Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

โอลิมปิก 2024 นี้ จะแตกต่างจากทุกๆ ครั้งที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง

โอลิกปิก แทบจะเป็นมหกรรมกีฬาระดับโลกในไม่กี่งานที่สามารถเรียกความสนใจจากคนที่ไม่ใช่คอกีฬาได้อย่างเต็มที่ที่สุด ไม่ใช่แค่การเฝ้าดูพิธีเปิดและปิดอันสวยงามตระการตา แต่ยังรวมถึงการได้ชมการแข่งขันที่ไดเ้ห็นสุดยอดนักกีฬาระดับโลกห้ำหั่นกันจริงจัง และได้ร่วมส่งใจเชียร์นักกีฬาไทยคว้าเหรียญเกียรติยศนี้กลับบ้านด้วย

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างสวยงามจากโอลิมปิก โตเกียว 2024 แม้ว่าจะมีข้อจำกัดในหลายๆ ด้านจากอุปสรรคใหญ่อย่างโควิด-19 แต่ก็ทำให้โอลิมปิก โตเกียว 2024 สร้างสถิติใหม่ เป็นโอลิมปิกที่มีผู้ชมดูการถ่ายทอดสดผ่านช่องทางดิจิตอลมากที่สุดในโลกถึง 3.05 พันล้านคน และมียอดวิววิดีโอในแพลตฟอร์มดิจิตอลรวมกันมากถึง 28 พันล้านวิว มากกว่าโอลิมปิกที่ริโอในปี 2016 ถึง 139% เลยทีเดียว

จึงทำให้ในครั้งนี้มีพันธมิตรถ่ายทอดสดครั้งประวัติศาสตร์ที่จัดช่องสัญญานออกอากาศให้คนดูมากสุดเท่าที่ไทยเคยทำมา ถึง 21 ช่องสัญญานส่งตรงจากปารีส เพื่อตอบรับกับกระแสการดูคอนเทนต์ผ่านช่องทางดิจิตอล รวมถึงแพลตฟอร์มอื่นๆ ทั้งในบ้าน นอกบ้านให้ได้มากที่สุด

“Sports and more than sports” 

แท็กไลน์ในการโปรโมตโอลิมปิก ปารีส 2024 ที่ทางปารีสตั้งใจที่จะทำให้โอลิมปิกเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้ ร่วมสัมผัสกับทุกประสบการณ์ ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขัน ตั้งแต่วันแรกจวบจนถึงวันสุดท้าย

ตั้งแต่การจัดพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการพากองทัพนักกีฬามาเป็นขบวนเรือทางแม่น้ำแซน สายน้ำหลักของเมืองเจ้าภาพ ตลอด 7 กิโลเมตรกลางปารีส ที่คนทั่วไปสามารถเข้าร่วมชมจากริมแม่น้ำด้วยตาตัวเองได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อตั๋ว ไปจนถึงการจัดการแข่งขันในสถานที่สำคัญมากมายของฝรั่งเศส ที่ทุกคนจะได้ชมการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดหน้าหอไอเฟล กีฬาใหม่ล่าสุดอย่างเต้นแบรกแดนซ์ที่หน้าจัตุรัสคองคอร์ด แข่งฟันดาบและเทควันโด้หน้าแกรนด์พาเลซ กิจกรรมต่างๆ ที่พระราชวังแวร์ซาย รวมถึงแข่งพายเรือและฟุตบอลที่มาร์กเซย เป็นต้น

นอกจากการเป็นแท็กไลน์สำคัญของ Olympic Paris 2024 ในปีนี้แล้ว คุณปุญญพัฒน์ ฉายินทุ ผจก.ฝ่ายสร้างสรรค์กลุ่มบริษัทฯ Plan B Eleven ผู้ออกแบบกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดโอลิมปิกปารีสในไทย ยังเล่าเพิ่มเติมว่า “แนวคิดเดิมในการบริหารจัดการสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาต่างๆ แต่เดิมจะมาจากช่องทีวีต่างๆ มาบริหารสิทธิ์ ทําให้เวลาออกอากาศ คนดูใหญ่ก็จะได้ดูจากแค่ในทีวี ลูกค้าที่เป็นแบรนด์ต่างๆ จะได้รับประโยชน์ในเชิงการตลาดจากการมีโลโก้แบรนด์ให้เห็น หรือมีโฆษณาระหว่างและหลังจบการแข่งขันเท่านั้น”

