Advertisement

SHARE

“ต่อไปนี้นะเว่ย กูจะทิ้งความเศร้า ทิ้งไปกับเหล้าแก้วนี้ ชนนนนนนน”

อาจเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนเฮิร์ทๆ ที่เจ็บปวดกับเรื่องอะไรมาก็ตามต้องดื่มของมึนเมาเพื่อให้ลืมและเพื่อทำใจ แต่คนจำนวนมากมักไม่รู้ตัวเลยว่า การดื่มเหล้าจนเมามายก่อให้เกิดเรื่องวุ่นวายมากแค่ไหน และกว่าจะมีสติรู้ตัวว่าทำอะไรลงไปก็อาจสายเกินแก้

สำหรับในหนังเรื่อง แฮปปี้นิวยู แสบสนั่นยันหว่าง คนที่เป็นไอ้ขี้เมาขั้นสุดก็คือ สนั่น ตัวละครของ ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ โหน่ง ชะชะช่า หนึ่งในดาวตลกสามช่าระดับตำนาน เมื่อบทนี้ตกอยู่ในมือของดาวตลก ‘เกรดเอ’ อย่างเขา รับประกันได้เลยว่าคนดูจะส่งเสียงฮาออกมาทั้งโรงอย่างแน่นอน

โหน่ง เล่าถึงบท สนั่น ของเขาว่า “ทำอาชีพเป็นช่างแอร์ในตำนาน มีเพื่อนสนิท 2 คนคือ ไอ้แสบกับไอ้สิงห์ (รับบทโดย เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ หรือ แจ๊ค แฟนฉัน และเมฆะ ภาระโอฬาร หรือฝ้าย ตีสิบ) จริงๆ แล้วเขาไม่ใช่คนขี้เหล้า แต่เพราะอกหักจากแฟนสาว นิ้งหน่อง (รับบทโดย จ๊ะ อาร์สยาม) เลยหันหน้าไปพึ่งแอลกอฮอล์ตามประสาคนอกหักจำนวนมากที่หาทางออกให้กับชีวิตไม่เจอ”

หากกินเหล้าคนเดียวหรือกินกันแค่ภายในแก๊งคงไม่เป็นเรื่องใหญ่ แต่ สนั่น ดันติดเหล้าหนักเกินไป ถึงขั้นไปจีมึนเข้าบ้านเข้างานมงคลของคนอื่นเขาด้วย ไม่ว่าจะงานแต่ง งานบวช แม้กระทั่งงานศพ กลายเป็นความปั่นป่วนขึ้นมา

“เหมือนมันคิดในใจว่า ไม่เป็นไรหรอก เจ้าของบ้านเขาไม่รู้จักเรา แต่ถึงเจ้าของไม่รู้จัก เขาก็ไปถามคนนู้นคนนี้อยู่ดีว่าเป็นใคร สุดท้ายเป็นการไปสร้างความปั่นป่วนให้เขา กลายเป็นเรื่องขึ้นมาว่าไอ้สามตัวนี้ไปงานไหน พังงานนั้น” โหน่ง สาธยายถึงเบื้องลึกในใจตัวละคร 

ในชีวิตจริง โหน่ง คุ้นเคยกับความเมาอย่างดี หากย้อนดูบทบาทของเขาในรายการวาไรตี้ของ Workpoint นำโดยรายการ ชิงร้อยชิงล้าน จะพบว่าเขาสวมวิญญาณขี้เมาเล่นตลกอยู่เป็นประจำ และหากสืบสาวไปไกลกว่านั้นจะพบว่าที่เขาเองก็มีประสบการณ์ตรง เคยดื่มเหล้าหัวราน้ำในลักษณะคล้ายคลึงกับ สนั่น มาก่อน จนไม่น่าแปลกใจหากเขาจะเข้าถึงบทบาทเสียเหลือเกิน

โหน่งเล่าถึงวีรกรรมของเขาสมัยยังเป็นวัยรุ่นเอาไว้ว่า “บางทีเมาขับรถกลับบ้าน ตื่นมายังไม่รู้ตัวเลยนะว่านอนที่ไหน บางทีก็ไปป่วนเขา สร้างความรำคาญให้กับเขา ตีแก้วเคาะขวดเสียงดังจนข้างบ้านรำคาญ แล้วในหนังเรื่องนี้เป็นแบบนี้เลย เรานึกว่าเราไปสร้างความบันเทิงให้เขา นึกว่าข้างบ้านจะชอบ”

แต่ทุกวันนี้ โหน่ง ยืนยันว่าเขาไม่ใช่คนแบบนั้นอีกแล้ว เพราะเขาตระหนักได้ว่า คนเราจำเป็นต้องมีความเกรงใจกัน และเขายังบอกแฟนๆ ที่ติดตามผลงานของเขาด้วยว่า หากใครอยากฉลองปีใหม่ล่ะก็ ฉลองได้ แต่อย่าให้มันส์เกินเลยจนเกิดเรื่องเลยเถิดตามมาเลย

