการทำเวิร์กช็อปวางแผนการบริหารจัดการสินค้าและขนส่ง โดยคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยมหิดล และผู้เชี่ยวชาญ ผู้บริหารระดับสูงในบริษัทชั้นนำของไทยมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...