“แต่จริงๆ แล้ว ถ้าเราดูในต่างประเทศ หรือในการบริหารจัดการของตัวโอลิมปิกในแต่ละปีที่เกิดขึ้นหลากหลายทัวร์นาเมนต์ ในเชิงประโยชน์ที่ลูกค้า (แบรนด์ต่างๆ) ควรจะได้ มันสามารถทําได้มากกว่านั้น ตั้งแต่ วันที่ลูกค้าเริ่มเป็นออฟฟิเชียลพาร์ทเนอร์กับทางโอลิมปิก ลูกค้ายังสามารถทําได้ในเชิงมาร์เก็ตติ้งแคมเปญร่วมกับนักกีฬา ทีมกีฬา และอื่นๆ อีกมากมายหลายอย่าง”

“ในมุมของ Plan B Eleven เลยมองว่า เราเองก็น่าจะเป็นชาเลนจ์สําคัญที่เราอยากจะทําให้สเกลของการบริหารสิทธิ์ในการถ่ายทอดในประเทศไทยทําได้มากขึ้น แล้วก็ทําให้มันเข้าถึงกลุ่มคนมากขึ้น ซึ่งพอดีกับการเสพสื่อของคนทั่วไปที่มันเปลี่ยนแปลงไป ทุกคนไม่ได้ดูทีวีเป็นหลักอย่างเดียว ทําให้เราได้บทเรียนหลายอย่างเพื่อนำมาปรับใช้ในการบริหาร และโปรโมตโอลิมปิกในครั้งนี้”

Olympic Paris 2024 – Games Wide Open

โอลิมปิกปารีสในครั้งนี้เปิดโอกาสมากกว่าเดิม ทั้งในเรื่องของการร่วมรักษ์โลกด้วยการตัดสินใจไม่สร้างสนามกีฬาแห่งใหม่เพิ่มขึ้น เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หรือก๊าซเรือนกระจก จึงเป็นที่มาของการได้เห็นการแข่งขันกีฬาต่างๆ ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ในฝรั่งเศสหลากหลายแห่ง

นอกจากนี้คำว่า “เปิดโอกาส” ยังหมายถึงการที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) จัดการแข่งขันโดยคำนึงถึงความเท่าเทียมของเหล่านักกีฬา โดยจัดให้มีนักกีฬาทั้งเพศชายและเพศหญิงในจำนวนเท่ากัน (ชาย 50% หญิง 50%) และมีนักกีฬาทีม “ผู้ลี้ภัย” (refugee) ที่เป็นนักกีฬาที่ไม่มีสัญชาติ รวมตัวกันเป็นทีมเพื่อเข้าแข่งขันโอลิมปิกในครั้งนี้ด้วย เพราะทางโอลิมปิดเชื่อว่า คำว่า “เสรีภาพ” ในการแข่งขัน ย่อมรวมถึงคนทุกคนบนโลก ซึ่งรวมคนไร้สัญชาติด้วยเช่นกัน

โปรโมต 5 เฟส เข้าถึงทุกแง่มุม

คุณปุญญพัฒน์ อธิบายแผนการโปรโมตโอลิมปิก ปารีส 2024 ในไทยตั้งแต่ก่อนแข่ง ระหว่างแข่ง ไปจนถึงหลังแข่งจบออกเป็นทั้งหมด 5 เฟส

เฟสที่ 1: “ที่สุดของมหกรรมกีฬา” 17 เม.ย.- 4 พ.ค. 2567 โปรโมต #โอลิมปิกแบบใดห์ กับ viral marketing “…ระดับโอลิมปิก” ให้ทุกคนได้ร่วมแชร์ในโซเชียลมีเดียด้วยกัน

เฟสที่ 2: “ที่สุดของนักกีฬา” 5  พ.ค. – 25 ก.ค. 2567 โปรโมตนักกีฬาให้เป็นที่รู้จัก เตรียมต่อยอดนักกีฬาเป็นพรีเซ็นเตอร์ต่างๆ ในอนาคต

