{{-- --}}
Advertisement

SHARE

สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ส.ส.) เดินหน้า ตรวจสอบของกลางจำนวน 11.5 ตัน หลังตรวจสอบเบื้องต้นว่าเป็นเคตามีน ที่ยึดได้จากโกดังใน จ.ฉะเชิงเทรา แต่ผลจากการสุ่มตัวอย่าง 66 กระสอบ พบว่าเป็นสาร ไตรโซเดียมฟอสเฟต ไม่ใช่ เคตามีน

วันที่ 22 พ.ย. 2563 สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เตรียม ตรวจสอบผงขาว จำนวน 11.5 ตัน ในเวลา 15.00 น. ณ ห้องเก็บของกลาง ป.ป.ส. ภาค 1 โดยมีกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดและสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ UNODC เข้าร่วมตรวจสอบด้วย

หลังเมื่อวานที่ผ่านมา ผลการตรวจสอบจากห้องวิทยาศาสตร์ จากการสุ่มตัวอย่าง 66 กระสอบ จากทั้งหมด 475 กระสอบ พบว่าสารที่พบเป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟตไม่ใช่สารเคตามีน แม้การตรวจสอบเบื้องต้นในวันจับกุมจากการเจาะสุ่มในกระสอบ พบสารเป็นสีม่วงที่คาดว่ามีสารเคตามีน

ด้าน น.ส.กัญญนันท์ คงภัสนิธีโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด ป.ป.ส. เปิดเผยว่า สารที่พบชื่อ ไตรโซเดียมฟอสเฟส เป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่นปรับสภาพนมไม่ให้ตกตะกอน แต่ถ้าใช้กับส่วนผสมของยาเสพติด น่าจะเป็นตัวอำพราง เหมือนกับการซุกซ่อนยาเสพติดต่าง ๆ ที่พบในไต้หวันก็ใช้ซุกซ่อนด้วยสารตัวนี้เช่นกัน

สำหรับการจับกุมยาเคตามีนครั้งนี้ เป็นข่าวใหญ่ เนื่องจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. และ พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.สปส. ร่วมแถลงผลการตรวจยึดของกลางล็อตใหญ่ 475 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 11,500 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 28,750 ล้านบาท ระบุเป็นผลจากการประสานงานกับผู้แทนสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ แจ้งเบาะแสมายังหน่วยงานของไทยมีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดจากพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำนำมาพักไว้ในโกดังดง ในจังหวัดฉะเชิงเทรา รอส่งออกไปต่างประเทศ แต่ถูกเจ้าหน้าที่บุกตรวจยึดไว้ได้ก่อน

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ขณะที่ผลการตรวจสอบในครั้งนี้ได้ถูกตั้งข้อสังเกตโดย รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ส่วนตัวระบุว่า มี 3 ประเด็นคดีเคตามีนกลายเป็นไตรโซเดียมฟอสเฟต ได้แก่
1. Test kit มีข้อผิดพลาด
2. อาจมีการเล่นแร่แปรธาตุ
3. ขอดูผล Lab GC-MS

นอกจากนี้ รศ.วีรชัย ยังได้โพสต์รูปภาพชุดตรวจฟอสเฟตและข้อความว่า “อันนี้เป็น Test kit ชุดตรวจฟอสเฟต ความเข้มข้นสูงสุดจะได้สีน้ำเงินเข้ม เลยไม่รู้ว่า Test kit ของเคตามีนนั้น หากเป็นเคตามีนจะให้สีม่วง ยังปกติดีอยู่ไหม หรือมันเสื่อมสภาพ หรือมันเกิดอะไรขึ้น”

ที่มา : https://www.facebook.com/photo?fbid=3520859588004326&set=a.165790133511305

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...