“ช่วงปีใหม่ทุกคนอยากสนุก แต่ก็ควรสนุกให้มีขอบเขต ไม่ใช่สนุกจนเกิดเรื่องเกิดราว มันไม่ดีสำหรับคนอื่นและตัวเราเองด้วย ครอบครัวจะมีเรื่องไปด้วยนะครับ”

ทั้งนี้หากย้อนดูประวัติด้านการแสดงของเขา หลายๆ คนอาจคุ้นเคยกับ โหน่ง ชะชะช่า ในฐานะดาวตลก ไม่ว่าจะเล่นหนังเล่นละคร หรือออกรายการวาไรตี้ก็จะพบแต่แง่มุมนี้ อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจลืมไปแล้วว่าก่อนหน้านี้หลายปีเขาเองเคยรับบทที่มีแง่มุมน่าสนใจนำโดย สายล่อฟ้า (2547) ของผู้กำกับ ยุทธเลิศ สิปปภาค

น่าสังเกตว่าบทบาทของเขาใน แฮปปี้นิวยู กับ สายล่อฟ้า มีความคล้ายคลึงกันมากทีเดียว ในเรื่องนั้นเขารับบทเป็นคนที่ชอบแหกปากร้องคาราโอเกะ สร้างความรำคาญให้ผู้อื่นตลอดเช่นกัน เปิดโอกาสให้ โหน่ง ได้แสดงอารมณ์ที่หลากหลายและซับซ้อน จนได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมมหาศาล และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเวทีสุพรรณหงส์ และชมรมวิจารณ์บันเทิง แม้จะพลาดรางวัลไปอย่างน่าเสียดาย แต่ก็ถือเป็นเกียรติประวัติ ที่เขาจดจำได้ไม่มีวันลืมเลือน 

จากวันนั้นถึงวันนี้ผ่านไป15 ปีแล้ว ไม่แน่เหมือนกันว่า แฮปปี้นิวยู อาจทำให้เขาได้ไปป้วนเปี้ยนอยู่แถวๆ เวทีรางวัลอีกครั้งก็เป็นได้ ซึ่งจะเป็นไปได้จริงหรือไม่ ต้องติดตามกันให้ดีในช่วงต้นปีหน้าที่จะถึงนี้

ปัจจุบัน โหน่ง ชะชะช่า ถือเป็นดาวตลกระดับซูเปอร์สตาร์ มีงานชุกทั้งสัปดาห์ แค่ถ่ายรายการให้กับ Workpoint ก็แทบจะดึงเวลาตั้งแต่วันจันทร์ถึงพฤหัสบดีไปหมดแล้ว แต่เขายังแบ่งเวลาวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์มาดูแลร้านบะหมี่เกี๊ยว โหน่ง ชะชะช่า ซึ่งปัจจุบันมีสาขาหลักอยู่ที่จังหวัดนครปฐม มีคนเข้ามาอุดหนุนมากมาย โดยร้านเปิดบริการมาได้ 7 ปีแล้ว และน่าจะเปิดต่อไปได้อีกนาน

โหน่ง เล่าว่าในวันที่ร้านเปิดบริการตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้าจนถึง 1 ทุ่ม หากใครเดินทางมาร้านในช่วงดังกล่าวสามารถมาเจอเขาได้แน่นอน และเขาพร้อมจะถ่ายรูปกับทุกคนตั้งแต่เปิดยันปิดร้านด้วย ไม่เพียงแค่นั้น เขายังเปรียบเสมือนเป็นไกด์นำเที่ยวนครนายก คอยแนะนำผู้คนให้ไปเที่ยวสถานที่สำคัญๆ ของจังหวัดด้วย เพราะความรักและผูกพันต่อบ้านเกิด จึงอยากให้ทุกคนได้เห็นแง่มุมและความน่าสนใจของจังหวัดที่เขาเติบโตและคลุกคลีมาตลอด 40 กว่าปี 

หากใครอยากอุดหนุนบะหมี่ของยอดซุป’ตาร์สายฮา และอยากพบเจอตัวจริงอย่างใกล้ชิด สามารถตามไปที่ร้านของเขาได้เลย แต่หากใครยังไม่สะดวกไป ก็ติดตามผลงานของเขาไปพลางๆ ก่อนจากรายการต่างๆ ทางช่อง Workpoint TV (23) และทางโลกออนไลน์

ที่สำคัญ พลาดไม่ได้เด็ดขาดกับ แฮปปี้นิวยู แสบสนั่นยันหว่าง ที่เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์ แล้วคุณจะเดินออกจากโรงมาพบกับปีหน้าฟ้าใหม่อันแสนสุขอย่างแน่นอน

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...