เฟสที่ 3: “ที่สุดของการแข่งขัน” 26 ก.ค. – 11 ส.ค. 2567 ชวนเชียร์กีฬาและรายงานผลการแข่งขันแบบเรียลไทม์ ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์

เฟสที่ 4: “ที่สุดของการประสบความสําเร็จ” 11 – 27 ส.ค. 2567 เฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จ และขอบคุณนักกีฬาร่วมกับแฟนคลับชาวไทย

เฟสที่ 5: “ที่สุดของยอดมนุษย์” 27 ส.ค. – 8 ก.ย. 2567 ไปต่อไปยั้งกับพาราลิมปิก ร่วมเชียร์นักกีฬาไทยอย่างต่อเนื่องจนนาทีสุดท้าย

กลยุทธ์ 4’O Marketing

คุณปุญญพัฒน์ เล่าถึงกลยุทธ์ที่ใช้ในการโปรโมตโอลิมปิกในครั้งนี้ โดยมุ่งผลักดันการชมและเชียร์ และต่อยอดเนื้อหาเข้าสู่ทุกไลฟ์สไตล์ โดยเน้นการสร้าง การรับรู้ (Awareness) และการจดจำ (Reminder) ความเป็นโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ให้เข้าสู่การรับรู้ของคนไทยในแง่มุมที่แตกต่างกันตลอดเวลาจนเกิดเป็นเอนเกจเมนต์ (Engagement) ที่คนดูจะซึมซับบรรยากาศได้อย่างไม่ทันรู้ตัว

 • The first O: “OOH”

สื่อโฆษณานอกบ้านจะเป็นพื้นที่เริ่มต้น Kick-off ความยิ่งใหญ่ของโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ ภาพความยิ่งใหญ่ของคอนเซปต์การแข่งขัน สนามแข่งขันที่มีพื้นหลังเป็นเมืองปารีส รวมถึงภาพของทีมนักกีฬาไทยจะเปิดตัวพร้อมกันบนจอทั่วประเทศ เพื่อเข้าถึงคนดูผ่านสื่อนอกบ้านในครั้งนี้ โดยนำเสนอคอนเทนต์หลายหลายรูปแบบ

ทั้งการนำเสนอภาพนักกีฬาในรูปแบบใหม่ ที่ผสมผสานความเป็นแฟชั่นมากยิ่งขึ้น การรายงานผลการแข่งขัน Breaking News และตารางการรับชมแมตช์ที่น่าสนใจแบบทันท่วงที ที่แพลนบีเรียกว่า Fast Ads และการถ่ายทอดแมตช์กีฬามันส์ในโอลิมปิกขึ้นบน OOH รวมถึงแมตช์สำคัญอย่างแมตช์ชิงเหรียญทอง บนจอต่างๆ ทั่วประเทศไทยกว่า 150 จอ รวมไปถึงจอ Signature ของแพลนบีอย่างจอ Panoramix Screen @ CentralWorld ซึ่งเป็นจอ Digital Interactive ที่ใหญ่ที่สุดในโลกขนาดกว่า 3,400 ตารางเมตร ทอดยาวตลอดแนวอาคารเหนือศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์

 • The second O: “Online”

Plan B Eleven จัดทำ StadiumTH แพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “HOME OF THAI TEAM” เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับรวบรวมทุกเรื่องราวของนักกีฬาไทย ให้แฟนๆ ได้ติดตามและร่วมสนับสนุนความฝันและความพยายามของพวกเขาในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้

StadiumTH จะเป็น “HOME OF THE OLYMPICS” เพื่อเป็นศูนย์รวมทุกข้อมูลข่าวสารที่ผู้ชมกีฬาอยากรู้และควรรู้เกี่ยวกับโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 ทั้งเรื่องในสนามแข่งขันและนอกสนามแข่งขัน Fun Fact ต่างๆ ตั้งแต่ก่อนการแข่งขัน จนถึงบรรยากาศสดระหว่างการแข่งขัน ซึ่งทางทีม Stadiumth จะส่งตรงจากปารีสสู่จอทุกคน ครอบคลุม และทันเหตุการณ์ ให้แฟนกีฬาได้ติดตามทุกความเคลื่อนไหวของโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 อย่างใกล้ชิด

รวมถึงคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ของเหล่านักกีฬาทีมชาติไทยมากมายหลากหลายช่องทางร่วมกับสื่อและครีเอเตอร์ต่างๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เก็บครบหมดทั้งเรื่องราวในและนอกสนามอย่างแน่นอน

การโปรโมตผ่านออนไลน์ ยังรวมถึงมาร์เก็ตติ้งแคมเปญสนุกๆ อย่าง #โอลิมปิกแบบใดห์ ซึ่งเป็นแคมเปญที่เชื่อมโยง O2O (Out of Home to Online) ที่เชิญเหล่า KOL, Influencer และพาร์ทเนอร์เพจทุกคนร่วมกันแชร์โมเมนต์และความหมายใหม่ๆ ของคำว่า “โอลิมปิก” ที่อาจไม่เคยรู้สึกมาก่อน 

 • The third O: “On-Air”

Plan B Eleven วางแผนจะครองพื้นที่การโปรโมทในเชิงไลฟ์สไตล์มากขึ้น ผ่านรายการข่าวและวาไรตี้ เพื่อจับกลุ่มผู้ชมที่ดูทีวี และในช่วงถ่ายทอดสดการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์จะออกอากาศผ่านฟรีทีวีทั้ง 4 ช่อง ได้แก่ T Sports 7, 9 MCOT HD, CH7 HD และ PPTV HD 36 เพื่อไม่ให้ผู้ชมพลาดการแข่งขัน นอกจากนี้ ยังมีการร่วมมือครั้งแรกระหว่าง AIS และ TRUE ในการถ่ายทอดสดให้คนไทยได้รับชมผ่านทั้ง 21 ช่องสัญญาณอีกด้วย

 • The fourth O: “On-Ground”

นอกจากช่องทางออนไลน์แล้ว Plan B Eleven ยังวางแผนให้มีกิจกรรมแบบออฟไลน์ในสถานที่จริงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนเริ่มการแข่งขัน ระหว่างการแข่งขัน ไปจนถึงหลังจบการแข่งขัน

ก่อนการแข่งขัน จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 ที่สยามพารากอนในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ถ่ายทอด และนักกีฬาทีมชาติไทย

ระหว่างการแข่งขัน มีการจัดแสดงนิทรรศการขนาดย่อม Olympic Park @ Samyan Mitrtown ในช่วงปลายกรกฎาคม โดยนำบรรยากาศของปารีสที่เต็มไปด้วยสีสันของโอลิมปิกเกมส์มาตั้งไว้ใจกลางกรุงเทพฯ เปิดพื้นที่ให้ชาวไทยได้ร่วมส่งกำลังใจเชียร์ทีมชาติไทยในศึกครั้งนี้ นอกจากจะเปิดพื้นที่เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ รวมถึงความรู้เกี่ยวกับนักกีฬาทีมชาติไทยแล้ว ยังมีกิจกรรมจากแบรนด์ผู้สนับสนุนการถ่ายทอดสดให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วมกับแบรนด์อย่างสร้างสรรค์อีกด้วย

หลังจบการแข่งขัน จะมีงาน Welcome Back ต้อนรับนักกีฬากลับบ้าน ที่จะจัดขึ้น ณ สยามพารากอน ในช่วงเดือนสิงหาคม เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จ และความพยายามของนักกีฬาไทยในโอลิมปิกเกมส์และพาราลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024

ติดตามการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 33 หรือโอลิมปิก ปารีส 2024 ได้ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม – 11 สิงหาคม 2567 ได้ทาง

 • ช่องทีวี T Sports 7, MCOT HD, CH7 HD และ PPTV HD 36
 • ช่องทางออนไลน์ AIS PLAY, AIS PLAYBOX, Smart TV, Apple TV, TrueVisions Now, TrueID ซึ่งรองรับการชมกีฬาย้อนหลังได้ด้วย
 • ระบบจานดาวเทียม True Visions

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า